ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Việt Nam tích cực thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em

Xác định trẻ em là tương lai của đất nước, nên ngay từ những ngày đầu thành lập, Đảng và Nhà nước đã xác định trẻ em là đối tượng ưu tiên hàng đầu trong hoạch định các thể chế, chính sách liên quan nhằm thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em. Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam về quyền con người, không phân biệt tầng lớp, lứa tuổi, giới tính. Những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên lĩnh vực này một lần nữa đã khẳng định rõ các luận điệu về nhân quyền của các thế lực thù địch chỉ là chiêu bài xuyên tạc lỗi thời nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, phủ nhận vai trò của Đảng và Nhà nước ta.

Tuyết Hạnh – Văn Lộc

03/06/2023 16:21

Quan điểm của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc khẳng định rõ: Mọi trẻ em có quyền sống còn và phát triển, quyền được học tập, quyền được hưởng cơ hội bình đẳng trong cuộc sống, cũng như nắm bắt mọi cơ hội đến với các em. Tại Việt Nam, mọi chính sách về trẻ em được xây dựng dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản: Không phân biệt đối xử với trẻ em; Tôn trọng và thực hiện các quyền của trẻ em; Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của nhà nước, gia đình, nhà trường và xã hội; Dành lợi ích tốt nhất cho trẻ em và Trẻ em thuộc diện chính sách xã hội, có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp để hoà nhập với gia đình, cộng đồng. Như vậy các nguyên tắc này là hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời cũng phù hợp với thực tiễn đời sống của Việt Nam

Việt Nam tích cực thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em - Ảnh 2.

Để thực hiện mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em Việt Nam theo từng giai đoạn với mục tiêu tổng quát là xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ, từng bước giảm khoảng cách chênh lệch về điều kiện sống của trẻ. Trong đó phổ cập giáo dục để đảm bảo quyền được học tập cho các em là một trong những nội dung trọng tâm.

Tại Thanh Hóa, tính đến hết tháng 5/2023, toàn tỉnh có 960.281 trẻ em dưới 16 tuổi. Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 05 tuổi đạt 100%; tỷ lệ trẻ em đi học mẫu giáo đúng độ tuổi đạt 96%; tỷ lệ đi học tiểu học đúng độ tuổi đạt 100%; tỷ lệ học sinh hoàn thành cấp trung học cơ sở đạt 100%. 

Việt Nam tích cực thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em - Ảnh 3.

Đáng chú ý môi trường học tập của các em ở mọi cấp học được cải thiện liên tục, vừa đảm bảo tiêu chí về cơ sở vật chất, vừa nâng cao chất lượng đào tạo, nhưng đồng thời phải giảm bớt áp lực, không tạo gánh nặng thành tích để với mỗi trẻ em, mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui. Em Nguyễn Minh Thư, học sinh trường Tiểu học Điện Biên 1, thành phố Thanh Hóa rất phấn khởi cho biết: "Em rất yêu quý ngôi trường của em, vì ở đây lúc nào em cũng được các thầy cô giáo chỉ bảo nhẹ nhàng, trường còn xanh sạch đẹp, nhiều hoạt động ngoại khóa rất vui". Em Nguyễn Thùy Dương, trường THCS thị trấn Cẩm Thủy, huyện Cẩm Thủy cũng cho biết: "Chúng em đến trường được các thầy cô quan tâm chăm sóc, học tập có gì chưa hiểu thì có thể hỏi thầy cô, bạn bè, để cùng tiến bộ".

Nhìn thẳng vào thực tế, mặc dù Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận về kinh tế, nhưng xuất phát điểm thấp cùng với những tổn hại nặng nề sau 2 cuộc chiến tranh kéo dài hàng thập kỷ đã khiến nguồn lực đầu tư công còn nhiều hạn chế. Để tháo gỡ nút thắt này, Đảng và Nhà nước ta đã mở cửa khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy thành phần này đầu tư vào đa dạng lĩnh vực đời sống, trong đó có giáo dục.

Việt Nam tích cực thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em - Ảnh 4.

Việc phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập không chỉ là động lực khiến khu vực giáo dục công lập phải chuyển mình đổi mới, mà còn mở rộng cơ hội học tập cho nhiều đối tượng học sinh ở nhiều khu vực, đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục ngang bằng giữa các em. Và dù là trường công hay trường tư, quan điểm nhất quán của ngành Giáo dục luôn là xây dựng trường học an toàn, văn minh và thân thiện với học sinh, trao cho các em quyền được lắng nghe và được đồng hành.

Về công tác bảo vệ trẻ em, quyền trẻ em được Việt Nam bảo vệ thông qua hệ thống pháp lý khá toàn diện và cụ thể, từ Hiến pháp (Điều 37) và các đạo luật triển khai quy định của Hiến pháp như: Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Lao động, Luật Giáo dục, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em... cho đến các văn bản dưới luật. Ở cấp địa phương, các chương trình hành động bảo vệ trẻ em được UBND tỉnh/thành phố ban hành phù hợp với thực tiễn ở địa phương đó.

Thanh Hóa có gần 2% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 13% trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Ngoài ra do đặc thù địa lý và văn hóa, môi trường sống của trẻ em vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn như tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, nguy cơ bị bạo hành, bị xâm hại tình dục. Do đó các hoạt động bảo vệ trẻ em tại Thanh Hóa tập trung vào việc giảm thiểu các nguy cơ mất an toàn với trẻ, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn theo 3 cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp. Tính từ năm 2021 đến hết tháng 5/2023, tổng kinh phí chi cho hoạt động bảo trợ trẻ em tỉnh Thanh Hóa là hơn 60 tỷ đồng.

Việt Nam tích cực thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em - Ảnh 6.

Điều 11 Luật Trẻ em quy định: "Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em". Năm 2023, tháng hành động vì trẻ em được phát động trên toàn quốc với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em".

Ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa

Với quan điểm và chính sách nhất quán, rõ ràng, Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã và đang đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em. Các hoạt động vì trẻ em ngày càng được phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. Những thực tế này là minh chứng rõ ràng nhất, đập tan mọi luận điệu phủ nhận giá trị của các chính sách bảo vệ trẻ em tại Việt Nam.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng của Đảng ngày 29.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

09:55 , 15/05/2024

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ.

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

09:52 , 15/05/2024

Kể từ khi chính thức trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2022 đến nay, Việt Nam đã có 6 sáng kiến nổi bật tại 3 khóa họp thường kỳ, ghi dấu những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào sự đảm bảo quyền con người chung trên toàn thế giới.

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

16:02 , 13/05/2024

Sáng 13/5, Huyện uỷ Vĩnh Lộc, Ban chỉ đạo 35 huyện đã tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, năm 2024 cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 35 huyện; Báo cáo viên, Cộng tác viên dư luận xã hội; Bí thư, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn. Cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

17:35 , 09/05/2024

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX. Đây là thành quả của nhiều nhân tố, trong đó có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Ðảng, Tổng Quân ủy, trực tiếp là Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Mặt trận Ðiện Biên Phủ. Đặc biệt, chiến dịch này đã để lại nhiều bài học quý báu, trong đó có bài học về vai trò lãnh đạo của Đảng, với những giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc cho đến hôm nay.

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

20:19 , 08/05/2024

Những năm qua, công tác phát triển Đảng, đoàn thể luôn được nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Qua đó, tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp đã phát huy được vai trò, vị trí, đóng góp vào sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

17:12 , 08/05/2024

Ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo nhân quyền 2023 trong đó có một số nội dung cho rằng "chính quyền Việt Nam vẫn không có tiến bộ về nhân quyền". Trước vấn đề này, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ chưa khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, trong đó coi con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước. Trên thực tế, quan điểm này đã được Đảng, Nhà nước ta nỗ lực hiện thực hoá bằng nhiều chủ trương, chính sách và hành động cụ thể, thiết thực, mang lại những đổi thay to lớn trong đời sống của người dân.

Hãy cùng nhau kề vai, sát cánh, tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"*

Hãy cùng nhau kề vai, sát cánh, tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"*

10:46 , 07/05/2024

(Chinhphu.vn) - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu Diễn văn do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ trình bày tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024).

Đoàn kết công nhân – Triển khai Nghị quyết

Đoàn kết công nhân – Triển khai Nghị quyết

09:44 , 01/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024 đang được các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai sâu rộng với chủ đề "Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết" nhằm tiếp tục tuyên truyền, tạo động lực, khí thế để cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động quyết tâm cao, nỗ lực lớn, cùng hành động để triển khai Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đạt hiệu quả cao.

Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế cơ sở

20:28 , 30/04/2024

Trong những năm gần đây, cùng với việc tập trung thực hiện mục tiêu xây dựng Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Thanh Hóa cũng luôn dành sự quan tâm đầu tư, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi người dân.

Huyện Bá Thước bảo tồn văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch

Huyện Bá Thước bảo tồn văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch

07:39 , 26/04/2024

Để thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển du lịch mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đã đề ra, huyện Bá Thước xác định việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và làng nghề gắn với phát triển du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Chính vì vậy, năm 2021, Ủy ban Nhân dân huyện đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 129 năm 2021 về phát triển du lịch gắn với phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn huyện Bá Thước giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo.