ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm cho người dân

Hơn 1.860 tỷ đồng là dư nợ chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được triển khai qua hệ thống chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hoá đến nay. Từ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi này đã tạo điều kiện cho hàng chục nghìn hộ gia đình, thanh niên, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có cơ hội khởi nghiệp, tạo việc làm, thu nhập ổn định và đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Thanh Thảo – Đức Anh

03/05/2024 09:14

Quyết tâm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình, năm 2023, gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, ở thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh đã mạnh dạn làm hồ sơ và được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Như Thanh cho vay 100 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm để đầu tư phát triển chăn nuôi lợn. Nhờ có vốn làm ăn cộng với sự chăm chỉ chịu khó, đến nay, gia đình ông đã xây dựng được mô hình với hơn 100 con lợn nái, lợn thương phẩm.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm cho người dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn DũngThị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Văn DũngThị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Nhờ nguồn vốn từ ngân hàng chính sách, lãi suất thấp hơn thì đầu tư cho chăn nuôi mang lại hiệu quả, một năm với đầu tư, lợi nhuận ra được hơn 100 triệu đồng/năm".

Khởi nghiệp với mô hình trang trại chăn nuôi, anh Nguyễn Văn Giang, ở xã Định Hải, huyện Yên Định gặp nhiều khó khăn về vốn. Được uỷ thác qua kênh đoàn thanh niên, anh Giang đã được vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Định mà không cần thế chấp tài sản. Cùng với nguồn vốn của gia đình, đến nay anh Giang đã xây dựng được trang trại với quy mô hơn 1 vạn gà, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm cho người dân - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Giang, xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Chúng tôi cảm thấy rất may mắn được ngân hàng tạo điều kiện vay vốn để lập nghiệp, làm ăn, thủ tục ngắn gọn, thuận lợi. Tới đây, tôi sẽ mở rộng trang trại nhiều hơn".

Theo quy định, mức vay tối đa chương trình giải quyết việc làm cho người lao động là 100 triệu đồng; đối với cho vay dự án của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh là 2 tỷ đồng. Tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận vốn vay giải quyết việc làm, chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Thanh Hoá đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể nhận uỷ thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến chính sách, thực hiện rà soát nhu cầu vốn vay, giải ngân nguồn vốn kịp thời, đúng đối tượng.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm cho người dân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hoành Hùng, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Hiện nay, dư nợ chương trình giải quyết việc làm của huyện là hơn 60 tỷ, gần 700 đối tượng lao động. Sắp tới, dựa trên nhu cầu của các lao động địa phương chúng tôi sẽ kiến nghị bổ sung nguồn vốn và rà soát nhu cầu để tiếp tục cho vay".

Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đạt hơn 1.860 tỷ đồng, với gần 25.200 khách hàng đang vay vốn. Với lãi suất ưu đãi bằng lãi suất cho vay hộ cận nghèo, chương trình được triển khai là điều kiện thuận lợi giúp các gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

18:55 , 18/05/2024

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, trong vụ xuân năm 2024, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 772,4 ha đất trồng lúa năng suất, hiệu quả thấp.

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

18:55 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản, thực phẩm an toàn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

08:31 , 18/05/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, sức mua tại nhiều thị trường quốc tế giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp Thanh Hóa đã có sự chuyển đổi linh hoạt, hướng vào khai thác sâu thị trường trong nước để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Với dân số gần 100 triệu người, thị trường nội địa vẫn còn rất nhiều tiềm năng và dư địa cho các doanh nghiệp Việt.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

08:13 , 18/05/2024

Hiện nay, Thanh Hóa có hơn 200 cơ sở chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Để các doanh nghiệp ngành gỗ ổn định sản xuất và phát triển thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đang định hướng cho các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến thị trường để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.

Thanh Hoá đứng thứ 12 toàn quốc về tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Hoá đứng thứ 12 toàn quốc về tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công

20:25 , 17/05/2024

Đến ngày 9/5/2024, tỉnh Thanh Hoá đã giải ngân gần 3.650 tỷ đồng vốn đầu tư công, bằng 28,4% kế hoạch; đứng thứ 12 về tỷ lệ giải ngân vốn nhanh trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP, phục vụ thị trường du lịch

Đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP, phục vụ thị trường du lịch

18:00 , 17/05/2024

Khởi động cùng mùa du lịch, các đơn vị, chủ thể sản xuất sản phẩm Ocop trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang tập trung đẩy mạnh sản xuất hàng hóa để cung ứng cho thị trường. Không chỉ đầu tư nâng cao chất lượng, các chủ thể sản xuất còn quan tâm da dạng hóa mẫu mã sản phẩm theo hướng làm quà tặng cho khách du lịch.

Thanh Hóa năng suất lúa xuân đạt cao hơn so với cùng kỳ

Thanh Hóa năng suất lúa xuân đạt cao hơn so với cùng kỳ

08:57 , 17/05/2024

Thời điểm này, bà con nông dân Thanh Hóa đang bắt đầu thu hoạch lúa vụ chiêm xuân 2023 - 2024. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ chiêm Xuân năm nay được mùa, sạch sâu bệnh, năng suất ước đạt 67,5 - 68 tạ/ha, tăng hơn so với cùng kỳ.

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tăng

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tăng

08:00 , 17/05/2024

Theo số liệu từ tổng cục thống kê Việt Nam, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 4/2024 ước đạt gần 44 nghìn tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt trên 142 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ.

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%

08:37 , 16/05/2024

Góp ý vào dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề nghị điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 60% lên 75% nhằm đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người lao động khi không có việc làm.

Tăng cường quản lý hóa đơn điện tử trong mua bán vàng

Tăng cường quản lý hóa đơn điện tử trong mua bán vàng

08:31 , 16/05/2024

Bộ Tài chính vừa có Công điện về tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng.