ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Vốn tín dụng chính sách tiếp sức cho hộ gia đình và thương nhân vùng khó khăn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó, chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn và thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn do Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đã và đang mang đến nhiều cơ hội thoát nghèo, tiếp sức để người dân vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Thanh Thảo – Đức Anh

05/07/2023 20:15

Nằm ở huyện vùng cao Bá Thước, xã Ái Thượng hiện có 3 thôn thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Hơn 85% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số,  kinh tế kém phát triển, tỷ lệ hộ nghèo tới hơn 35%. Ngay khi có chương trình chính sách tín dụng ưu đãi hỗ trợ vùng khó khăn, lãnh đạo địa phương đã phối hợp với cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bá Thước trực tiếp xuống từng hộ dân, tư vấn, tuyên truyền các chương trình cho vay. Đồng thời hỗ trợ người dân làm hồ sơ thủ tục hồ sơ vay vốn. Đến nay, toàn xã có hơn 600 hộ đang vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, tổng dư nợ hơn 34,4 tỷ đồng, trong đó có 105 hộ gia đình tại thôn đặc biệt khó khăn đang vay vốn để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh. 

Vốn tín dụng chính sách tiếp sức cho hộ gia đình và thương nhân vùng khó khăn - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Ển, Xã Ái Thượng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Ngân hàng chính sách cho vay vốn vùng khó khăn, chúng tôi đã vay 40 triệu về mua 2 con trâu, từ đó giờ trâu sinh sản mỗi năm bán một lứa, giờ kinh tế đã thoát nghèo, kinh tế gia đình cố gắng phát triển kinh tế bền vững hơn". 

Vốn tín dụng chính sách tiếp sức cho hộ gia đình và thương nhân vùng khó khăn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Lục, Chủ tịch UBND xã Ái Thượng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Đức Lục, Chủ tịch UBND xã Ái Thượng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Thực hiện các chương trình cho vay ngân hàng, các hộ dân đều sử dụng đúng mục đích, đầu tư phát triển kinh tế góp phần giảm nghèo hàng năm,  góp phần giúp xã về đích nông thôn mới dự kiến trong năm 2023".      

Đến cuối tháng 6/2023, tổng dư nợ chương trình tín dụng cho vay đối với các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đạt hơn 1000 tỷ đồng, với khoảng 23.500 khách hàng đang vay vốn. Theo quyết định số 17/2023 ngày 05/6/2023 của Chính phủ, từ ngày 08/08/2023 tới đây, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn sẽ được vay vốn tín dụng chính sách với mức vay tối đa không phải thế chấp là 100 triệu đồng; đối với tổ chức kinh tế được vay vốn mức tối đa là 1 tỷ đồng; mức lãi suất ưu đãi 9%/năm. Ngoài ra, đối tượng được vay vốn được mở rộng thêm các hộ gia đình sản xuất kinh doanh và thương nhân đang cư trú tại các thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Việc điều chỉnh tăng mức cho vay, giảm lãi suất, mở rộng đối tượng sẽ góp phần quan trọng để các hộ dân và thương nhân vùng khó khăn có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. 

Vốn tín dụng chính sách tiếp sức cho hộ gia đình và thương nhân vùng khó khăn - Ảnh 4.

Vốn tín dụng chính sách tiếp sức cho hộ gia đình và thương nhân vùng khó khăn - Ảnh 5.

Ông Hà Minh Đứng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn cựu chiến binh thôn Tiến Thành, xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Chủ trương nhà nước mở rộng vốn vay vùng khó khăn, nhân dân rất phấn khởi, tới đây nhu cầu của nhân dân rất nhiều, nên mong triển khai thực hiện sớm để người dân tiếp cận vốn giải quyết công ăn việc làm".

Vốn tín dụng chính sách tiếp sức cho hộ gia đình và thương nhân vùng khó khăn - Ảnh 6.

Ông Trịnh Anh Tuấn, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá

Ông Trịnh Anh Tuấn, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Ngân hàng đã thông tin tuyên truyền về mức vay mới và triển khai rà soát đối tượng, nhu cầu vay vốn đến từng hộ dân từ đó căn cứ xin bổ sung nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân".          

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 318 thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhu cầu nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế xã hội là rất lớn. Thời gian tới, chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục đẩy mạnh huy động các nguồn lực, bổ sung nguồn vốn hỗ trợ người dân và các thương nhân tại vùng khó khăn có điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 05/07/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai thông tin các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế nợ thuế lớn, kéo dài

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai thông tin các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế nợ thuế lớn, kéo dài

15:20 , 22/06/2024

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa thông tin về các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế có tiền thuế nợ lớn, kéo dài để các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện.

Đường sắt bán vé theo nhóm, tự động xếp chỗ trên tàu

Đường sắt bán vé theo nhóm, tự động xếp chỗ trên tàu

09:16 , 22/06/2024

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, từ 0h00 ngày 20/6/2024, đường sắt đã triển khai thí điểm phương thức bán vé tự động xếp chỗ trên các đoàn tàu HP1/HP2 tuyến Hà Nội - Hải Phòng và tàu SPT1/SPT2 tuyến Sài Gòn - Phan Thiết.

Đề xuất 2 phương án thu phí các tuyến đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư

Đề xuất 2 phương án thu phí các tuyến đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư

09:11 , 22/06/2024

Thời gian qua, hàng loạt dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông hoàn thành, đưa vào vận hành, khai thác, vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã lên phương án thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Việt Nam đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%

Việt Nam đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%

09:06 , 22/06/2024

Theo kết quả đánh giá của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Việt Nam đã đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%, vượt 10% so với mục tiêu an toàn toàn cầu. Riêng yếu tố quản lý an toàn gần như đạt thành tích tối đa hơn 96%.

Tăng lương cơ sở lên 30% từ ngày 1/7

Tăng lương cơ sở lên 30% từ ngày 1/7

09:02 , 22/06/2024

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ: Bộ Chính trị đã quyết định chủ trương điều chỉnh tăng lương cơ sở 30%, từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Chính sách tiền lương này thực hiện ngay từ 1/7 tới và đây là lần tăng lương cơ sở cao nhất từ trước đến nay.

Huyện Yên Định tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Huyện Yên Định tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

08:56 , 22/06/2024

Cùng với việc đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai, hình thành vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, huyện Yên Định đang khuyến khích các chủ thể sản xuất tăng cường ứng dụng khoa học - kỹ thuật để sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh. Qua đó tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa quy mô lớn, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Doanh nghiệp tăng tốc thực hiện mục tiêu kinh doanh năm 2024

Doanh nghiệp tăng tốc thực hiện mục tiêu kinh doanh năm 2024

08:46 , 22/06/2024

Nỗ lực đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời tìm kiếm thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm... là các biện pháp đang được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá thực hiện để tăng tốc sản xuất kinh doanh. Điều đáng mừng là thời điểm này nhiều doanh nghiệp đã ký kết được các đơn hàng sản xuất cho quý 3, quý 4, là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu của năm 2024.

Tăng trưởng tín dụng đạt 3,79%

Tăng trưởng tín dụng đạt 3,79%

08:25 , 22/06/2024

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến giữa tháng 6, khoảng 500.000 tỷ đồng vốn đã được cho vay ra nền kinh tế. Như vậy, so với cuối năm ngoái, tín dụng đã tăng 3,79%.

Thanh Hoá: Hoạt động xuất khẩu phục hồi trong những tháng đầu năm

Thanh Hoá: Hoạt động xuất khẩu phục hồi trong những tháng đầu năm

08:22 , 22/06/2024

Những tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu tại tỉnh Thanh Hóa phục hồi tốt, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh, như: dệt may, da giày, đồ gỗ, thuỷ sản, dăm gỗ… có đơn hàng ổn định.

Việt Nam có 83 nhà máy gạch ốp lát, tổng mức đ­ầu tư 4 tỷ USD

Việt Nam có 83 nhà máy gạch ốp lát, tổng mức đ­ầu tư 4 tỷ USD

08:19 , 22/06/2024

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2023, cả nước có 83 nhà máy sản xuất gạch ốp lát được đầu tư, công suất 831 triệu m2/năm, trong đó có 57 nhà máy gạch ceramic, tổng công suất 600 triệu m3/năm; 21 nhà máy sản xuất gạch granite, tổng công suất 200 triệu m2/năm và 5 nhà máy sản xuất gạch cotto, tổng công suất 31 triệu m2/năm.