ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh

Với các yếu tố như cảnh quan thiên nhiên đẹp, nét riêng có trong văn hóa bản địa của đồng bào vùng cao, những năm gần đây, du lịch cộng đồng đang có sức hút đối với nhiều du khách trong nước và quốc tế. Vùng đất Yên Thắng, một trong những điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh là một ví dụ.

Hoàng Hân - Tuấn Anh

17/09/2023 14:07

Muôn đời nay, hễ khi ráng đỏ đằng Đông là người người lại vác cuốc lên nương rẫy. Đồng ruộng là áo cơm, là hơi thở cuộc sống... làm nên bản làng của người dân Yên Thắng hôm nay.

Thuở xưa, Yên Thắng được nhắc đến là một bản làng nơi thâm sơn cùng cốc bởi sự hẻo lánh, đói nghèo. Nhưng bù lại, tạo hóa ban cho mảnh đất vùng biên này vẻ đẹp kỳ vĩ, hoang sơ với những nét văn hóa đặc sắc. 

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh 1.

Chính sự mộc mạc chân quê, thân thiện và mến khách mà nhiều người ở phương xa tìm về Yên Thắng để khám phá cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống ở vùng quê này. Đây là nguồn lực, để những người dân vốn dĩ chân lấm tay bùn rũ đói nghèo mà vươn lên hội nhập với xu thế đời sống xã hội hiện đại...

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh 2.

Những chiếc guồng nước vốn dĩ là công cụ hỗ trợ bà con đưa nước về tưới tắm cho những bờ xôi ruộng mật, nay còn là một biểu tượng văn hóa của vùng cao, được nhiều du khách yêu thích và check in mỗi dịp ghé thăm bản... Những khi thăm ruộng, bà con lại cùng nhau sửa chữa, tu bổ các guồng nước. Tới đây, xã Yên Thắng sẽ đầu tư làm thêm 3 guồng nước lớn tại các điểm có suối chảy qua trên địa bàn xã, để du khách tham quan.

Ông Lương Ngọc Hoàn, bản Ngàm Pốc, xã Yên Thắng cho biết: "Giờ có nhiều dụng cụ hỗ trợ đưa nước vào ruộng rồi nhưng ý thức được guồng nước  là một nét văn hóa của người Thái bản mình nên chúng tôi vẫn cùng nhau gìn giữ. Đây cũng là một trong những điều khiến du khách rất thích khi về với Yên Thắng".

Ruộng bậc thang là nét đặc trưng của miền sơn cước, mang vẻ đẹp thiên nhiên hòa quyện với tình yêu lao động của con người. Đây không chỉ là phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả mà còn là truyền thống văn hóa của đồng bào ở vùng đất này. Xã Yên Thắng có khoảng 45 hecta ruộng bậc thang. Trong đó có gần 20 hecta thuộc 03 bản là bản Peo, bản Tráng và bản Vặn; được đánh giá là một trong những điểm có phong cảnh đẹp nhất của xã Yên Thắng.

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh 3.

Với những lợi thế sẵn có, vào trung tuần tháng 10 này, xã Yên Thắng sẽ tổ chức sự kiện văn hóa - du lịch, tiêu biểu là Lễ hội ruộng bậc thang. Sự kiện này vừa nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, vừa tạo đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc trong xã cùng giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, khơi dậy niềm tự hào, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thời gian qua, xã Yên Thắng đã tập trung tuyên truyền để người dân gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung khôi phục, phát triển các ngành nghề đặc trưng của địa phương như dệt thổ cẩm, đan lát, vận động các nghệ nhân cùng con cháu giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Các câu lạc bộ dệt thổ cẩm; đan lát… được thành lập, thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

Điểm đặc biệt ở Yên Thắng là có những phiên chợ vùng biên, nơi giao lưu buôn bán giữa cư dân cụm bản Phôn Xay, huyện Sầm Tớ, nước bạn Lào và bà con vùng biên giới Lang Chánh. Phiên chợ Ngàm không chỉ là nơi mua bán mà còn là không gian giao lưu thấm đẫm bản sắc văn hóa địa phương. Bởi vậy, du khách đến với Yên Thắng đều rất thích trải nghiệm chợ phiên.

Bà Lò Thị Tươi, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh cho biết: "Cứ họp chợ là đến, có bó rau bó cỏ, hay quả trứng, con gà... là mang đến. Đến đây không chỉ mua bán mà đến đây còn được gặp gỡ mấy bà bạn. Người Lào họ cũng sang đây trao đổi mua bán, có cả khách du lịch nữa vui lắm".

Là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, người dân thân thiện, hiếu khách, bản sắc văn hóa đa dạng, có nhiều đặc sản nông nghiệp, lưu giữ nhiều phong tục tập quán, các làn điệu dân ca dân vũ, ẩm thực, lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng dân tộc thiểu số…, đó là những yếu tố quan trọng để Yên Thắng xây dựng và phát triển du lịch  sinh thái cộng đồng.

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh 6.

Hi vọng rằng, thời gian tới, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh sẽ được quan tâm đầu tư hơn nữa trong hoạt động bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nhằm phát triển du lịch cộng đồng, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Câu chuyện vùng cao, 16/9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Danh tướng Nguyễn Xí – Khai quốc công thần triều Hậu Lê

Danh tướng Nguyễn Xí – Khai quốc công thần triều Hậu Lê

08:54 , 30/09/2023

Danh tướng Nguyễn Xí, sinh năm 1397, mất năm 1465, là một trong những khai quốc công thần triều Lê, có công lớn trong việc đánh tan quân Minh giải phóng đất nước ở thế kỷ 15. Sau khi ông mất, ghi nhớ công lao to lớn của ông, vua Lê Thánh Tông đã truy tặng ông tước Thái Sư Cương Quốc Công và cho lập Đền thờ ông tại quê nhà.

Thanh Hóa đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

Thanh Hóa đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

08:14 , 29/09/2023

Cuối năm, du lịch biển sẽ không còn là sản phẩm thế mạnh của Thanh Hóa. Tuy nhiên, du lịch Thanh Hóa được dự báo sẽ tiếp tục thu hút khách trong những tháng cuối năm, nhất là vào những đợt cao điểm như: giáng sinh, tết dương lịch.

Khởi động sân chơi truyền hình Âm vang Xứ Thanh năm thứ 18

Khởi động sân chơi truyền hình Âm vang Xứ Thanh năm thứ 18

21:15 , 28/09/2023

Sáng ngày 28/9, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã tổ chức họp tổng kết sân chơi truyền hình Âm vang Xứ Thanh năm thứ 17 và triển khai kế hoạch khởi động sân chơi hấp dẫn này trong năm thứ 18.

Son Bá Mười phát triển du lịch cộng đồng

Son Bá Mười phát triển du lịch cộng đồng

09:00 , 28/09/2023

Ba bản Son, Bá, Mười, thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước được mệnh danh là “Sa Pa trong lòng xứ Thanh”. Các bản này có thời tiết quanh năm mát mẻ, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú, thuận lợi để trở thành điểm du lịch nổi bật của khu vực miền núi Thanh Hóa. Hiện nay, người dân tại đây đang bắt tay vào phát triển du lịch cộng đồng và bước đầu đạt được những kết quả nhất định.

Các bảo vật quốc gia tại Khu di tích Lam Kinh

Các bảo vật quốc gia tại Khu di tích Lam Kinh

08:49 , 28/09/2023

Lam Kinh - cố đô của nhà Hậu Lê - là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử to lớn, nơi lưu giữ dấu tích của một trong những triều đại thịnh trị bậc nhất trong lịch sử dân tộc. Hiện nay, tại Khu di tích này vẫn còn nhiều hiện vật quý, trong đó tiêu biểu nhất là 5 tấm văn bia, đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Phát huy giá trị Di tích lịch sử Lam Kinh xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt

Phát huy giá trị Di tích lịch sử Lam Kinh xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt

20:18 , 26/09/2023

Năm 2012, Khu di tích Lam Kinh đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử Lam Kinh luôn được Đảng, Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa quan tâm, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong lịch sử dân tộc. Với bề dày lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên, giờ đây, Lam Kinh đang trở thành một trong những điểm đến văn hóa, tâm linh hấp dẫn bậc nhất của xứ Thanh.

Ngày hội truyền thống Văn công chuyên nghiệp tỉnh Thanh Hóa gắn với ngày Sân khấu Việt Nam năm 2023

Ngày hội truyền thống Văn công chuyên nghiệp tỉnh Thanh Hóa gắn với ngày Sân khấu Việt Nam năm 2023

19:42 , 26/09/2023

Sáng ngày 26/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Ngày hội truyền thống Văn công chuyên nghiệp tỉnh Thanh Hóa gắn với ngày Sân khấu Việt Nam năm 2023. Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cùng đông đảo văn, nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh tới dự.

Lễ phát động cuộc thi "Sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu chất liệu đồng"

Lễ phát động cuộc thi "Sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu chất liệu đồng"

20:22 , 25/09/2023

Chiều 25/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu chất liệu đồng".

Việt Nam là điểm đến hàng đầu của du khách châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam là điểm đến hàng đầu của du khách châu Á - Thái Bình Dương

07:36 , 23/09/2023

Việt Nam đang tiếp tục củng cố trở thành điểm đến quốc tế được ưu tiên hàng đầu khi thu hút được nhiều sự quan tâm từ du khách quốc tế.

Phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

23:18 , 22/09/2023

Chiều 22/9, trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức Hội thảo quốc tế "Phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".