ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh

Với các yếu tố như cảnh quan thiên nhiên đẹp, nét riêng có trong văn hóa bản địa của đồng bào vùng cao, những năm gần đây, du lịch cộng đồng đang có sức hút đối với nhiều du khách trong nước và quốc tế. Vùng đất Yên Thắng, một trong những điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh là một ví dụ.

Hoàng Hân - Tuấn Anh

17/09/2023 14:07

Muôn đời nay, hễ khi ráng đỏ đằng Đông là người người lại vác cuốc lên nương rẫy. Đồng ruộng là áo cơm, là hơi thở cuộc sống... làm nên bản làng của người dân Yên Thắng hôm nay.

Thuở xưa, Yên Thắng được nhắc đến là một bản làng nơi thâm sơn cùng cốc bởi sự hẻo lánh, đói nghèo. Nhưng bù lại, tạo hóa ban cho mảnh đất vùng biên này vẻ đẹp kỳ vĩ, hoang sơ với những nét văn hóa đặc sắc. 

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh 1.

Chính sự mộc mạc chân quê, thân thiện và mến khách mà nhiều người ở phương xa tìm về Yên Thắng để khám phá cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống ở vùng quê này. Đây là nguồn lực, để những người dân vốn dĩ chân lấm tay bùn rũ đói nghèo mà vươn lên hội nhập với xu thế đời sống xã hội hiện đại...

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh 2.

Những chiếc guồng nước vốn dĩ là công cụ hỗ trợ bà con đưa nước về tưới tắm cho những bờ xôi ruộng mật, nay còn là một biểu tượng văn hóa của vùng cao, được nhiều du khách yêu thích và check in mỗi dịp ghé thăm bản... Những khi thăm ruộng, bà con lại cùng nhau sửa chữa, tu bổ các guồng nước. Tới đây, xã Yên Thắng sẽ đầu tư làm thêm 3 guồng nước lớn tại các điểm có suối chảy qua trên địa bàn xã, để du khách tham quan.

Ông Lương Ngọc Hoàn, bản Ngàm Pốc, xã Yên Thắng cho biết: "Giờ có nhiều dụng cụ hỗ trợ đưa nước vào ruộng rồi nhưng ý thức được guồng nước  là một nét văn hóa của người Thái bản mình nên chúng tôi vẫn cùng nhau gìn giữ. Đây cũng là một trong những điều khiến du khách rất thích khi về với Yên Thắng".

Ruộng bậc thang là nét đặc trưng của miền sơn cước, mang vẻ đẹp thiên nhiên hòa quyện với tình yêu lao động của con người. Đây không chỉ là phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả mà còn là truyền thống văn hóa của đồng bào ở vùng đất này. Xã Yên Thắng có khoảng 45 hecta ruộng bậc thang. Trong đó có gần 20 hecta thuộc 03 bản là bản Peo, bản Tráng và bản Vặn; được đánh giá là một trong những điểm có phong cảnh đẹp nhất của xã Yên Thắng.

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh 3.

Với những lợi thế sẵn có, vào trung tuần tháng 10 này, xã Yên Thắng sẽ tổ chức sự kiện văn hóa - du lịch, tiêu biểu là Lễ hội ruộng bậc thang. Sự kiện này vừa nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, vừa tạo đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc trong xã cùng giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, khơi dậy niềm tự hào, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thời gian qua, xã Yên Thắng đã tập trung tuyên truyền để người dân gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung khôi phục, phát triển các ngành nghề đặc trưng của địa phương như dệt thổ cẩm, đan lát, vận động các nghệ nhân cùng con cháu giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Các câu lạc bộ dệt thổ cẩm; đan lát… được thành lập, thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

Điểm đặc biệt ở Yên Thắng là có những phiên chợ vùng biên, nơi giao lưu buôn bán giữa cư dân cụm bản Phôn Xay, huyện Sầm Tớ, nước bạn Lào và bà con vùng biên giới Lang Chánh. Phiên chợ Ngàm không chỉ là nơi mua bán mà còn là không gian giao lưu thấm đẫm bản sắc văn hóa địa phương. Bởi vậy, du khách đến với Yên Thắng đều rất thích trải nghiệm chợ phiên.

Bà Lò Thị Tươi, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh cho biết: "Cứ họp chợ là đến, có bó rau bó cỏ, hay quả trứng, con gà... là mang đến. Đến đây không chỉ mua bán mà đến đây còn được gặp gỡ mấy bà bạn. Người Lào họ cũng sang đây trao đổi mua bán, có cả khách du lịch nữa vui lắm".

Là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, người dân thân thiện, hiếu khách, bản sắc văn hóa đa dạng, có nhiều đặc sản nông nghiệp, lưu giữ nhiều phong tục tập quán, các làn điệu dân ca dân vũ, ẩm thực, lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng dân tộc thiểu số…, đó là những yếu tố quan trọng để Yên Thắng xây dựng và phát triển du lịch  sinh thái cộng đồng.

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh 6.

Hi vọng rằng, thời gian tới, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh sẽ được quan tâm đầu tư hơn nữa trong hoạt động bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nhằm phát triển du lịch cộng đồng, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Câu chuyện vùng cao, 16/9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.