ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết 04 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép các chương trình để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả. Qua đó làm thay đổi tư duy sản xuất của nông dân từ truyền thống, thu nhập thấp sang sản xuất hàng hóa, cho giá trị kinh tế và thu nhập cao.

Hương Hạnh - Linh Sơn - Xuân Quang

31/05/2023 18:43

Năm 2020, gia đình anh Nguyễn Xuân Minh, phường Quảng Thành được hội nông dân thành phố Thanh Hóa lựa chọn tham gia dự án chăn nuôi gà an toàn sinh học. Nhận thấy mô hình này có nhiều ưu điểm, có thể phát triển bền vững, sau khi kết thúc dự án, anh Minh tiếp tục vay thêm 500 triệu từ dự án hỗ trợ nông dân mở rộng quy mô chăn nuôi. Anh đã đầu tư xây dựng 5 khu chuồng trại nuôi trên 24 vạn con gà siêu trứng và gà Ai Cập. 

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả - Ảnh 2.

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc đảm bảo an toàn sinh học nên trang trại gà của gia đình anh phát triển tốt, chưa từng xảy ra dịch bệnh. Sản phẩm trứng được chứng nhận tiêu chuẩn Vietgap năm 2022, cung cấp cho các bếp ăn tập thể, nhà hàng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Anh Nguyễn Xuân Minh, phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa cho biết khi làm theo tiêu chuẩn Vietgap, người chăn nuôi quản lý được số lượng đầu gà, chất lượng quả trứng, quản lý tài chính đầu vào đầu ra sổ sách tốt hơn. Trong thời gian tới, anh Minh có định hướng nâng chất lượng sản phẩm thêm, phát triển thị trường mở rộng toàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả - Ảnh 3.

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân và các dự án của Trung ương, của tỉnh, Hội Nông dân tỉnh đã giao cho các huyện rà soát, lựa chọn các gia đình hội viên có điều kiện về đất đai, vốn đối ứng để hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn. Đồng thời, liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ các hộ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hình thành chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Trên cơ sở đó, các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, đưa các loại cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao; ứng dụng kỹ thuật chăm sóc theo quy trình an toàn, hữu cơ. Đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng được hơn 100 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn Vietgap… 

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Thanh Hóa cho biết những năm qua, Hội Nông dân thành phố đã hỗ trợ các hộ tiếp cận nguồn vốn để tiếp cận dự án phát triển sản xuất, giải ngân cho các hội viên có mô hình sản xuất sạch số tiền 3,9 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chương trình hướng đến sản xuất sản phẩm an toàn với môi trường, nâng cao giá trị sản phẩm.

Việc phát triển sản xuất an toàn đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân địa phương trong sản xuất theo hướng hàng hóa, bền vững. Theo đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đang tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả gắn với xây dựng mô hình xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng sản phẩm Ocop đặc trưng của địa phương.

  

Nguồn: Bản tin Nông nghiệp – Nông thôn ngày 31.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

18:32 , 30/09/2023

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 389 chợ đang hoạt động, trong đó có 354 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, các chợ kinh doanh thực phẩm đang nỗ lực nhằm duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm sau khi được công nhận.

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

08:44 , 30/09/2023

Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều gia hạn thời gian hoàn thành cho các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cố tình chây ì, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các dự án, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh kiên quyết không gia hạn.

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

08:05 , 29/09/2023

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU… đang có dấu hiệu tăng trưởng sau thời gian giảm.

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

08:32 , 28/09/2023

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỷ lệ vi phạm bản quyền, với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu. 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên các nền tảng số. Các nội dung bị vi phạm nhiều nhất gồm: chương trình truyền hình, phim, nhạc, sách.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

08:25 , 28/09/2023

Thời gian qua, khu vực sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp hạn chế, khiến tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều gói tín dụng quy mô lớn, với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phục hồi và phát triển trong những tháng cuối năm.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

19:24 , 27/09/2023

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Không chỉ phát triển về số lượng, mà các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này còn cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất trong nước và toàn cầu.

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

19:22 , 27/09/2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có Quyết định đồng ý việc lùi đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.