ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xuân về trên những ngôi trường biên viễn

Những ngày này, tại huyện Mường Lát - vùng đất biên viễn xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa, không khí Tết đã bắt đầu hân hoan, rộn ràng. Dù điều kiện còn nhiều khó khăn thiếu thốn, song ngành giáo dục nơi đây vẫn luôn nỗ lực, cố gắng, giúp các em học sinh được đón một mùa xuân mới an vui, đầm ấm.

An Thư - Mạnh Tuấn

05/02/2024 06:50

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pù Nhi, huyện Mường Lát sẽ tổ chức một bữa cơm tất niên để tất cả học sinh có điều kiện chung vui cùng nhau. Bánh chưng nhà trường tự gói, các món ăn cũng do thầy cô tự tay chế biến cho học sinh của mình. Cảm động nhất, là nguồn kinh phí dành cho bữa cơm này được trích từ phần đóng góp của các thầy cô, cũng như sự ủng hộ của các mạnh thường quân. Bởi vậy, bữa cơm dù giản dị, nhưng ấm áp tình nghĩa thầy trò.

Xuân về trên những ngôi trường biên viễn- Ảnh 1.

Cùng với bữa tiệc đón chào năm mới, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pù Nhi còn tổ chức quyên góp, ủng hộ hàng chục hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã; qua đó, giáo dục cho các em học sinh tinh thần sẻ chia, tương thân, tương ái với những số phận thiếu may mắn khi Tết đến, xuân về.

Xuân về trên những ngôi trường biên viễn- Ảnh 2.

Thầy giáo Trịnh Văn Cường, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Trịnh Văn Cường, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhà trường mong muốn có thêm nhiều các nguồn của Nhà nước, của các các nhà hảo tâm, để tổ chức thêm được những hoạt động cho học sinh nhà trường, đặc biệt là trong dịp Tết đến, xuân về, để mỗi em đều có sự đầm ấm, đồng thời, giáo dục truyền thống đối với học sinh về Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc".

Huyện Mường Lát hiện có 33 trường công lập từ bậc mầm non tới THPT, với gần 12.500 học sinh. Là địa bàn vùng cao đặc biệt khó khăn, nhiều em học sinh nơi đây không có điều kiện đón một cái Tết đủ đầy. Bởi vậy, những ngày giáp Tết này, các trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Treo cờ tổ quốc, cắm hoa, trang trí mâm ngũ quả, gói bánh chưng, đốt lửa trại; tặng quà từ thiện… qua đó, giúp các em học sinh cảm nhận được không khí và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên đán và thắt chặt thêm tình cảm yêu thương, gắn bó giữa thầy cô với học trò.

Xuân về trên những ngôi trường biên viễn- Ảnh 3.

Dịp này, ngành giáo dục huyện Mường Lát cũng có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống của cán bộ, giáo viên và học sinh tại các nhà trường, đặc biệt là tại các khu lẻ, vùng sâu, vùng xa.

Xuân về trên những ngôi trường biên viễn- Ảnh 4.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi nhận được công văn hướng dẫn của cấp trên thì nhà trường đã bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch chung cho toàn trường, giao trách nhiệm chính cho đoàn thanh niên và đội thiếu niên xây dựng các hoạt động chi tiết phù hợp với từng điểm trường một".

Mùa xuân mới sắp về trên vùng đất Mường Lát.

Sự học nơi này vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả.

Song, sự quan tâm của các cấp, các ngành, tình yêu thương của các thầy cô giáo và cộng đồng xã hội sẽ tạo động lực to lớn, giúp các em học sinh của vùng đất biên giới này vượt qua gian khó, tiếp tục hành trình đi tìm con chữ, thực hiện ước mơ xây dựng bản làng trù phú, ấm no.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 5/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

23:00 , 20/02/2024

Tại huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành thuộc Công ty cổ phần Lan Anh TD.

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

20:38 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nay, 100% công nhân lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã trở lại làm việc ổn định.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

18:00 , 20/02/2024

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở đổi mới công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội, thời gian qua, ngành lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số toàn diện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo điều kiện để người có công và các đối tượng bảo trợ kịp thời thụ hưởng chính sách.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

18:00 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, hàng ngàn lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để mong tìm được công việc phù hợp. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp vào mùa tuyển dụng với gần 8.000 vị trí việc làm.

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

16:49 , 20/02/2024

Nhân kỷ niệm 80 năm ra đời và phát triển của ngành Giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2025), Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa gửi thư ngỏ kêu gọi toàn thể các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng toàn thể Nhân dân trong và ngoài tỉnh hiến tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống của ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá qua các giai đoạn.

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

16:30 , 20/02/2024

Thực hiện Điều 60 của Luật Tài nguyên nước, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trong phạm vi địa phương. Qua đó nhằm bảo vệ các thủy vực, đa dạng sinh học và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ghi nhận về công tác quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp tại thành phố Thanh Hóa.

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

16:11 , 20/02/2024

Ngày 16/2 vừa qua, tức ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng người ăn xin, ăn mày đeo bám, chèo kéo du khách tại lễ hội Phủ Na, huyện Như Thanh làm xấu đi hình ảnh đẹp về lễ hội tâm linh truyền thống đầu xuân của địa phương. Ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện Như Thanh đã chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban quản lý và Ban tổ chức lễ hội Phủ Na xử lý tình trạng này.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/02, ngày 21/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/02, ngày 21/02/2024

11:40 , 20/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/02, ngày 21/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Gió Đông nam đến Nam cấp 2, cấp 3.

Dự báo thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024

Dự báo thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024

10:43 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024 như sau:

Tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh 517

Tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh 517

09:33 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu xuân, đặc biệt là từ ngày 9 tháng Giêng, lượng du khách đến với khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Nưa - Am Tiên (thuộc thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn) tăng cao. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng ùn tăc giao thông cục bộ trên tuyến đường tỉnh 517 dẫn vào Khu di tích.