ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - Mệnh lệnh từ trái tim những người làm báo

Cách đây 99 năm, ngày 21/6/1925, báo "Thanh niên" - Cơ quan ngôn luận của tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội xuất bản số đầu tiên, ghi dấu sự ra đời của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Suốt gần 1 thế kỷ qua, các cơ quan báo chí Việt Nam nói chung và đội ngũ những người làm báo tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực lan tỏa những điều tốt đẹp, đấu tranh chống lại cái xấu, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, vì sự phát triển và tiến bộ của xã hội. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên mạng xã hội hiện nay, với mỗi người làm báo, đó không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim tràn đầy tình yêu Tổ quốc và tự hào dân tộc.

Tuyết Hạnh - Sỹ Thảo

21/06/2024 20:29

Chỉ cần search cụm từ "Dự án container Long Sơn" trên Google, kết quả có đến hơn 1.000 tin, bài liên quan của tất cả các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, hàng trăm video clip đăng tải trên các nền tảng số, như: facebook, youtube hay tiktok. Lượng thông tin khổng lồ đã đem đến cái nhìn khách quan, chính xác và toàn cảnh về dự án cũng như quá trình triển khai dự án, từ đó, đập tan mọi luận điệu xuyên tạc, kích động nhân dân của các đối tượng có ý đồ xấu trên không gian mạng.

Không chỉ dự án này, mà ở tất cả các vụ việc "nóng", còn nhiều ý kiến trái chiều, dễ bị các đối tượng phản động, thế lực thù địch, cơ hội chính trị lợi dụng để tung tin sai sự thật, đội ngũ những người làm báo chân chính luôn có mặt kịp thời, chủ động đấu tranh trực diện với những quan điểm, luận điệu sai trái. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2019 đến nay, chỉ riêng 2 cơ quan báo chí chủ lực của tỉnh là Báo Thanh Hóa và Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã đăng tải hơn 4.000 tin, bài trên lĩnh vực này. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - Mệnh lệnh từ trái tim những người làm báo- Ảnh 1.

Bà Lê Thị Kim Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các cơ quan báo chí đã thông tin phủ xanh thông tin xấu độc trên mạng xã hội, trên internet và các thế lực thù địch cơ hội phản động xuyên tạc, qua đó vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội của các cơ quan báo chí ở trung ương cũng như ở địa phương đã được khẳng định và thực sự là diễn đàn của Nhân dân, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân và giữa Nhân dân với Đảng". Nhà báo Lê Dung, Trưởng phòng Phóng viên, Báo Thanh Hóa cũng chia sẻ: "Những người làm báo, đặc biệt là những phóng viên được giao phụ trách mảng đề tài quan trọng này phải tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng mục đích của Đảng. Chúng ta phải tỉnh táo để phân biệt được những cái tốt xấu đúng sai trên rừng thông tin nhiễu loạn mà các phương tiện truyền thông và đặc biệt là mạng xã hội đăng tải hằng ngày".

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có đội ngũ người làm báo hùng hậu, với trên 500 người, hoạt động trên tất cả các loại hình truyền thông như phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, thu hút lượng công chúng đông đảo.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - Mệnh lệnh từ trái tim những người làm báo- Ảnh 2.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông số, trước áp lực của sự nhiễu loạn thông tin trên mạng, mỗi nhà báo phải từng ngày từng giờ tự học, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, rèn luyện bản lĩnh chính trị, mở rộng mạng lưới cộng tác viên và nâng tầm ảnh hưởng, để mỗi nhà báo thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, kiên định lập trường "bút sắc, lòng trong", vì Tổ quốc và Nhân dân phục vụ. Nhà báo Nguyễn Xuân Hùng, Phó trưởng Văn phòng Đại diện Bắc Trung Bộ, báo Lao Động cho biết: "Báo Lao Động là mở chuyên mục người tốt việc tốt, hằng ngày chúng tôi đều có tin bài ở mục này và mục này cũng có rất nhiều bạn đọc, rất nhiều bình luận rất tốt. Người viết phải dành tâm trí vào đó, phải hiểu cặn kẽ nhân vật, cặn kẽ công việc của người ta thì mình mới viết hay được, mà sự lan tỏa phải từ trái tim người viết đến trái tim bạn đọc". Nhà báo Nguyễn Tùng Lâm, Biên tập viên VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam cũng chia sẻ: "Cá nhân tôi là một nhà báo trong khi tác nghiệp luôn tuân thủ 10 điều quy định đạo đức của người làm báo và quy tắc ứng xử mạng xã hội, trong đó cũng đã nêu rõ những điều mà người làm báo cần làm và không được làm. VTV8 Đài Truyền hình Việt Nam cũng đang đẩy mạnh trên các nền tảng số như  facebook, tiktok hay youtube. Thông qua những sản phẩm ở mạng xã hội đấy, chúng tôi tin tưởng người xem đến được gần hơn và thông qua đấy để đẩy mạnh thêm các tư tưởng các thông tin chính thống, các nhiệm vụ bảo vệ tư tưởng của Đảng, đường lối chính sách pháp luật của Nhà nước".

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - Mệnh lệnh từ trái tim những người làm báo- Ảnh 3.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Do đó, bên cạnh việc mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí tự nhận diện thách thức, xây dựng "pháo đài" chính trị tư tưởng vững chắc, rất cần sự chung tay, góp sức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc chủ động cung cấp thông tin chính thống cho báo chí và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách để báo chí hoạt động hiệu quả. Từ đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp để báo chí Cách mạng Việt Nam bắt kịp với xu thế truyền thông thế giới, đổi mới mạnh mẽ, thực hiện tròn vẹn sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 21/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

11:56 , 02/07/2024

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

11:27 , 01/07/2024

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

09:29 , 01/07/2024

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.