ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cần giải pháp đồng bộ nhằm từng bước chấm dứt tình trạng “cò” thủ tục hành chính

Như Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã phản ánh trong các bản tin Thời sự trước, hiện nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lôi kéo, dụ dỗ người dân sử dụng dịch vụ “khai thay, khai hộ” thủ tục hành chính công với mức chi phí phổ biến từ 100.000 - 150.000 đồng/bộ hồ sơ. Đáng chú ý, hành vi này diễn ra ngay trước cổng các Trung tâm phục vụ hành chính công, dẫn đến nhiều luồng dư luận trái chiều. Nhóm phóng viên Thời sự tiếp tục tìm hiểu để làm rõ vấn đề này.

29/05/2024 10:03

Ngay sau khi thông tin phản ánh của Đài PT và TH Thanh Hóa về tình trạng "cò" thủ tục hành chính được đăng tải trên hệ thống các nền tảng mạng xã hội như youtube, zalo, tiktok…một lượng lớn người dùng internet rất quan tâm, gửi nhiều ý kiến phản hồi, ghi nhận tình trạng trên diễn ra phổ biến tại hầu khắp các địa phương. Trong đó, có không ít ý kiến cho rằng nguyên nhân nảy sinh tình trạng này là do có sự móc nối giữa chính cán bộ thực hiện thủ tục hành chính và các đối tượng "cò".

Cần giải pháp đồng bộ nhằm từng bước chấm dứt tình trạng “cò” thủ tục hành chính- Ảnh 1.

Làm việc với cơ quan chức năng có liên quan, các đơn vị này khẳng định: Dịch vụ "khai hộ, khai thay" thủ tục hành chính có thu phí của các đối tượng hoàn toàn là tự phát.

Ông Nguyễn Xuân Hạnh, Trưởng phòng Hành chính - Tư pháp, Sở Tư pháp Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi khẳng định không có bất cứ sự liên quan nào giữa cán bộ tư pháp và các đối tượng "cò" thủ tục hồ sơ. Sở Tư pháp cũng quán triệt nhân viên không tiếp tay cho bất cứ hoạt động nào phát sinh các chi phí không chính thức, nằm ngoài quy định của pháp luật như trên."

Cần giải pháp đồng bộ nhằm từng bước chấm dứt tình trạng “cò” thủ tục hành chính- Ảnh 2.

Thực tế, việc trao đổi, thỏa thuận làm dịch vụ giữa các đối tượng "cò" thủ tục hành chính và người dân là thỏa thuận dân sự, theo hình thức "thuận mua, vừa bán" nên rất khó để xác định yếu tố cấu thành hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, các cơ quan chức năng xác định: giải pháp căn cơ để từng bước giải quyết tình trạng này chính là nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ thông tin của người dân và chất lượng dịch vụ công. Các Trung tâm hành chính công của tỉnh và của Công an tỉnh cũng đã bố trí cán bộ tiếp nhận thông tin, hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác khai báo theo quy định. Chủ động bố trí các khu vực riêng để người dân có thể chụp ảnh, scan giấy tờ phục vụ khai thủ tục hành chính trực tuyến.

Cần giải pháp đồng bộ nhằm từng bước chấm dứt tình trạng “cò” thủ tục hành chính- Ảnh 3.

Thượng tá Hoàng Chí Đăng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Hoàng Chí Đăng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh quán triệt đến toàn bộ đội ngũ cán bộ về việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ công dân đúng quy trình, quy định trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, tích cực tuyên truyền, đăng tải các hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân dễ theo dõi. Đồng thời cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an thành phố để đấu tranh, làm rõ hành vi của các đối tượng thực hiện hành vi khai hộ, khai thay cho người dân.

Ông Nguyễn Xuân Đồng, Tổ trưởng Tổ Hành chính - Quản trị, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Về phía trung tâm, chúng tôi đã trang bị biển cảnh báo người dân ở khu vực ngoài cổng, hợp đồng thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp để ngăn chặn việc các đối tượng xe ôm tiến vào trong khu vực trung tâm hành chính để chèo kéo người dân."

Cần giải pháp đồng bộ nhằm từng bước chấm dứt tình trạng “cò” thủ tục hành chính- Ảnh 4.

Với các giải pháp của cơ quan chức năng, tình trạng "cò" thủ tục hành chính đang có xu hướng giảm bớt so với thời gian trước. Tuy nhiên, để chấm dứt hoàn toàn, thì lại là câu chuyện rất dài. Trong đó, không thể chỉ phụ thuộc vào nỗ lực từ 1 phía của các cơ quan Nhà nước, mà quan trọng hơn hết, người dân cần phải ý thức rất rõ: việc sử dụng dịch vụ "khai thuê" có thể chỉ mất chi phí 100.000 - 150.000 đồng, nhưng nguy cơ bị lộ lọt thông tin cá nhân là rất cao. Trong thời đại công nghệ số, dữ liệu cá nhân này được xem là nguồn tài nguyên, có thể bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Và khi đó, số tiền bị mất sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà ở xã hội của công nhân

Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà ở xã hội của công nhân

15:54 , 19/06/2024

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 20 dự án xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có 4 dự án nhà ở cho công nhân với khoảng 2.000 căn hộ. Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, thời gian qua Công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ động rà soát, đánh giá thực trạng, đồng thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền triển khai xây dựng mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy tại các khu trọ, khu nhà ở xã hội cho công nhân.

Nắng nóng sẽ suy giảm từ ngày 22/6

Nắng nóng sẽ suy giảm từ ngày 22/6

14:56 , 19/06/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 2 ngày tới, khu vực Thanh Hóa vẫn xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ngày 22/6.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển

11:47 , 19/06/2024

Các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 6.400 ha rừng phòng hộ, chủ yếu là rừng thông với lớp thực bì dày, dễ cháy. Vào mùa nắng nóng, người dân và khách du lịch thường có nhiều hoạt động trải nghiệm, ra vào rừng, dễ phát sinh nguồn lửa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Do vậy, lực lượng kiểm lâm các huyện ven biển đã triển khai, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng tại các khu vực này.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C

09:49 , 19/06/2024

Thực hiện Kế hoạch số 488 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về việc tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Công an huyện Thọ Xuân thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C.

Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

09:19 , 19/06/2024

Hiện nay, nhiều giải bóng đá đang được tổ chức. Đây cũng là thời điểm phát sinh, gia tăng các hình thức đánh bạc, cá độ bóng đá. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo, các tổ chức cờ bạc đã lợi dụng không gian mạng để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, quảng cáo, lôi kéo dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá.

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

09:16 , 19/06/2024

Cũng theo dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, xe ưu tiên sẽ chỉ được đi ngược chiều trên cao tốc trong làn khẩn cấp.

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

09:09 , 19/06/2024

Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có khoảng 47.000 thí sinh tự do. Đây là con số tăng mạnh do đây là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

09:05 , 19/06/2024

Dù đã bước vào cao điểm hè 2024, nhưng theo ghi nhận của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn 15/6 đến 15/7 vẫn ở mức trung bình thấp.

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 19/6: nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 19/6: nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

08:40 , 19/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (19/6), khu vực Thanh Hóa có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá

18:06 , 18/06/2024

Những ngày qua, người dân thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá phản ánh tình trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Đại Việt chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân .