ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát sinh, lây lan. Tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, do chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, huyện đã đẩy mạnh các giải pháp chống nóng và phòng chống dich bệnh cho gia súc gia cầm.

Lan Hương – Văn Lộc

31/05/2024 08:16

Huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa có gần 15 nghìn con trâu, bò; trên 72 nghìn con lợn và trên 1,1 triệu con gia cầm. Để phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, huyện đã chỉ đạo các đơn vị, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác phòng chống dịch bệnh; tiến hành tiêm phòng đợt 1 năm 2024 và tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm mới phát sinh, chưa được tiêm phòng trong đợt chính. 

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm mùa nắng nóng- Ảnh 1.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển lưu thông động vật và sản phẩm động vật ra vào địa bàn. Cảnh báo các hộ chăn nuôi có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp tăng sức đề kháng cho vật nuôi, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại sạch sẽ nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm mùa nắng nóng- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Chuyên, cán bộ Thú y xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Chuyên, cán bộ Thú y xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhờ các cuộc hội nghị Nhân dân hoặc hội nghị phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh để tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi lớn, thường xuyên bảo vệ đàn gia súc, gia cầm chính hộ gia đình nhà mình. Đặc biệt là phải tiêm phòng đạt 100%, ví dụ như đàn lợn phải tiêm phòng 2 bệnh dịch tả và tụ dấu, trâu bò tiêm lở mồn long móng, tụ huyết trùng và viêm da nổi cục...".

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm mùa nắng nóng- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Đơn vị cũng đã khuyến cáo tốt, và chỉ đạo đặc biệt cho các đơn vị xã, đơn vị chăn nuôi tập trung và các nông hộ chăn nuôi đảm bảo chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và tiêu độc khử trùng đảm bảo định kỳ 7 ngày/lần. Đảm bảo 100% đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn được tiêm phòng để phòng chống dịch bệnh".

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm long móng và cúm gia cầm đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại Cẩm Thủy, mặc dù chưa có dịch bệnh phát sinh nhưng không vì thế mà các xã, thị trấn và hộ chăn nuôi chủ quan, lơ là trước nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Để ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, lây lan, các hộ phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm, thực hiện nghiêm việc chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 31/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đài PT&TH Thanh Hóa đoạt 02 giải C - Giải báo chí Quốc gia 2023

Đài PT&TH Thanh Hóa đoạt 02 giải C - Giải báo chí Quốc gia 2023

11:58 , 13/06/2024

Theo thông báo của Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, Đài PT&TH Thanh Hóa xuất sắc đoạt 02 giải C tại Giải báo chí Quốc gia 2023 là: tác phẩm Lên bờ của nhóm tác giả Hữu Đại – Thanh Tùng và tác phẩm Thanh Hóa công phá bức tường “sợ sai, sợ trách nhiệm” của nhóm tác giả Thanh Phương – Thúy Hằng.

Sớm giải quyết vướng mắc thi công trở lại tuyến đường 4C, đoạn qua phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn

Sớm giải quyết vướng mắc thi công trở lại tuyến đường 4C, đoạn qua phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn

09:44 , 13/06/2024

Gần 3 tháng nay hơn 30 hộ dân sinh sống dọc 2 bên tuyến đường 4C đoạn qua phố Tây Nam, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn không có đường đi lại và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công an huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện

Công an huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện

09:32 , 13/06/2024

Là một trong những địa phương có số lượng mỏ vật liệu xây dựng lớn. Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện nhiêm túc chuyên để xử lý vi phạm, Công an huyện Thọ Xuân duy trì công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Trong đó, tập trung kiểm soát tải trọng ngay từ khu vực đầu mỏ để ngăn chặn tình trạng xe chở quá tải.

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

09:02 , 13/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt

Ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt

08:09 , 13/06/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ không khí cao nhất phổ biến từ 36 - 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất từ 50 - 60%.

Thăm viếng, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Thăm viếng, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

20:19 , 12/06/2024

Chiều ngày 11/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, khiến 3 người trong cùng một gia đình ở phường Tào Xuyên thương vong, trong đó có 2 người chết và 1 người bị thương. Sáng ngày 12/6, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm viếng, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Đừng để những kẻ cơ hội trên mạng dẫn dắt tâm lý

Đừng để những kẻ cơ hội trên mạng dẫn dắt tâm lý

19:23 , 12/06/2024

Trong thời đại bùng nổ thông tin, không ít kẻ cơ hội đã và đang lợi dụng mạng xã hội để đưa thông tin sai lệch, suy diễn quy chụp, thiếu kiểm chứng nhằm đạt mục đích cuối cùng là trục lợi, chống phá chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

18:30 , 12/06/2024

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông báo, từ ngày 12/6 đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho học sinh thi đại học, nhập học mùa thi năm 2024.

Thanh Hoá đứng thứ 2 toàn quốc về số lượt thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Thanh Hoá đứng thứ 2 toàn quốc về số lượt thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

18:06 , 12/06/2024

Bắt đầu diễn ra từ ngày 10/5/2024, cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết đại hội công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động được đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động tỉnh Thanh Hoá tích cực hưởng ứng tham gia. Kết thúc giai đoạn 1 của cuộc thi, tỉnh Thanh Hoá đã có gần 160.000 lượt dự thi, xếp vị trí thứ hai toàn quốc.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 12/6, ngày 13/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 12/6, ngày 13/6/2024

16:52 , 12/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 12/6, ngày 13/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2, cấp 3.