ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công nghệ hạ thủy phân trong sản xuất mật ong

Với những lợi thế về đất rừng tự nhiên và rừng trồng khá lớn, Thanh Hóa có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi ong mật hiệu quả. Các sản phẩm cũng được quan tâm chú trọng đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ mới, nổi bật là công nghệ hạ thủy phần, góp phần nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường.

28/02/2024 22:08

Việc bảo quản mật ong lâu dài là bài toán khó, hơn nữa do mật ong thô chưa qua sơ chế còn lẫn tạp chất để lâu dễ gây lên men, chua, tạo khí ga và kết tinh. Trăn trở tìm giải pháp bảo quản mật ong, hợp tác xã (HTX) dịch vụ thương mại ong mật Cẩm Thủy đã đầu tư máy hạ thủy phần trong sản xuất mật, máy có tác dụng chiết xuất, loại bỏ các tạp chất trong mật ong giúp cho sản phẩm nâng cao giá trị. Việc đưa máy móc tiên tiến thay thế thiết bị thủ công truyền thống đã tạo ra sản phẩm mật ong thiên nhiên, chất lượng, hòa quyện sánh mịn, vàng óng, hương vị thơm ngon hơn nhiều so với mật được quay thủ công và tạo nên sản phẩm riêng biệt. Vì vậy, sau gần 4 năm đi vào hoạt động, đàn ong của HTX luôn duy trì ổn định với số lượng hàng nghìn đàn, cho sản lượng mật hàng chục tấn mật/năm, sản phẩm mật ong của HTX đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và đã được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Đồng thời, HTX cũng đã nhanh chóng tiếp cận và kết nối tiêu thụ sản phẩm qua các kênh bán hàng trực tuyến nhằm quảng bá thương hiệu mật ong đất Cẩm.

Công nghệ hạ thủy phân trong sản xuất mật ong- Ảnh 1.

Ông: Trương Thanh Hải, Giám đốc HTX DVTM ong mật Cẩm Thủy, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Áp dụng khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm của các thành viên trong HTX nuôi ong mật, nên chai mật ong khi đã đủ điều kiện, đạt được chất lượng OCOP 3 sao".

Anh Trịnh Hữu Toa, HTX DVTM ong mật Cẩm Thủy, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "HTX đã áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật, đạt được năng suất cao".

Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế từ rừng, Anh Nguyễn Văn Hưởng xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành đứng ra thành lập HTX mật ong Hưởng Hoa với 18 thành viên. Hiện nay, sản phẩm mật ong hoa nhãn của HTX được biết đến "sạch" thuần khiết tự nhiên không hóa chất, không phẩm màu, không chất bảo quản. Để có được những kết quả này, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm là một trong những tiêu chuẩn quan trọng tạo dựng uy tín để tiêu thụ sản phẩm, HTX đã có những bước đi đột phá trong việc xây dựng thương hiệu mật ong cho riêng mình. Để cho ra nguồn mật ong thiên nhiên đạt chất lượng cao, anh Hưởng kết hợp với các thành viên đầu tư hệ thống máy hạ thủy phần, đây là công nghệ xử lý từ mật ong thô trở thành mật ong tinh nguyên chất, mỗi sản phẩm đều có tem nhãn, mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được cơ quan chức năng chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn OCOP. Trung bình, HTX ong mật Hưởng Hoa sản xuất khoảng 20 tấn/năm. Chính vì HTX mật ong Hưởng Hoa đã có thương hiệu trên thị trường, góp phần đưa các sản vật của địa phương đến gần hơn với khách hàng.

Công nghệ hạ thủy phân trong sản xuất mật ong- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Hưởng, Xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong thời gian nuôi ong, gia đình đã đầu tư hệ thống máy móc, mật ong đã đảm bảo được chất lượng, không bị lên ga, sủi bọt, không bị cay chua. Tiến tới, HTX sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống máy móc, mẫu mã sản phẩm, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, cung cấp sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng".

Công nghệ hạ thủy phân trong sản xuất mật ong- Ảnh 3.

Ông Vũ Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

Ông Vũ Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thành Hưng có chủ trương đầu tư cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt chú trọng vào chương trình "Mỗi xã một sản phẩm OCOP". Qua việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, các HTX đã nâng cao được giá trị, thương hiệu cũng như sản phẩm".

Những năm gần đây, nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh phát triển cả về số lượng và chất lượng, tập trung chủ yếu ở những địa phương có tiềm năng cũng như lợi thế về rừng, vườn rừng và vùng trồng cây ăn quả. Từ việc phát triển nghề nuôi ong lấy mật, người dân đã chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các máy móc hiện đại vào xử lý các công đoạn nhằm xây dựng thành công "thương hiệu" cho sản phẩm mật ong được người tiêu dùng ưa chuộng.

Công nghệ hạ thủy phân trong sản xuất mật ong- Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mai An Tiêm, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Sau khi áp dụng công nghệ vào sản xuất, chất lượng mật ong được nâng lên, đưa ra thị trường được khách hàng sử dụng và tiêu thụ. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh, dự kiến sản phẩm tiêu thụ từ 50-70 tấn trong năm tới".

Với sự mạnh dạn trong áp dụng khoa học kỹ thuật, các doanh nghiệp, HTX cũng đã đưa công nghệ hạ thủy phần vào quá trình sản xuất vì nó có ưu điểm vượt trội so với các công nghệ cũ, chất lượng dinh dưỡng và màu sắc được bảo đảm. Vì vậy, các địa phương cũng đang khuyến khích người dân phát triển liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đây là hướng đi mới nhằm nâng cao chất lượng mật, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. Qua đó, góp phần nâng vị thế sản phẩm, tạo thu nhập ổn định cho người dân.


Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 23/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

08:22 , 08/04/2024

Brand Finance - tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu năm 2024. Theo đó, Việt Nam có thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đã vươn lên đứng thứ 2 trong Bảng xếp hạng thương hiệu viễn thông mạnh nhất thế giới.

Doanh nghiệp Thanh Hoá áp dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp Thanh Hoá áp dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

18:05 , 07/04/2024

Chương trình quốc gia về hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu số doanh nghiệp được hỗ trợ các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng hàng năm tăng từ 10-15%. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện đang tích cực đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất và tìm tòi, nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh để phát triển thị trường.

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

11:42 , 07/04/2024

Quét mã QR hiện đã trở thành hoạt động quen thuộc đối với khá nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cũng cảnh báo, người dân nên cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR… nhất là các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email...

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

09:25 , 07/04/2024

Nhóm nghiên cứu đến từ Anh, Mỹ và Nhật Bản mới đây đã thí nghiệm và ghi nhận tốc độ truyền tải dữ liệu 301 Tb/giây chỉ với một sợi cáp quang, cao gấp 4,5 triệu lần hiện tại.

Việt Nam phấn đấu thành trung tâm bảo đảm an ninh mạng hàng đầu châu Á

Việt Nam phấn đấu thành trung tâm bảo đảm an ninh mạng hàng đầu châu Á

09:19 , 07/04/2024

Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

20:36 , 05/04/2024

Xác định ứng dụng các thành tựu khoa học là một trong những giải pháp trọng tâm, những năm qua, ngành Y tế Thanh Hóa đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đây là tiền đề quan trọng để ngành có thêm những giải pháp hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch

20:26 , 05/04/2024

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch đã được nhiều khu, điểm du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Đây được coi là một bước tiến của ngành du lịch Thanh Hóa, mở ra cơ hội để đưa hình ảnh du lịch đến đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Phụ nữ Ngọc Lặc tích cực, chủ động chuyển đổi số

Phụ nữ Ngọc Lặc tích cực, chủ động chuyển đổi số

23:30 , 04/04/2024

Với chủ đề “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ngọc Lặc đã triển khai nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho hội viên.

Cảnh báo trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

Cảnh báo trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

18:09 , 04/04/2024

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia vừa đưa ra cảnh báo về website giả mạo "policeonline.club" giả mạo website Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để đăng tải thông tin quảng cáo lừa đảo.

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

16:20 , 03/04/2024

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất điện năng lượng tái tạo phục vụ cho quá trình sản xuất của đơn vị, nhằm giảm bớt chi phí và giảm tải cho ngành điện.