ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dấu ấn Lam Kinh đối với du khách thập phương

Khu di tích quốc gia Đặc biệt Lam Kinh là cố đô của nhà Hậu Lê, một trong những vương triều hùng mạnh nhất trong lịch sử ngàn năm của dân tộc Việt Nam. Trải qua gần 600 năm tồn tại, với vẻ đẹp văn hóa, lịch sử đặc sắc, hiện nay, Lam Kinh là địa chỉ du lịch nổi bật của Thanh Hóa, để lại dấu ấn trong lòng du khách thập phương.

An Thư- Hữu Dần

02/10/2023 20:21

Lam Kinh là một quần thể kiến trúc độc đáo với những công trình tiêu biểu như: Nghinh Môn, chính điện, các toà thái miếu…. Ngoài ra, nơi đây còn có 5 tấm văn bia đã được công nhận là bảo vật quốc gia, cùng hàng ngàn di vật biểu trưng cho một giai đoạn huy hoàng trong lịch sử nhà Hậu Lê. Cố đô Lam Kinh cũng là nơi chứa đựng cơ tầng văn hóa dày sâu với những nghi lễ, trò diễn cổ truyền, nhằm thể hiện lòng biết ơn của hậu thế đối với công lao của các bậc tiền nhân….

Dấu ấn Lam Kinh đối với du khách thập phương - Ảnh 2.

Trong lịch sử, Lam Kinh là đất thang mộc của con cháu nhà Hậu Lê, đồng thời là địa chỉ về nguồn của nhiều người dân đất Việt. 

Dấu ấn Lam Kinh đối với du khách thập phương - Ảnh 3.

Ngày hôm nay, Lam Kinh đang phát huy vai trò là một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách thập phương.

Dấu ấn Lam Kinh đối với du khách thập phương - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Sửu, Du khách đến từ Hà Nội

Bà Trần Thị Sửu,  Du khách đến từ Hà Nội cho biết: "Cơ sở vật chất đều đã được nâng cấp, hướng dẫn viên cởi mở, nhiệt tình. Chúng tôi đã học thêm được rất nhiều kiến thức lịch sử của Việt Nam".

Anh Vũ Minh Đoài, Du khách đến từ Quảng Ninh: "Đi gần 100km đến với Lam Kinh, tôi thấy cảnh quan thiên nhiên, con người rất thân thiện. Đây là lần đầu tiên tôi đến đây nhưng cũng rất muốn đến lần thứ hai".

Dấu ấn Lam Kinh đối với du khách thập phương - Ảnh 5.

Những năm gần đây, Bản quản lý Khu di tích quốc gia Đặc biệt Lam Kinh có nhiều hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy du lịch, đặc biệt là công tác số hóa thông tin của khu di tích, như: xây dựng trang Web riêng để đăng tải thông tin, hình ảnh, video clip về khu di tích; lắp đặt hệ thống loa tự động thuyết minh cho du khách; tạo ứng dụng trên điện thoại thông minh, giúp du khách lựa chọn và trải nghiệm không gian ảo của Lam Kinh…. 

Dấu ấn Lam Kinh đối với du khách thập phương - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu di tích còn đa dạng hóa sản phẩm du lịch nhằm vụ phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách. Nhờ đó, những năm qua, Lam Kinh đón lượng du khách lớn. Năm 2022, có 380 nghìn lượt du khách về với Lam Kinh. 6 tháng đầu năm 2023, Khu di tích đón 150 nghìn lượt khách.

Bà Lương Thị Công, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, cho biết: "Tôi thấy rất nhiều cái mới mẻ. Sau khi được xem các thông tin lịch sử qua các ứng dụng, tôi thấy rất là tiện dụng cho những người đi tham quan du lịch. Tôi cảm thấy rất hài lòng và thích thú"

Trải qua gần 600 năm tồn tại, 11 năm được công nhận là Khu di tích quốc gia đặc biệt, cho tới ngày hôm nay, Lam Kinh vẫn là địa chỉ linh thiêng, nơi ẩn chứa những cơ tầng văn hóa và sức mạnh tâm linh kỳ diệu. Du khách về với Lam Kinh không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh, chiêm bái di tích, mà còn cảm nhận mạch nguồn hào khí Đại Việt xưa, Việt Nam ngày nay đang tiếp tục tỏa sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương.

Dấu ấn Lam Kinh đối với du khách thập phương - Ảnh 5.


Nguồn: Thời sự tối 02/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”

Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”

11:00 , 27/11/2023

Tối 26/11, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (thành phố Thanh Hoá), Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức chung kết liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hóa” cấp tỉnh, năm 2023.

Thanh Hóa phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

13:52 , 25/11/2023

Thanh Hóa là tỉnh có tài nguyên di sản văn hóa phong phú và độc đáo với nhiều phong tục, tập quán, nghệ thuật kiến trúc, lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc... của các dân tộc anh em cùng sinh sống. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đã và đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo ngành văn hóa thể thao và lịch, các địa phương thực hiện. Từ đó, giá trị của di sản ngày càng được nâng lên, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

10:29 , 25/11/2023

Cơ quan Phụ trách Nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố số liệu cho thấy trong 9 tháng năm 2023, người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài tăng đột biến và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các điểm du lịch được yêu thích.

Phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao

15:28 , 24/11/2023

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao. Chợ phiên không chỉ là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

09:35 , 24/11/2023

Vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa vốn là nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc: Hoàng đế Lê Đại Hành đánh thắng quân xâm lược Tống vào cuối thế kỷ 10 và Hoàng đế Lê Thái Tổ đánh thắng quân Minh vào đầu thế kỷ 15. Không chỉ vang danh là đất quý hương của hai đời vua, Thọ Xuân còn nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực. Và tiêu biểu nhất phải nhắc đến chính là món Bánh gai Tứ trụ thơm ngon nức tiếng gần xa.

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

09:00 , 24/11/2023

Mới đây, tại phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) lần thứ 42 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024-2025", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Như vậy, Việt Nam đã có 7 danh nhân được UNESCO vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm là Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu và Lê Hữu Trác.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm nhân ngày di sản Việt Nam 23/11

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm nhân ngày di sản Việt Nam 23/11

20:35 , 23/11/2023

Sáng ngày 23/11, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm nhân ngày Di sản Việt Nam 23/11.

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

20:20 , 23/11/2023

Trong những năm vừa qua, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung nhiều giải pháp, huy động đa dạng các nguồn lực để thực hiện công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản gắn với phát triển du lịch, đạt được những kết quả quan trọng.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

09:09 , 23/11/2023

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

09:04 , 23/11/2023

Theo tạp chí kinh tế Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.