ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Độc đáo cây di sản ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh không chỉ mang giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật mà nơi đây còn lưu giữ hệ sinh thái rừng phong phú và độc đáo, trong đó có tới 18 cây cổ thụ được Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản. Hệ sinh thái rừng phong phú với nhiều cây di sản độc đáo đang thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

Mai Ngọc - Văn Tráng

07/10/2023 08:34

Nằm bên cạnh Nghinh môn của Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh từng có một cây đa sống cộng sinh với cây thị suốt gần 300 năm. Sau này khi cây thị cổ thụ chết, một cây thị non mọc lên trong lòng cây đa cổ thụ như một điềm báo linh thiêng và tốt lành về sức sống mới đang hồi sinh trên vùng đất cổ Lam Kinh. 

Độc đáo cây di sản ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh - Ảnh 2.

Cây đa - thị tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Với nhiều giá trị về mặt niên đại, cảnh quan, lịch sử và văn hóa tâm linh, năm 2013 cây đa - thị được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.

Độc đáo cây di sản ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh - Ảnh 3.

Bà Trình Thị Luận - Phụ trách phòng nghiệp vụ, Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Bà Trình Thị Luận - Phụ trách phòng nghiệp vụ, Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cây đa ôm cây thị đã tồn tại 300 năm như một sụ tiếp nối của dòng chảy lịch sử trên vùng đất cổ Lam Kinh. Năm 2013 cây đa - thị được công nhận là cây di sản, sau này cây thị cỗi chết đi có một cây thị con xanh tốt mọc lên. Cây di sản này là điểm nhấn trong rừng Lam Kinh thu hút đông du khách đến thăm".

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biêt Lam Kinh có tổng diện tích hơn 200ha, trong đó có trên 100ha rừng tự nhiên lâu đời. Theo khảo sát chưa đầy đủ, rừng Lam Kinh có khoảng 200 - 300 loài thực vật, trong đó có tới 80 loài gỗ quý như: lim, lát, dổi, de, vù hương và nhiều loài dược liệu quý. Đặc biệt, rừng Lam Kinh có 18 cây di sản gồm các loại: đa, lim, sấu, đại, xoài đất, dổi..vv, trong đó có 13 cây thuộc phạm vi di tích Lam Kinh và 5 cây thuộc phạm vi đền thờ Lê Lai. 

Độc đáo cây di sản ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh - Ảnh 4.

Đây đều là những cây có tuổi đời trên 200 năm có giá trị về bảo tồn nguồn gien thực bản địa quý như cây lim, dổi. Ngoài ra những cây di sản này còn có hình dáng đặc sắc, độc đáo có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, mỹ quan gắn với sự tồn tại của kinh đô thờ tự cổ của nhà Hậu Lê cách đây hơn nửa thế kỷ.

Độc đáo cây di sản ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh - Ảnh 5.

Chị Hoàng Thị Hiền - Thuyết minh viên Ban quản lý Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Chị Hoàng Thị Hiền - Thuyết minh viên Ban quản lý Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh chia sẻ: "Hệ thống cây di sản ở Lam Kinh có tuổi đời từ 300 - 400 năm, có những cây có tuổi đời đến 600 năm. Trong quá trình hướng dẫn du khách, du khách rất thích đến đây vì các cây di sản nằm cận các di tích. Du khách đến ôm vòng quanh các cây di sản và rất sảng khoái. Có lẽ đây cũng là điều thu hút du khách khi đến Lam Kinh".

Bà Trình Thị Luận - Phụ trách phòng nghiệp vụ, Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, Tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học của rừng Lam Kinh nói chung, hệ thống cây di sản nói riêng, thời gian qua, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Lam Kinh đã thực hiện nhiều biện pháp như tăng cường chăm sóc, bảo vệ. Đồng thời, chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và tạo môi trường sinh trưởng ổn định cho các loài thực vật. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong công tác bảo vệ rừng. Ngoài ra, chú trọng việc giới thiệu giá trị của các cây di sản đến với đông đảo du khách...".

Độc đáo cây di sản ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh - Ảnh 6.

Có thể nói, việc vinh danh cây di sản Việt Nam sẽ góp phần bảo tồn nguồn gen thực vật quý dưới tán rừng Lam Kinh, qua đó nâng cao ý thức tôn trọng tự nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng. Từ đó góp phần xây dựng Lam Kinh thực sự trở thành điểm "di tích xanh" độc đáo, hấp dẫn, thu hút du khách đến thăm quan và thưởng ngoạn.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 7/10

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

23:13 , 20/04/2024

Theo thông tin từ UBND thành phố Sầm Sơn, mùa du lịch biển năm nay, diện mạo và chất lượng dịch vụ du lịch Sầm Sơn sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ với hàng loạt hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch để từng bước khẳng định thương hiệu về một thành phố của lễ hội.

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

11:13 , 20/04/2024

Tối ngày 19/4, tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Năng Cát - thác Ma Hao, Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật "Vang vọng Chí Linh Sơn".

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

08:49 , 20/04/2024

Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", thời gian qua, việc thực hiện xã hội hóa tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa được các địa phương quan tâm thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Qua đó tạo diện mạo khang trang cho các di tích, nhưng vẫn giữ được giá trị "hồn cốt" vốn có của nó.

Linh thiêng đền Chầu Đệ Tứ

Linh thiêng đền Chầu Đệ Tứ

06:29 , 20/04/2024

Đền Chầu Đệ Tứ hay còn được gọi là Đền Cây Thị là một ngôi đền quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng Đạo Mẫu Tứ Phủ tại Việt Nam tọa lạc tại xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. Về với xã Hà Ngọc, du khách không khỏi ấn tượng bởi khung cảnh, nhịp sống vùng quê êm ả, thanh bình với những con người đôn hậu, thân tình, mến khách. Bức tranh khung cảnh làng quê bình dị ấy càng thêm giá trị khi có sự hiện diện của những ngôi đền cổ...

Chuẩn bị tổ chức lễ hội Đình Thi huyện Như Xuân

Chuẩn bị tổ chức lễ hội Đình Thi huyện Như Xuân

20:05 , 19/04/2024

Lễ hội Đình Thi tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân được tổ chức 5 năm 1 lần. Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/4/2024 (tức ngày 15 và 16/3 âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú. Huyện Như Xuân đã và đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ lễ hội.

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 thu hút khoảng 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 thu hút khoảng 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế

08:42 , 19/04/2024

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội 2024 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” vừa diễn ra tại thành phố Hà Nội đã thu hút 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan mua sắm.

Lễ hội Bút Nghiên huyện Hoằng Hóa

Lễ hội Bút Nghiên huyện Hoằng Hóa

23:01 , 18/04/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến, trong các ngày 17, 18/4, tại xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa đã diễn ra Lễ hội Bút Nghiên lần thứ IV/2024.

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa

19:40 , 18/04/2024

Từ thời các vua Hùng, Thanh Hóa có tên gọi Cửu Chân, là 1 trong 15 bộ của nhà nước Văn Lang. Bởi vậy, từ rất sớm, văn hóa thời kỳ Hùng Vương đã để lại những dấu ấn đậm nét trên vùng đất xứ Thanh. Không chỉ là cái nôi của nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ mà Thanh Hóa còn có hệ thống di tích phong phú trải khắp từ miền xuôi, lên miền ngược liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và các nhân vật lịch sử, truyền thuyết thời kỳ các vua Hùng. Ngày 18/4 (tức ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch) là Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, từ khắp mọi miền Tổ quốc, mọi người dân Việt Nam đều thành tâm hướng về Đất Tổ, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã dày công lập quốc, xây dựng và bảo vệ non sông.

Công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống Đền Mai An Tiêm

Công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống Đền Mai An Tiêm

18:02 , 18/04/2024

Từ 19/4 - 20/4, (tức là ngày 11 và 12/3 năm Giáp Thìn), tại Khu di tích Đền thờ Mai An Tiêm, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn sẽ diễn ra Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được huyện Nga Sơn khẩn trương hoàn tất.

Công bố mẫu biểu trưng tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Công bố mẫu biểu trưng tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

16:00 , 18/04/2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.