ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả tích cực, tạo được chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều phương diện, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, tiếp tục bồi đắp thêm truyền thống hiếu học và học giỏi của xứ Thanh.

An Thư - Xuân Dần

20/11/2023 20:02

Có thể khẳng định: Nghị quyết 29 đã đánh dấu bước phát triển mới về tư duy chiến lược của Đảng đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo nước ta. Để thực hiện Nghị quyết của Trung ương, trong 10 năm qua, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 4 kế hoạch, 2 quyết định, HĐND tỉnh ban hành 15 nghị quyết, UBND tỉnh ban hành 26 quyết định, 6 kế hoạch. 

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 1.

Các địa phương ban hành hàng trăm văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa nội dung đổi mới giáo dục và đào tạo, đồng thời ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho giáo dục.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Bên cạnh sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, Thanh Hóa cũng chú trọng xây dựng Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của tỉnh và các địa phương trong tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 1988 cơ sở giáo dục phổ thông, 4 cơ sở giáo dục đại học, 11 trường cao đẳng, 15 trường trung cấp, 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp tư thục, 559 trung tâm học tập cộng đồng, quy mô trường lớp học đáp ứng yêu cầu phát triển.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 2.

Cùng với đó, các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo được đổi mới theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. Đồng thời, đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục đào tạo, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, phản ánh đúng chất lượng dạy và học, khắc phục bệnh thành thích trong giáo dục. 

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 3.

Nhờ vậy, chất lượng giáo dục đại trà của tỉnh trong những năm qua không ngừng được nâng cao, từ vị trí xếp thứ 47 cả nước năm 2015 đã vươn lên vị trí thứ 21 năm 2022. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT bình quân hàng năm đạt 98% trở lên; là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh đạt điểm 10 và số lượng học sinh đạt 27 điểm trở lên. Giáo dục mũi nhọn của Thanh Hóa giữ vững trong top đầu cả nước. Từ năm 2016 đến nay, học sinh Thanh Hóa đã giành được 14 huy chương Olympic quốc tế, 4 huy chương Châu Á Thái Bình Dương.

Thầy giáo Lê Thanh Hải, Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Trong 10 năm qua, công tác xã hội hóa giáo dục tại Thanh Hóa cũng đã có những bước tiến mới; công tác khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh, phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 4.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế, yếu kém và nhiều khó khăn, thách thức. Chất lượng giáo dục và đào tạo chưa thực sự là động lực bứt phá, là nguồn lực cạnh tranh của tỉnh trong phát triển kinh tế, xã hội, có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân; chất lượng đào tạo nghề nghiệp tuy đã nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường sử dụng lao động. Một số vấn đề nóng, bức xúc vẫn còn tồn tại, chưa được giải quyết hiệu quả, nhất là tình trạng thiếu giáo viên.

Phó Giáo sư -Tiến sĩ Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa

Phát huy những kết quả đạt được, vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm trong 10 năm qua, Thanh Hóa đang tiếp tục nỗ lực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29 của Trung ương và nhiệm vụ "đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với nâng cao nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển Thanh Hóa nhanh và bền vững" mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 5.

Nguồn: Thời sự tối 20/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 18

Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 18

20:11 , 18/07/2024

Game show Âm vang Xứ Thanh năm thứ 18 đã đi đến vòng thi cuối cùng, 4 thí sinh xuất sắc nhất có mặt tại trận chung kết đã được xác định, đó là: Lê Anh Tuấn - Trường THPT Lê Lợi (Thọ Xuân), Trịnh Trọng Trung Hiếu - Trường Phổ thông Triệu Sơn, Nguyễn Minh Dũng - Trường THPT Đông Sơn 1 và Hoàng Bảo Sơn - Trường Phổ thông Nguyễn Mộng Tuân (Đông Sơn).

Nhận đơn phúc khảo bài thi đến hết ngày 26/7

Nhận đơn phúc khảo bài thi đến hết ngày 26/7

09:22 , 18/07/2024

Sáng 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mọi thí sinh đều có quyền đề nghị phúc khảo bài thi nếu muốn. Thí sinh sẽ có 10 ngày để nộp đơn phúc khảo bài thi, kể từ ngày công bố điểm thi.

Thanh Hóa đứng đầu cả nước về điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024

Thanh Hóa đứng đầu cả nước về điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024

18:02 , 17/07/2024

Sáng ngày 17/7, điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 của hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước vừa được công bố. Tỉnh Thanh Hóa vui mừng là địa phương có tổng số điểm 10 cao nhất cả nước và có 1 Thủ khoa toàn quốc khối C.

Tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

12:26 , 17/07/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa có tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể như sau:

Thành phố Thanh Hóa chủ động phân tuyến học sinh đầu cấp

Thành phố Thanh Hóa chủ động phân tuyến học sinh đầu cấp

08:27 , 17/07/2024

Năm học 2024 - 2025, nhằm tạo điều kiện cho học sinh đầu cấp có được cơ hội học tập tốt nhất, thành phố Thanh Hóa đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất cho các trường và thực hiện nhiều giải pháp phân tuyến từ rất sớm.

Minh bạch trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường dân tộc nội trú

Minh bạch trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường dân tộc nội trú

10:04 , 16/07/2024

Hiện nay, 11 huyện miền núi Thanh Hoá đã và đang hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6 phổ thông Dân tộc nội trú THCS năm học 2024 – 2025. Để công tác tuyển sinh diễn ra công khai, minh bạch và đúng đối tượng được hưởng chế độ của Nhà nước, các địa phương đã lên kế hoạch, phương án tuyển sinh với nhiều bước kiểm duyệt hồ sơ chặt chẽ.

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

09:56 , 16/07/2024

8 giờ ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Thí sinh sẽ được tạo điều kiện thuận lợi qua nhiều kênh tra cứu kết quả.

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

20:10 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Wonder Kids Academy đã tổ chức khánh thành và khai trương chi nhánh Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hoá.

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

18:00 , 14/07/2024

Cùng với sách giáo khoa, các loại thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập là những sản phẩm không thể thiếu trong năm học mới. Để đáp ứng nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị, cửa hàng kinh doanh thiết bị trường học đã nhập về số lượng lớn thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập với chủng loại đa dạng, giá cả ổn định.

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

09:03 , 14/07/2024

Tại Thanh Hoá, ngay từ đầu tháng 7, nhiều gia đình bắt đầu lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con em mình sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc không đủ điều kiện để vào lớp 10 THPT công lập. Trong đó, học văn hoá và học nghề tại các trường nghề hoặc tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đang là phương án được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn.