ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả tích cực, tạo được chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều phương diện, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, tiếp tục bồi đắp thêm truyền thống hiếu học và học giỏi của xứ Thanh.

An Thư - Xuân Dần

20/11/2023 20:02

Có thể khẳng định: Nghị quyết 29 đã đánh dấu bước phát triển mới về tư duy chiến lược của Đảng đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo nước ta. Để thực hiện Nghị quyết của Trung ương, trong 10 năm qua, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 4 kế hoạch, 2 quyết định, HĐND tỉnh ban hành 15 nghị quyết, UBND tỉnh ban hành 26 quyết định, 6 kế hoạch. 

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 1.

Các địa phương ban hành hàng trăm văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa nội dung đổi mới giáo dục và đào tạo, đồng thời ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho giáo dục.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Bên cạnh sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, Thanh Hóa cũng chú trọng xây dựng Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của tỉnh và các địa phương trong tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 1988 cơ sở giáo dục phổ thông, 4 cơ sở giáo dục đại học, 11 trường cao đẳng, 15 trường trung cấp, 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp tư thục, 559 trung tâm học tập cộng đồng, quy mô trường lớp học đáp ứng yêu cầu phát triển.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 2.

Cùng với đó, các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo được đổi mới theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. Đồng thời, đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục đào tạo, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, phản ánh đúng chất lượng dạy và học, khắc phục bệnh thành thích trong giáo dục. 

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 3.

Nhờ vậy, chất lượng giáo dục đại trà của tỉnh trong những năm qua không ngừng được nâng cao, từ vị trí xếp thứ 47 cả nước năm 2015 đã vươn lên vị trí thứ 21 năm 2022. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT bình quân hàng năm đạt 98% trở lên; là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh đạt điểm 10 và số lượng học sinh đạt 27 điểm trở lên. Giáo dục mũi nhọn của Thanh Hóa giữ vững trong top đầu cả nước. Từ năm 2016 đến nay, học sinh Thanh Hóa đã giành được 14 huy chương Olympic quốc tế, 4 huy chương Châu Á Thái Bình Dương.

Thầy giáo Lê Thanh Hải, Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Trong 10 năm qua, công tác xã hội hóa giáo dục tại Thanh Hóa cũng đã có những bước tiến mới; công tác khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh, phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 4.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế, yếu kém và nhiều khó khăn, thách thức. Chất lượng giáo dục và đào tạo chưa thực sự là động lực bứt phá, là nguồn lực cạnh tranh của tỉnh trong phát triển kinh tế, xã hội, có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân; chất lượng đào tạo nghề nghiệp tuy đã nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường sử dụng lao động. Một số vấn đề nóng, bức xúc vẫn còn tồn tại, chưa được giải quyết hiệu quả, nhất là tình trạng thiếu giáo viên.

Phó Giáo sư -Tiến sĩ Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa

Phát huy những kết quả đạt được, vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm trong 10 năm qua, Thanh Hóa đang tiếp tục nỗ lực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29 của Trung ương và nhiệm vụ "đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với nâng cao nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển Thanh Hóa nhanh và bền vững" mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- Ảnh 5.

Nguồn: Thời sự tối 20/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sự học nơi bản nghèo

Sự học nơi bản nghèo

10:51 , 02/12/2023

Mường Lát là huyện nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa và thuộc nhóm nghèo nhất cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 50%. Nhiều em nhỏ nơi đây, dù rất khao khát cái chữ, nhưng vẫn có thể bị nghỉ học bất cứ lúc nào. Với mong muốn chung tay nối dài sự học của các em nhỏ nơi đây, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ để các em được tiếp tục tới lớp. Dẫu hành trình này vẫn còn dài với lắm gian truân, nhưng trước mắt, các em vẫn được tới lớp, nuôi những ước mơ về một ngày mai xây dựng quê hương thoát nghèo.

Xung quanh dự thảo trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường

Xung quanh dự thảo trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường

18:39 , 01/12/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến cho Dự thảo Thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong các các cơ sở giáo dục phổ thông. Điểm mới của dự thảo chính là chuyển Hội đồng lựa chọn sách từ các UBND tỉnh, thành phố về các cơ sở giáo dục phổ thông và quyền lựa chọn, quyết định sách giáo khoa hoàn toàn phụ thuộc vào các giáo viên. Điều này đang nhận được sự quan tâm của các giáo viên và nhà trường.

Từ 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn, không bắt buộc thi Ngoại ngữ

Từ 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn, không bắt buộc thi Ngoại ngữ

18:31 , 30/11/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Tăng cường học ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng

Tăng cường học ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng

09:16 , 30/11/2023

Nhằm giáo dục lòng yêu nước và tăng cường vốn kiến thức về văn hóa, lịch sử cho các em học sinh, sinh viên, những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các nhà trường tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng.

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa tọa đàm, gặp mặt các lưu học sinh Lào

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa tọa đàm, gặp mặt các lưu học sinh Lào

19:47 , 28/11/2023

Nhân dịp 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023), chiều ngày 28/11, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm, gặp mặt và giao lưu với đại diện các sinh viên Lào đang học tập tại trường: Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa - Thể thao&Du lịch và Cao đẳng y tế Thanh Hóa. Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa dự.

Phát triển giáo dục ngoài công lập khu vực nông thôn

Phát triển giáo dục ngoài công lập khu vực nông thôn

08:18 , 27/11/2023

Cùng với việc chú trọng đầu tư phát triển các cơ sở giáo dục công lập, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, tạo điều kiện khuyến khích các nhà đầu tư phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập ở các cấp học. Do đó, hệ thống giáo dục ngoài công lập đã và đang phát triển mạnh ở một số huyện trên địa bàn tỉnh, góp phần đa dạng hóa loại hình đào tạo khu vực nông thôn.

Bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước

Bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước

23:07 , 24/11/2023

Sáng 24/11, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm Trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

19:50 , 20/11/2023

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), chiều 20/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng tham gia có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thuỷ, Uỷ viên ban Thường vụ, trưởng ban Dân Vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; Mai Xuân Liêm, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh.

20/11 ở vùng cao

20/11 ở vùng cao

18:37 , 20/11/2023

Hoà cùng không khí hân hoan của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, những ngày này, các giáo viên vùng cao cũng đón ngày lễ của mình theo một cách rất riêng.

Trường Đại học Hồng Đức tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường Đại học Hồng Đức tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

18:30 , 20/11/2023

Sáng ngày 20/11, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).