ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ - Đức tin hay sự lừa dối?

Bắt nguồn từ Hàn Quốc và được du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2001, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ là một tổ chức tôn giáo tự xưng, lấy Kinh thánh làm giáo lý cơ bản nhưng lại bị tẩy chay bởi chính cộng đồng Tin lành giáo và không được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Thế nhưng, bằng những thủ đoạn hoạt động tinh vi nhắm vào các đối tượng yếu thế, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đang âm thầm bành trướng, reo rắc những tư tưởng lệch lạc, phá hoại hạnh phúc nhiều gia đình và làm mất an ninh trật tự.

Tuyết Hạnh – Đức Anh

06/06/2023 09:52

Tự xưng là một tổ chức tôn giáo, có giáo lý, giáo luật, có tổ chức mạng lưới chặt chẽ gồm người dẫn dắt, nhóm trưởng, khu vực trưởng, nhưng Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ lại tiếp cận với người dân, kêu gọi họ trở thành tín đồ bằng những hoạt động núp bóng trò chuyện thân tình, hội thảo truyền dạy cách làm giàu, thực hiện một cách lén lút, âm thầm, chứ không hề công khai như các tôn giáo khác.

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ - Đức tin hay sự lừa dối? - Ảnh 2.

Nạn nhân bị dụ dỗ gia nhập Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ cho biết: "Nó biết tôi thi thoảng uống cà phê, thì nó bảo Chị ơi, lại cà phê chùm đi chứ không nói về vấn đề là hôm nay làm gì gì cả. Tôi đến nơi, nó đón tôi lên, nó lại thuyết trình cho mình về chương trình Kho Báu chứ không nói về đạo gì đạo gì cả. Nó bảo mình có làm nghìn tỷ cũng không bằng cái chương trình Kho Báu này, khi được làm baptem, được uống nước thánh của Chúa Trời."

Khi chiêu bài dụ dỗ không còn nhiều tác dụng, chúng dọa dẫm tín đồ nếu không theo, không đi sinh hoạt Hội, không từ bỏ gia đình, bàn thờ tổ tiên… thì sẽ không được làm "lễ vượt qua", khi chết bị đày xuống "hồ lửa". Những học thuyết ngụy biện về ngày tận thế, về Chúa tái lâm liên tục được các đối tượng reo rắc vào tư tưởng của tín đồ để họ tiếp tục tham gia hoạt động Hội. Điều này là trái ngược hoàn toàn với nguyên tắc hoạt động của các tôn giáo trên thế giới.

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ - Đức tin hay sự lừa dối? - Ảnh 3.

Không những thế, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ còn yêu cầu mỗi người đã được làm lễ gia nhập (lễ baptem) phải lôi kéo thêm ít nhất 1 người vào tổ chức, đồng thời phải dâng hiến 1/10 thu nhập mỗi tháng để duy trì hoạt động hội và để "xây nhà trên trời" theo như chúng tuyên truyền. Thế nhưng, khoản thu chi này cụ thể như thế nào, thì không tín đồ nào được biết.

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ - Đức tin hay sự lừa dối? - Ảnh 4.

Trung tá Lê Duy Dũng, Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Lê Duy Dũng, Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Các đối tượng cầm đầu thì quản lý thành viên bằng 1 mã định danh trong mỗi phong bì, do đó nắm rõ được các khoản dâng hiến. Khi các khoản này bị sa sút, trưởng nhóm sẽ gọi để chăm sóc riêng, đe dọa bằng những lời nói như Chúa trời nhìn thấu hết những gì của bạn… nhằm ám chỉ đến việc quyên góp chưa thành thật, để các thành viên lo sợ và nộp đủ. Đây là hành vi trục lợi."

Sự mập mờ, không rõ ràng của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ còn thể hiện ở chính hoạt động truyền giáo.

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ - Đức tin hay sự lừa dối? - Ảnh 5.

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, việc thực hiện lễ nghi tôn giáo, giảng đạo, truyền đạo của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành phải được tiến hành ở cơ sở tôn giáo hoặc các địa điểm được pháp luật cho phép. Nhưng trên thực tế, các hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đều đi ngược lại quy định của Luật."

Tôn giáo là hoạt động tinh thần của con người, được pháp luật thừa nhận. Nhưng nhân danh tôn giáo để truyền bá tư tưởng sai lệch, trái với thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến đoàn kết gia đình, cộng đồng, có dấu hiệu trục lợi là hành vi cần kiên quyết loại trừ. Và Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ chính là một trong những tổ chức như thế, bởi không một tôn giáo nào có thể xây dựng bền vững, trở thành đức tin của con người trên cơ sở những hoạt động không công khai và thiếu minh bạch.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 06/06/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

18:39 , 02/10/2023

Trong chương trình thời sự trước chúng tôi đã phản ánh về nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Trước thực trạng trên, các cơ quan, đơn vị chức năng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý phòng cháy tại các địa điểm này. Trong đó, việc kiểm tra, xử lí các vi phạm về phòng cháy chữa cháy được tập trung thực hiện với phương châm: Kiên quyết xử lý không để lọt vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

14:35 , 02/10/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 2/10, ngày 3/10/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa vài nơi, ngày trời nắng. Gió nhẹ.

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

11:27 , 02/10/2023

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 170 tàu thuyền hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng và bơm hút cát, nhưng chỉ có 18 phương tiện còn hạn đăng kiểm, còn lại 152 tàu, thuyền đã hết hạn đăng kiểm.

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

11:20 , 02/10/2023

Để phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị thi công đã sử dụng nhiều tuyến đường do địa phương quản lý để vận chuyển vật liệu thi công, với cam kết sau khi hoàn thành thi công sẽ sửa chửa hoàn trả nguyên trạng tuyến đường. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua kể từ khi tuyến đường cao tốc hoàn thành đưa vào khai thác, nhưng một số tuyến đường vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công tuyến đường cao tốc vẫn chưa được thi công hoàn trả, khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, trong đó có các tuyến Đường tỉnh 522B và 523, đoạn qua xã Hà Tiến, huyện Hà Trung.

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

11:15 , 02/10/2023

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vừa phối hợp với trường Đại học Hồng Đức tổ chức “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số” và tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Trao quà cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hoá

Trao quà cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hoá

11:02 , 02/10/2023

Sáng ngày 1/10, tại trường Trung cấp nghề Thanh thiếu niên khuyết tật đặc biệt khó khăn tỉnh Thanh Hoá, Công đoàn Bộ Tư pháp và các đơn vị tài trợ phối hợp với Hội bảo trợ người khuyết tất trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hoá đã trao qua quà cho người khuyết tật trong địa bàn tỉnh.

Gửi thông báo vi phạm nồng độ cồn về cơ quan, đơn vị để tiếp tục xử lý

Gửi thông báo vi phạm nồng độ cồn về cơ quan, đơn vị để tiếp tục xử lý

10:51 , 02/10/2023

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, ngoài việc xử lý vi phạm hành chính về nồng độ cồn, Cảnh sát giao thông còn gửi thông báo về người vi phạm tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục xử lý về mặt chính quyền.

Rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

10:08 , 02/10/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu rà soát các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên.

Thanh Hóa đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế ở các xã ven biển

Thanh Hóa đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế ở các xã ven biển

09:58 , 02/10/2023

Giai đoạn 2016-2020, Thanh Hóa có 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển song đến nay chỉ còn 3 xã nằm trong diện này. Không trông chờ, ỉ lại các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các xã bãi ngang ven biển của Thanh Hóa đã chủ động đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tích cực vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ ngày càng cao.

Thị xã Nghi Sơn tăng cường quản lý nguồn vật liệu xây dựng

Thị xã Nghi Sơn tăng cường quản lý nguồn vật liệu xây dựng

09:24 , 02/10/2023

Những năm gần đây, sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, nguồn cung vật liệu xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu của các công trình, nhất là cát, đất phục vụ cho xây dựng các công trình giao thông. Bên cạnh đó, giá các loại vật liệu xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ, các doanh nghiệp còn lúng túng trong việc kê khai yếu tố cấu thành giá…từ đó gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại thị xã Nghi Sơn.