ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 3. Tan nát gia đình vì tin, theo Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Hậu quả, tác hại của việc tin, theo Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ đã được các cơ quan truyền thông, lực lượng chức năng cảnh báo rất nhiều. Nhiều người chỉ vì đi theo Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ mà gia đình rơi vào cảnh ly tán; học sinh, sinh viên thì bỏ học, bỏ làm để đi theo tụ tập hội họp, tìm cách dụ dỗ, lôi kéo người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục; làm phát sinh mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ, gây xung đột về văn hóa, gây mâu thuẫn, chia rẽ giữa các tôn giáo... Tuy mới nhen nhóm hoạt động trở lại gần đây, số tín đồ tin, theo chưa nhiều, nhưng hậu quả của nó gây ra là điều đã được cảnh báo trước.

31/05/2023 16:42

Khoảng tháng 8/2021, được các đối tượng trong Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ rủ rê, lôi kéo, chị N.T.H, ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa đã tin, theo tham gia sinh hoạt. Thấy vợ hay tụ tập với các đối tượng lạ, thường xuyên bỏ bê công việc, không chăm sóc gia đình, con cái, chồng chị là anh N.V.H đã theo dõi và “ngã ngửa” khi phát hiện vợ đi theo Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ. Sau nhiều lần khuyên nhủ, ngăn cản, nhưng chị H. vẫn u mê không chịu tỉnh ngộ, buộc anh H. phải gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cơ quan nơi vợ công tác để nhờ can thiệp, tác động. Tưởng chừng, gia đình, đồng nghiệp tác động, khuyên nhủ thì chị sẽ nghe và từ bỏ Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ. Nhưng điều khiến anh H. buồn nhất là không những vợ không nghe điều hay, lẽ phải từ chính người thân, đồng nghiệp của mình mà một mực tin theo những lời rao giảng của các đối tượng trong Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ và tiếp tục bỏ bê gia đình, con cái khiến cuộc sống gia đình đảo lộn, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Tìm mọi cách nhưng vợ vẫn “Chứng nào tật nấy”, tháng 6/2022, buộc anh H. phải chấp nhận li hôn để vợ “thoải mái” đi theo thứ tín ngưỡng mù quáng của mình, 2 đứa con nhỏ thì một mình anh chăm sóc, vợ anh cũng không hề phân vân, hay hối hận về quyết định của mình.

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 3. Tan nát gia đình vì tin, theo HTCĐCTM - Ảnh 1.

Sau nhiều lần khuyên nhủ, thuyết phục không được, dù rất đau khổ, nhưng anh H. chấp nhận ly hôn để không gây ảnh hưởng đến người thân, gia đình

Theo giải nghĩa của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ thì Đức Chúa Trời đã nhập thế vào ông Ahn Sahng Hong, Đức Chúa Trời Mẹ đã nhập thế vào bà Jang Ja Gil nên trong sinh hoạt tôn giáo, người theo Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ sẽ gọi tên Ahn Sahng Hong và Jang Ja Gil . Họ cho rằng tín đồ là con của Đức Chúa Trời Cha, Đức Chúa Trời Mẹ, còn cha mẹ ruột chỉ là phần xác thịt; chỉ có Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ mới hiểu và thực hành đúng lời của Chúa trong Kinh thánh, những ai không tin theo thì đều là ma quỷ (bao gồm cả bạn bè, người thân). Chính những tư tưởng, giải nghĩa lệch chuẩn đó đã khiến không ít người khi tham gia tổ chức này đã có hành vi đập phá bát hương, bàn thờ tổ tiên, chối bỏ cả bố mẹ, con cái, người thân khi họ tìm cách can ngăn, từ bỏ cả công việc khiến kinh tế gia đình khốn đốn.

Trong quá trình truyền đạo, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ khuyên dạy tín đồ của mình cần trích 10% thu nhập để làm thiện nguyện giúp đời, để nhận được nhiều hồng phúc của Chúa trời. Tuy nói là không ép buộc thành viên phải nộp tiền, nhưng với những lời đe dọa kiểu như "Đức Chúa Trời nhìn thấy hết những gì của bạn", "bạn có bao nhiêu tiền, bạn không giấu được vì Đức Chúa Trời biết rồi"... Điều này khiến các thành viên lo sợ và phải nộp đủ 10% thu nhập hàng tháng. Không chỉ vậy, để duy trì hoạt động, các hội viên tham gia còn phải mua kinh sách, tài liệu, vật dụng để rao giảng, học tập, sinh hoạt của thánh đồ, thuê ứng dụng mạng Internet… điều này khiến gia đình của nhiều hội viên phải điêu đứng, kinh tế gia đình sa sút.

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 3. Tan nát gia đình vì tin, theo HTCĐCTM - Ảnh 2.

Chị Lê Thị L. trình báo với cơ quan Công an đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng lôi kéo chồng mình tham gia HTCĐCTM

Chị Lê Thị L., ở Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa cho biết: Khoảng tháng 11/2022, chồng tôi được mời đến một quán cà phê uống nước để nghe giới thiệu về kinh doanh ô tô, bất động sản. Nhưng khi tiếp xúc họ đã chia sẽ về kinh thánh, về ngày tận thế, về khai mở nhãn thần, khai mở con mắt tâm linh, nếu theo Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ thì được chúa trời ban phước, còn nếu không tin, không theo thì sẽ bị trừng phạt. Từ khi tham gia, chồng tôi đã dừng công việc đang làm, suốt ngày theo họ học giáo lý, giáo luật, khi về nhà cũng vào Zoom học mà không chịu làm ăn, ngó ngàng gì đến gia đình. Không những thế, anh ấy còn mang những điều học được để tuyên truyền, lôi kéo tôi tham gia. Tôi và gia đình đã hết sức căn ngăn, thuyết phục nhưng anh ấy vẫn không nghe, từ đó nảy sinh nhiều bất đồng, mâu thuẫn, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình tôi, kinh tế gia đình thì sa sút. Tôi mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm những người lôi kéo, dụ dỗ chồng tôi để cuộc sống gia đình tôi được bình an.

Nguy hiểm hơn, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ còn tìm mọi cách để lôi kéo hội viên là những học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, nhiều sinh viên vì thế đã ảnh hưởng đến việc học tập. Tháng 6/2020, anh Nguyễn Văn T. (sinh năm 1998) ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn khi đang là sinh viên của phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội cơ sở Thanh Hóa được một người học tại bệnh viện Đại học y Hà Nội rủ rê nên đã tham gia  Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ. Sau gần 2 năm theo Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ bị gia đình ngăn cấm và dần nhận thức được những hậu quả, nên đến tháng 2/2022, anh T. đã không còn tham gia sinh hoạt nữa.

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 3. Tan nát gia đình vì tin, theo HTCĐCTM - Ảnh 3.

Một nạn nhân trình báo với cơ quan Công an và đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Anh Nguyễn Văn T. cho biết: Lúc em tham gia có khoảng 10 người sinh hoạt cùng, nhưng các hội viên không ai được biết thông tin, được tìm hiểu về nhau nên cũng không biết được ai với ai. Em chỉ biết có 1 bạn học dưới em 1 khóa cũng tham gia Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ. Đối với người đi làm thì đóng góp 10% thu nhập hàng tháng, còn đối với sinh viên như em thì đóng 100 – 200 nghìn đồng. Lúc em theo thì sinh hoạt ở nhiều địa điểm khác nhau, lúc thì ở chung cư, khi thì ở nhà trọ, nhưng thường xuyên là ngoài quán cà phê. Những người tham gia Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ còn có nhiệm vụ phải giới thiệu để lôi kéo thêm người thân, bạn bè tham gia bằng cách giới thiệu trực tiếp, hoặc thông qua các hội nhóm kín trên zalo, facebook, zoom.

Anh T. cho biết thêm: Lúc em tham gia thì đa số các gia đình các hội viên tham gia Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ phản đối kịch liệt, nhiều gia đình còn gửi đơn thư đến hội, có hội viên khi tham gia còn bị người thân gia đình hội viên khác đánh. (Còn tiếp)

Bài 4. Sớm nhận diện và phòng, tránh

https://conganthanhhoa.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-an-ninh-trat-tu/nguy-co-hoi-thanh-cua-duc-chua-troi-me-tai-dien-va-su-can-thiet-nhan-dien-de-phong-tranh.-bai-3.-tan-nat-gia-dinh-vi-tin.html?

Nguồn: conganthanhhoa.gov.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trung thu nhân ái cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Trung thu nhân ái cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn

20:19 , 24/09/2023

Sáng ngày 24/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Làng trẻ SOS Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Trung thu nhân ái”. Chương trình có sự đồng hành của Câu lạc bộ “Chúng tôi hát về những mảnh đời khó khăn”.

Chương trình “Đi bộ gây quỹ - Vì hạnh phúc trẻ thơ”

Chương trình “Đi bộ gây quỹ - Vì hạnh phúc trẻ thơ”

19:51 , 24/09/2023

Nhằm gây quỹ từ thiện vì trẻ em nghèo nhân dịp Tết Trung thu, sáng ngày 24/9, Bệnh viện đa khoa Medic Hải Tiến đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoằng Hóa tổ chức chương trình “Đi bộ gây quỹ - Vì hạnh phúc trẻ thơ”.

Niềm tin và kỳ vọng của nông dân tỉnh Thanh Hóa

Niềm tin và kỳ vọng của nông dân tỉnh Thanh Hóa

19:51 , 24/09/2023

Trước giờ khai mạc Đại hội đại biểu Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 phóng viên Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết thể hiện niềm tin và kỳ vọng của nông dân tỉnh Thanh Hóa về một nhiệm kỳ có nhiều đổi mới và phát triển.

Mang Trung thu yêu thương đến với làng trẻ em SOS Thanh Hoá

Mang Trung thu yêu thương đến với làng trẻ em SOS Thanh Hoá

19:43 , 24/09/2023

Với mong muốn mang đến cho trẻ em ở Làng trẻ SOS Thanh Hoá một mùa Trung thu thật ý nghĩa, giúp các em cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương từ bạn bè cùng trang lứa, tự tin hòa nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống, một số trường tại thành phố Thanh Hoá đã tổ chức các chương trình hoạt động trải nghiệm cho học sinh và tặng quà Trung thu cho các em nhỏ ở làng trẻ.

Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa lớn trên diện rộng

Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa lớn trên diện rộng

18:32 , 24/09/2023

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa, trong những ngày tới, khu vực tỉnh Thanh Hóa có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Tăng cường tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư

Tăng cường tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư

18:32 , 24/09/2023

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cán bộ quản lý, bảo vệ về quy định phòng cháy, chữa cháy và các biện pháp thoát nạn khi có tình huống cháy nổ.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/9, ngày 25/9/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/9, ngày 25/9/2023

16:08 , 24/09/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 24/9 - ngày 25/9/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi đến nhiêu mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ.

Dự báo thời tiết ngày 24/9: Thanh Hóa ngày nắng, đêm có mưa rào và giông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 24/9: Thanh Hóa ngày nắng, đêm có mưa rào và giông vài nơi

08:00 , 24/09/2023

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 24/9, khu vực Thanh Hóa có mây, phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng; phía Nam có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ.

Tăng cường  đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

07:49 , 24/09/2023

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 2.000 km sông, kênh cùng 1.600 phương tiện thủy nội địa. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường thủy nội địa trước mùa mưa bão, lực lượng cảnh sát đường thủy tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương có sông ngòi chảy qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các chủ phương tiện; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự giao thông đường thủy nội địa.

Ngăn chặn, giảm các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng

Ngăn chặn, giảm các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng

07:49 , 24/09/2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa có chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, giảm các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhất là tai nạn liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải.