ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Như Xuân bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Như Xuân là huyện miền núi có 4 dân tộc anh em Kinh, Thái, Mường, Thổ sinh sống lâu đời. Trong những năm qua, huyện đã quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân và gắn với phát triển du lịch.

Mai Ngọc – Đức Tình- Văn Tráng

09/05/2024 08:40

Lễ hội truyền thống Đình Thi tại thị trấn Yên Cát là lễ hội đặc sắc của dân tộc Thổ, được tổ chức đại lễ 5 năm 1 lần, nhằm tưởng nhớ danh tướng Lê Phúc Thành - người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.. Sau một thời huyện Như Xuân đã chỉ đạo phòng chức năng phối hợp, hỗ trợ thị trấn Yên Cát phục dựng lại lễ hội này. Ngoài ý nghĩa về giáo dục truyền thống, tri ân những người có công, lễ hội còn là dịp bảo tồn những trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống của các dân tộc Thái,Thổ, Mường, như: múa dựng nhà mới, múa hát trống chiêng, nghi lễ cầu mưa… Với những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng, lễ hội Đình Thi đang được huyện Như Xuân xây dựng hồ sơ trình Bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Huyện Như Xuân bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch- Ảnh 1.

Huyện Như Xuân bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch- Ảnh 2.

Chị Nguyễn Lê Linh Ngọc, Xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Chị Nguyễn Lê Linh NgọcXã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Lễ hội Đình Thi là lễ hội lớn nhất của dân tộc Thổ, để người Thổ có thể tìm hiểu thêm về tín ngưỡng cồ truyền thêm niềm tự hào và yêu quê hương. Chúng tôi đã đưa các sản vật trưng bày với nhiều du khách đến thăm quan".

Trong những năm qua, huyện Như Xuân đã đẩy mạnh bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống phục vụ sinh hoạt văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch. Huyện đã khuyến khích thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian, phục dựng, duy trì nhiều lễ hội, lễ tục văn hóa truyền thống, như: Tục cầu mưa, múa cát sa; khua luống; hát khặp; nhảy sạp; ném còn; kéo co; bắn nỏ (của đồng bào dân tộc Thái); hát đốm, hát ru, hát chậm đò ho; múa hát trống chiêng, đi cà kheo, ném còn, kéo co (của đồng bào dân tộc Thổ)…

Huyện Như Xuân bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch- Ảnh 3.

Huyện Như Xuân bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch- Ảnh 4.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong thời gian tới, huyện Như Xuân sẽ tiếp tục tuyên truyền tới người dân về những giá trị to lớn của lễ hội để thu hút người dân tham gia bảo tồn, đồng thời tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện đầy đủ lễ hội".

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của huyện Như Xuân không chỉ góp phần làm đa dạng, phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, mà còn tạo động lực để thúc đẩy phát triển ngành du lịch của địa phương.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 09/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thác Bản Giốc nằm trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc nằm trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới

08:52 , 25/05/2024

Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới, trong đó có thác Bản Giốc của Việt Nam.

Hội An – Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới cho chuyến du lịch tháng 7 tới

Hội An – Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới cho chuyến du lịch tháng 7 tới

08:47 , 25/05/2024

Tạp chí Time Out của Anh đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để du lịch vào tháng 7 tới, trong đó có Hội An ở tỉnh Quảng Nam của Việt Nam.

Chơi gì ở Công viên Sun World hè này?

Chơi gì ở Công viên Sun World hè này?

18:08 , 24/05/2024

Nằm ở vị trí giao lộ giữa đại lộ Nam Sông Mã, trục cảnh quan phố đi bộ và đường Trần Hưng Đạo, Khu vui chơi Sun World đang là điểm đến đáng mong đợi của du khách dịp hè này. Các tổ hợp trò chơi giải trí dự kiến ra mắt thời gian tới chắc chắn hút du khách nhí trải nghiệm khám phá.

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

09:40 , 24/05/2024

Với xu hướng du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn, xứ Thanh đã và đang là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn. Đặc biệt, hè năm nay với nhiều điểm đến mới, sản phẩm mới được đưa vào khai thác, du khách kỳ vọng đây sẽ là những điểm đến đầy sôi động, góp phần đưa du lịch Thanh Hóa lên tầm cao mới.

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

09:03 , 24/05/2024

Mới đây, các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, năm 2024.

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

16:19 , 23/05/2024

Được ví như “Trà Cổ thứ hai” của Việt Nam, biển Hải Tiến vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thuần khiết. Có dịp đến với Hải Tiến, du khách chắc chắn sẽ quyến luyến không muốn rời, bởi cảnh đẹp níu chân, bởi tấm chân tình của người xứ biển… và bởi sự hấp dẫn của thiên đường ẩm thực, với những món ngon từ biển chẳng thể nào chối từ.

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

11:14 , 23/05/2024

Thanh Hóa là nơi quần cư sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú... Trong đó, đồng bào Mông có hơn 3.700 hộ; 20.000 nhân khẩu (chiếm 1,5% dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thanh Hóa). Người Mông sinh sống tập trung ở 44 bản thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn, với 3 nhóm Mông chính là Mông Trắng, Mông Đen và Mông Hoa. Cùng với các dân tộc anh em khác, người Mông ở xứ Thanh gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghề thêu trang phục. Chị em phụ nữ dân tộc Mông, bằng những bàn tay khéo léo, cần mẫn, đã tạo nên những “tác phẩm phục trang” mang vẻ đẹp độc đáo.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

08:30 , 23/05/2024

Khắc phục những có khăn về điều kiện tự nhiên, người dân miền núi xứ Thanh bằng sự sáng tạo và cần cù đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ và nên thơ. Ngày nay, ngoài đóng vai trò sản xuất lương thực, ruộng bậc thang đang dần trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại các huyện miền núi Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn.

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

08:20 , 23/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 6766 về việc chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, gửi đến các ban, sở, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bến En - Một vùng non nước

Bến En - Một vùng non nước

16:59 , 22/05/2024

Một vùng non nước với 21 hòn đảo lớn nhỏ cùng hàng nhìn loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Bao huyền tích ly kỳ, qua bao biến thiên của tạo hoá, Bến En cứ hùng vỹ và kỳ thú, cứ nguyên sơ và nên thơ như một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho xứ Thanh.