ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bảo tồn văn hóa

Huyện Như Xuân bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Huyện Như Xuân bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

08:40 , 09/05/2024

Như Xuân là huyện miền núi có 4 dân tộc anh em Kinh, Thái, Mường, Thổ sinh sống lâu đời. Trong những năm qua, huyện đã quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân và gắn với phát triển du lịch.

Một ngày ở bản Mạ

Một ngày ở bản Mạ

16:26 , 13/01/2024

Thời gian gần đây, bản Mạ ở huyện Thường Xuân đang dần nổi lên là một điểm du lịch cộng đồng đang thu hút được đông đảo khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Bảo tồn văn hóa phi vật thể dựa vào cộng  đồng

Bảo tồn văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng

09:18 , 23/09/2023

Thanh Hóa là vùng đất cổ, một trong những nơi xuất hiện đầu tiên của loài người, nơi sinh sống của 7 dân tộc anh em trải dài từ miền núi cao đến đồng bằng và ven biển. Chính những yếu tố tự nhiên và xã hội này là cơ sở quan trọng để hình thành nên kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đa dạng, phong phú và giàu giá bản sắc, được trầm tích qua hàng nghìn năm lịch sử. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều giá trị văn hóa phi vật thể đang bị mai một và có nguy cơ biến mất khỏi cộng đồng. Qua khảo sát tại một số địa phương như Hà Trung, Thường Xuân, Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Sầm Sơn và Quan Sơn, trong số 194 di sản phi vật thể thuộc 7 loại hình là ngôn ngữ, ngữ văn dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội, lễ hội truyền thống, nghề thủ công truyền thống và tri thức dân gian, thì có tới 58 di sản đang có nguy cơ mai một và 41 di sản đã mai một.

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

08:34 , 15/09/2023

Thanh Hóa là địa phương có đội ngũ nghệ nhân dân gian đông đảo, trong đó đã có 66 người đã được nhà nước công nhận là nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân dân. Các nghệ nhân dân gian đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò của mình trong việc bảo tồn, thực hành và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau.