ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bằng chiếc xe đạp thồ cùng những phương tiện thô sơ, những dân công tỉnh Thanh Hóa đã vượt hàng trăm cây số đường rừng giữa mưa bom bão đạn, dốc cao vực sâu, để đưa hàng ngàn tấn lương thực – thực phẩm, vũ khí, thuốc men… vào chiến trường. Những "chị gánh, anh thồ" ngày ấy giờ đây đã tuổi cao, sức yếu nhưng ký ức về một thời tuổi trẻ đi dân công lên Điện Biên Phủ vẫn mãi xanh tươi.

Minh Thúy - Quốc Cường- Văn Tráng- Xuân Sơn

03/04/2024 07:01

70 năm đã trôi qua, những lời ca, tiếng hát trên con đường tải lương lên Điện Biên Phủ năm xưa vẫn được Bà Trịnh Thị Miên ở xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cất lên cao vút gợi nhớ một thời thanh niên sôi nổi. Tiếng hát đã từng át đi tiếng bom, tiếp thêm sức mạnh cho bà cùng đoàn dân công xe thồ, gánh bộ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên- Ảnh 1.

18 tuổi, hăm hở đi dân công gánh bộ lên Điện Biên Phủ với lòng yêu nước và nhiệt huyết của tuổi trẻ, bà đã có mặt trên những tuyến lửa ác liệt gánh gạo tiếp viện cho chiến trường.

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên- Ảnh 2.

Bà Trịnh Thị Miên, Xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Bà Trịnh Thị Miên, Xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: "Lúc bấy giờ chị em chúng tôi đi dân công vui lắm, vừa đi vừa hát, ai có gì đem theo nấy, không ngại khó khăn, gian khổ".

Tháng 8/1953, đoàn xe thồ hỏa tuyến Thanh Hóa lên đường đi phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại thị xã Thanh Hóa đã có một phong trào động viên với khẩu hiệu "Đèo cao thì mặc đèo cao, tinh thần tiếp viện còn cao hơn đèo". Đảng bộ và Nhân dân thị xã đã huy động nguồn tài chính và phương tiện từ nhân dân. Dù chiếc xe đạp khi ấy là tài sản lớn của mỗi gia đình, nhưng người dân vẫn sẵn sàng hy sinh, đóng góp cho Tổ quốc và hăng hái lên đường tham gia đoàn xe đạp thồ.

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên- Ảnh 3.

Lúc bấy giờ, ông Trần Khôi, ở phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa là Chính trị viên Đại đội xe thồ của thị xã Thanh Hóa.

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên- Ảnh 4.

Tấm hình chụp cùng đồng đội, những bằng khen, giấy khen chiến sĩ dân công vẻ vang mặt trận Điện Biên Phủ được Hội đồng cung cấp mặt trận tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban Hành chính tỉnh Thanh Hóa trao tặng 70 năm về trước đã úa màu thời gian nhưng vẫn được ông nâng niu, cất giữ cẩn thận. Ký ức hiện về trong ông tuy gian khổ nhưng vẫn thật hào hùng.

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên- Ảnh 5.

Ông Trần Khôi, Phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa

Ông Trần Khôi, Phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Con đường huyền thoại của Điện Biên Phủ là con đường đầy xương máu của thanh niên xung phong, dân công... Dân công vận tải xe thồ, vận tải ô tô, ngựa, lương thực"...

Cụ ông Nguyễn Bá Điền ở xã Thuận Minh, huyện Thọ Xuân năm nay đã 101 tuổi, trí nhớ không còn minh mẫn nhưng vẫn rất hào hứng kể chuyện đi dân công Điện Biên. Lúc đó, làng quê Yên Lược quê hương ông là một trong những kho chứa lương thực cho Điện Biên Phủ. 

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên- Ảnh 6.

Gia đình ông cũng dành hai gian nhà để bí mật cất giấu lương thực cho chiến dịch, bản thân ông xung phong tải lương bằng xe đạp thồ lên đến tận Cò Nòi, Sơn La. Mỗi khi thời tiết giao mùa với những cơn mưa rả rích thì ký ức "mưa dầm, cơm vắt" của người dân công năm xưa lại ùa về.

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên- Ảnh 7.

Ông Nguyễn Bá ĐiềnThôn Yên Lược, xã Thuận Minh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Bá Điền, Thôn Yên Lược, xã Thuận Minh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi đã đi qua những cung đường rất khó đi, đường đèo dốc nhưng với tinh thần quyết tâm, chúng tôi đều đã đi qua được"

70 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, "con đường tải lương" năm xưa giờ đây đã đổi khác. Nhưng ký ức về con đường huyền thoại ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của hàng ngàn dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong đã hăng hái tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Ký ức tự hào của những "chị gánh, anh thồ" lên Điện Biên- Ảnh 8.

Cả một thế hệ mang trong mình trái tim "rực lửa", vượt mọi gian lao, luôn biết chịu đựng gian khổ, hy sinh để góp phần đánh thắng kẻ thù, giải phóng đất nước. " Dốc Pha Đin chị gánh, anh thồ/ Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát/ Dù bom đạn xương tan thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh". Thơ ca và lịch sử đã vinh danh những "chị gánh, anh thồ" của Thanh Hóa xúc động, tự hào như thế.

Nguồn: THNM 03/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Đông Sơn hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ hộ còn khó khăn về nhà ở

Huyện Đông Sơn hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ hộ còn khó khăn về nhà ở

20:04 , 22/04/2024

Dù đã có nhiều nỗ lực cố gắng, song hiện nay, trên địa bàn huyện Đông Sơn vẫn còn 186 hộ còn khó khăn về nhà ở. Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm 2024 – 2025, huyện Đông Sơn đang tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân hưởng ứng cuộc vận động.

Trường Chính trị tỉnh phát động quyên góp ủng hộ xóa nhà tạm, dột nát

Trường Chính trị tỉnh phát động quyên góp ủng hộ xóa nhà tạm, dột nát

20:00 , 22/04/2024

Sáng ngày 22/4, Trường Chính Trị tỉnh Thanh Hóa phát động và kêu gọi cán bộ, viên chức, người lao động, học viên nhà trường tham gia cuộc vận động đóng góp ủng hộ xóa nhà tạm, nhà cần được sửa chữa, xây dựng mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thăm hỏi các gia đình có ngư dân mất tích tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương

Thăm hỏi các gia đình có ngư dân mất tích tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương

18:12 , 22/04/2024

Sáng 22/4, lãnh đạo huyện Quảng Xương, xã Quảng Nham, Đồn biên phòng Sầm Sơn tại Quảng Nham đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu khi đang khai thác đánh bắt trên biển.

Thanh niên huyện Lang Chánh tham gia tình nguyện chăm sóc, bảo vệ rừng

Thanh niên huyện Lang Chánh tham gia tình nguyện chăm sóc, bảo vệ rừng

18:07 , 22/04/2024

Ngày 21/4, Huyện đoàn Lang Chánh phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện tổ chức phát dọn thực bì, chăm sóc bảo vệ rừng, khu đồi lim của huyện.

Hiệu quả hoạt động các mô hình tự quản về an toàn giao thông

Hiệu quả hoạt động các mô hình tự quản về an toàn giao thông

17:51 , 22/04/2024

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì hoạt động các mô hình tự quản an toàn giao thông ở các địa phương trong tỉnh, qua đó góp phần làm giảm vi phạm, tai nạn và ùn tắc giao thông.

Tăng cường giải pháp phục vụ vận tải dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Tăng cường giải pháp phục vụ vận tải dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

17:50 , 22/04/2024

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2024.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/4, ngày 23/4/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/4, ngày 23/4/2024

16:51 , 22/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 22/4, ngày 23/4/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Mất an toàn giao thông tại các điểm giao cắt trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng

Mất an toàn giao thông tại các điểm giao cắt trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng

10:33 , 22/04/2024

Thời gian qua, trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng thường xuyên xảy ra tình trạng mất ATGT tại các điểm giao cắt. Nguyên nhân chính là do những bất cập về hạ tầng giao thông tại đây.

Trạm dừng nghỉ phải có trạm sạc cho ôtô điện từ tháng 10/2024

Trạm dừng nghỉ phải có trạm sạc cho ôtô điện từ tháng 10/2024

10:28 , 22/04/2024

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành thông tư 09, trong đó quy định bắt đầu từ ngày 5/10/2024, các trạm dừng nghỉ loại 1 và loại 2 phải có trụ sạc, điểm đỗ riêng cho xe ôtô điện.

Thực hiện các biện pháp diệt chuột bảo vệ sản xuất

Thực hiện các biện pháp diệt chuột bảo vệ sản xuất

09:05 , 22/04/2024

Gần đây, tại các xứ đồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nạn chuột phá hoại mùa màng ngày một tăng, có nguy cơ bùng phát thành dịch. Ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp cấp bách diệt chuột, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và môi trường sinh thái.