ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch

Những năm qua, để đẩy mạnh phát triển du lịch, ngoài việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của cảnh quan thiên nhiên, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tập trung mọi nguồn lực để bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hoá truyền thống. Qua đó, tạo nên các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Mai Ngọc - Xuân Quang

09/06/2024 08:58

Trong hành trình khám phá Việt Nam, anh Matt Lincoln và chị Julie Jezierski đến từ bang Montana, Hoa Kỳ đã quyết định chọn khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, huyện Bá Thước cho kì nghỉ dài ngày của mình. 

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch- Ảnh 1.

Tại đây, anh Matt và chị Julie được ngắm phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, được trải nghiệm chế biến, thưởng thức rượu cần, cùng nhiều món ẩm thực truyền thống, hoà mình vào không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc địa phương.

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch- Ảnh 2.

Anh Matt Lincoln, du khách đến từ bang Montana, Hoa Kỳ

Anh Matt Lincoln, du khách đến từ bang Montana, Hoa Kỳ: "Sự độc đáo của văn hoá bản địa là điều kỳ diệu khiến tôi rời bỏ không khí ồn ào của thành phố để về đây. Những ngày ở đây ngoài cảnh quan thiên nhiên quá đẹp thì bản sắc văn hóa với những sinh hoạt giản dị, hoang sơ của người dân bản địa khiến tôi rất hứng thú".

Chị Julie Jezierski, du khách đến từ bang Montana, Hoa Kỳ: "Tôi rất tượng với thiên nhiên. Tiếp đến là văn hoá của người dân bản địa. Có rất nhiều sự khác biệt so với các thành phố tôi đã đi qua khi đến Việt Nam. Con người ở đây rất tốt bụng và thân thiện".

Để tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, nhiều năm qua, cấp uỷ, chính quyền và người dân các huyện miền núi Thanh Hóa đã từng bước khôi phục lại các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể truyền thống của dân tộc Thái, Mường như: những nếp nhà sàn truyền thống, nghề dệt thổ cẩm, các sản phẩm nông sản bản địa. Nhiều địa phương đã xây dựng được các đội văn hóa, văn nghệ dân gian chuyên nghiệp để phục vụ du khách.

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch- Ảnh 3.

Chị Hà Thị Tuyết, đội văn nghệ dân gian xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Chị Hà Thị Tuyết, đội văn nghệ dân gian xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Nhờ có du lịch về quê hương, chúng tôi mang nét đẹp văn hóa biết đến bản sắc văn hóa dân tộc. Có những lần khách đông, chúng tôi có có tận 4-5 lượt phục vụ nhờ đó cải thiện được kinh tế cho chị em".

Từ đầu năm đến nay, hàng chục lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số đã được tổ chức trên địa bàn miền núi xứ Thanh, như: lễ hội đình Thi (huyện Như Xuân), lễ hội Mường Xia (huyện Quan Sơn), lễ hội Mường Ca Da (huyện Quan Hóa), lễ hội Mường Khô (huyện Bá Thước)... với nhiều hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc, thu hút hàng vạn du khách đến tham quan và trải nghiệm. 

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch- Ảnh 4.

Đây được xem là điểm nhấn trong nỗ lực đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch tại các huyện miền núi của tỉnh.

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch- Ảnh 5.

Ông Vũ Duyên Hồng, Phụ trách phòng Văn hóa và thông tin huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ông Vũ Duyên Hồng, Phụ trách phòng Văn hóa và thông tin huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong đề án phát triển du lịch đến năm 2030 huyện Cẩm Thủy chúng tôi đưa vào cụ thể chương trình đặc biệt hoạt động bảo tồn văn hóa. Khi du khách đến có nhu cầu, chúng tôi tổ chức các đội văn nghệ của dân tộc Mường, dân tộc dao. Đâylà những tiết mục đặc sắc của địa phương".

Nét độc đáo, khác biệt trong văn hóa bản địa là yếu tố khơi dậy niềm yêu thích, đam mê khám phá, tạo không gian trải nghiệm đáng nhớ cho du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Các hoạt động văn hóa cũng mang đến sự thân thiện, hiếu khách, tạo ấn tượng tốt đẹp cho mỗi du khách khi đến với miền núi Thanh Hoá. Chính nhờ có du lịch, nhiều giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số đã được khôi phục và phát huy.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 9/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

10:33 , 12/06/2024

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

10:00 , 11/06/2024

Xuất phát từ nhu cầu tham quan, mua sắm của khách du lịch, cũng như mong muốn xây dựng văn minh trong hoạt động kinh doanh, thời gian gần đây, tại các khu du lịch biển của Thanh Hoá đều tổ chức các khu mua sắm lớn với lượng hàng hóa đa dạng, đảm bảo chất lượng. Qua đó, dần định vị cho du khách những địa chỉ mua sắm uy tín khi đi du lịch xứ Thanh.

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

09:35 , 10/06/2024

Tạp chí du lịch The Travel (Canada) vừa có bài viết ca ngợi Việt Nam là một trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở khu vực Đông Á.

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

20:00 , 09/06/2024

Trong 2 ngày 08 và 09/6, Flamingo Ibiza Hải Tiến City đã cho ra mắt tuyến phố lễ hội lớn nhất tại biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá với hàng loạt dịch vụ ẩm thực đa dạng, giải trí sôi động và trải nghiệm phong phú mang tên Lala Town. Đây cũng là lễ hội đường phố lần đầu xuất hiện tại Thanh Hoá, khai mở những sắc màu vui tươi, ấn tượng, mở đầu cho mùa hè liên hoàn niềm vui. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Làng cổ Đông Sơn

Làng cổ Đông Sơn

15:10 , 09/06/2024

Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa là ngôi làng đã có hàng ngàn năm tuổi, gắn với nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh và thời gian nhưng làng cổ Đông Sơn vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống mang đặc trưng của làng quê miền Bắc Trung Bộ xưa.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

08:50 , 09/06/2024

Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để thẩm tra, rà soát, xác minh về những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang bị dư luận phản ánh.

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 10/6/2024

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 10/6/2024

08:45 , 09/06/2024

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 10/6 đến hết ngày 12/8/2024, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ sẽ tạm ngừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm để bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2024.

Sắc màu Pù Luông

Sắc màu Pù Luông

17:35 , 08/06/2024

Pù Luông là một dãy núi trải dài qua hai huyện Bá Thước và Quan Hóa. Pù Luông cũng là tên gọi của Khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích hơn 17.600 ha. “Thiên đường giữa đại ngàn” là danh xưng mà nhiều du khách dành tặng cho vùng đất này sau khi được trải nghiệm, khám phá. Sức hút của Pù Luông đến từ khung cảnh núi non, suối thác kỳ vĩ, thơ mộng mà “mẹ thiên nhiên” ban tặng, những thung lũng trải dài với ruộng bậc thang lúa chín vàng, những ngôi nhà sàn ẩn hiện trong sương sớm, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của cư dân bản địa với sắc màu văn hóa độc đáo… Vẻ đẹp chất phác của con người và phong cảnh non nước Pù Luông hòa quyện, tạo nên một bức tranh đẹp mê hồn. Nhiều văn nghệ sĩ đã đến đây để tìm nguồn cảm xúc và chất liệu sáng tác.

Triển lãm "Người đàn bà trên sân ga vũ trụ" của họa sĩ Đỗ Chung

Triển lãm "Người đàn bà trên sân ga vũ trụ" của họa sĩ Đỗ Chung

11:05 , 08/06/2024

Ngày 07/06, tại Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm hội họa "Người đàn bà trên sân ga vũ trụ" của Tiến sĩ - họa sĩ Đỗ Chung.

Tập huấn các hoạt động văn hóa nghệ thuật cho các học viên và nghệ nhân dân gian huyện Mường Lát

Tập huấn các hoạt động văn hóa nghệ thuật cho các học viên và nghệ nhân dân gian huyện Mường Lát

23:27 , 06/06/2024

Trong các ngày từ 3/6 – 7/6, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Uỷ ban Nhân dân huyện Mường Lát tổ chức 2 lớp tập huấn và lồng ghép chiếu phim lưu động phục vụ bà con Nhân dân trên địa bàn huyện Mường Lát.