ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Một thoáng bản Nghèo

Có một nơi, cái tên của nó đã nhắc chúng ta nhớ về một quá khứ khó khăn, vất vả. Đó là bản Nghèo, nay là Khu Nghèo, thuộc thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa. Bản Nghèo nhỏ bé, nép mình dưới những cánh rừng bạt ngàn, hoang sơ của dãy núi Pù Luông. Cũng nơi ấy, nay cuộc sống đang từng ngày thay da đổi thịt, với những sắc màu bình yên, no ấm hơn…

Bá Phượng – Thanh Tùng – Mạnh Tuấn

01/06/2024 11:37

Trước đây, để vào được bản Nghèo là vô cùng khó khăn, vất vả, dù chỉ cách trung tâm huyện Quan Hóa khoảng 5 km. Ngày đó, con đường độc đạo dẫn vào bản Nghèo có nhiều đoạn dốc dài và thẳng đứng, vô số đá tai mèo lởm chởm, nhiều đoạn sát vực sâu, nguy hiểm nhất là những ngày mưa, đường trơn trượt, dễ xảy ra tai nạn. Bởi vậy, cuộc sống người dân bản Nghèo dường như bị biệt lập với bên ngoài, cái nghèo luôn đeo bám, đúng như tên gọi của bản.

Một thoáng bản Nghèo- Ảnh 1.

Cách đây hơn 10 năm, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, một con đường bê tông đã được xây dựng, giúp cho người dân bản Nghèo gần hơn với "thế giới bên ngoài". Điện cũng được kéo về bản, mang đến "ánh sáng văn minh", mở ra hướng xóa nghèo, làm giàu cho dân bản.

Một thoáng bản Nghèo- Ảnh 2.

Cánh đồng ruộng bậc thang là niềm tự hào lớn nhất đối với các thế hệ người dân bản Nghèo. Đó cũng là một trong những điều thú vị nhất, khiến chúng tôi mong muốn được trải nghiệm khi đến với bản Nghèo. Những thửa ruộng chỉ vài mét vuông, thậm chí có thửa chỉ chưa đầy một mét vuông, nằm san sát nhau, xen kẽ là các tảng đá nhấp nhô.

Có một điều thú vị mà chúng tôi biết được khi đến đây, là người nông dân ở bản Nghèo trồng lúa hai vụ trong năm, nhưng bao giờ cũng gieo mạ và xuống đồng cấy chậm hơn so với những nơi khác một tháng. Bởi lẽ, vào mùa đông, nước chảy ra từ các khe núi rất lạnh và chỉ ấm dần vào đầu tháng giêng âm lịch. Cho nên, trong khi những nơi khác bà con thường kết thúc gieo cấy vụ Xuân mới đón Tết, thì bà con bản Nghèo lại chờ sau Tết, khi tiết trời bắt đầu ấm áp, nguồn nước của bản đỡ lạnh mới bắt đầu cày cấy.

Cũng vì lẽ đó, nếu ai có ý định đến thăm, trải nghiệm ruộng bậc thang bản Nghèo, hãy chờ đến cuối tháng 5, đầu tháng 6, lúa mới bắt đầu chín rộ.

Mặc dù có cái tên là bản Nghèo, nhưng nơi đây, bà con đang làm chủ một trong những cánh đồng bậc thang lớn nhất, nhì ở huyện vùng cao này. Những "bờ xôi, ruộng mật" đã mang đến cuộc sống no đủ cho dân bản.

Một thoáng bản Nghèo- Ảnh 3.

Những năm gần đây, ngoài việc trồng lúa, bà con bản Nghèo cũng tích cực chăn nuôi, hoàn toàn có thể tự cung tự cấp nguồn lương thực, thực phẩm và dư dả để bán, có thêm thu nhập.

Khu Nghèo, thị trấn Hồi Xuân có 11 hộ gia đình, với hơn 540 người là dân tộc Thái và Mường. Sẵn lợi thế về phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ, cánh đồng ruộng bậc thang độc đáo, người dân còn gìn giữ nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống… cấp ủy, chính quyền thị trấn Hồi Xuân đã và đang giúp bà con xây dựng nơi đây thành một địa chỉ du lịch cộng đồng, để du khách muôn phương về khám phá, trải nghiệm.

Một thoáng bản Nghèo- Ảnh 4.

Ông Cao Văn Khánh, Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố Nghèo, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khu Nghèo của chúng tôi đặc biệt có núi đá, có rừng và ruộng bậc thang, có tiềm năng phát triển du lịch. Năm 2023, chúng tôi chọn ra 02 hộ gia đình để xây dựng thí điểm và đang hoàn thiện mô hình du lịch cộng đồng. Thời gian tới, chúng tôi cũng tiếp tục tuyên truyền, động viên cho bà con Nhân dân, khoảng 3 đến 4 hộ gia đình nữa tham gia xây dựng du lịch cộng đồng, thu hút khách du lịch về với bản check-in, chụp ảnh, giao lưu văn hóa văn nghệ, giao lưu ẩm thực với bà con".

Bà Hà Thị Kiều, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Tới đây, cấp ủy, chính quyền thị trấn Hồi Xuân sẽ tiếp tục chỉ đạo, định hướng cho thôn bản, khu phố, các hộ gia đình tham gia làm du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương".

"Bỏ phố lên bản" là tên gọi homestay của gia đình chị Cao Thị Ngân. Gia đình chị Ngân là những người tiên phong vừa học, vừa làm du lịch cộng đồng ở bản Nghèo.

Làm du lịch cộng đồng là công việc khá mới mẻ đối với gia đình chị Ngân. Còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thiện mô hình này, từ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đến nâng cao chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, bằng niềm đam mê, ham học hỏi, sự nỗ lực trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, và cả sự thân thiện, chân thành của mình, homestay của chị Ngân, nói riêng và bản Nghèo, nói chung sẽ được nhiều khách du lịch tìm về trong thời gian tới.

Một thoáng bản Nghèo- Ảnh 5.

Nhằm bày tỏ sự mến khách, gia đình chị Cao Thị Ngân đã chuẩn bị một bữa tối khá thịnh soạn, đậm đà hương vị vùng cao để mời chúng tôi cùng giao lưu với bà con dân bản. Gà đồi, cá nướng, vịt bản, măng đắng luộc, canh rau rừng, nộm rau má, canh bon… hòa quyện trong những gia vị núi rừng như: mắc khén, hạt dổi, chẳm chéo…

Một thoáng bản Nghèo- Ảnh 6.

Thưởng thức những món ăn miền sơn cước trong không gian nhà sàn truyền thống, nâng chén rượu nồng chúc nhau có thật nhiều sức khỏe và tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, chúc cho bản Nghèo ngày càng thịnh vượng hơn. Chắc chắn một ngày không xa, khi chúng ta nhắc đến "Bản Nghèo", sẽ không còn ám ảnh về cuộc sống khó nghèo trước kia, mà chỉ còn gợi nhớ một cái tên trong cổ tích dân gian vùng đất mường Ca Da. Và nhiều người sẽ truyền tụng nhau câu chuyện "Bản Nghèo biết làm giàu", để bà con các vùng khác học tập, làm theo.

Nguồn: Ký sự miền sơn cước/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Thanh Hóa tham gia xây dụng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Thanh Hóa tham gia xây dụng nông thôn mới

18:34 , 19/06/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp các nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 19/6, ngày 20/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 19/6, ngày 20/6/2024

15:59 , 19/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 19/6, ngày 20/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặt biệt gay gắt.

Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà ở xã hội của công nhân

Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà ở xã hội của công nhân

15:54 , 19/06/2024

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 20 dự án xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có 4 dự án nhà ở cho công nhân với khoảng 2.000 căn hộ. Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, thời gian qua Công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ động rà soát, đánh giá thực trạng, đồng thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền triển khai xây dựng mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy tại các khu trọ, khu nhà ở xã hội cho công nhân.

Nắng nóng sẽ suy giảm từ ngày 22/6

Nắng nóng sẽ suy giảm từ ngày 22/6

14:56 , 19/06/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 2 ngày tới, khu vực Thanh Hóa vẫn xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ngày 22/6.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển

11:47 , 19/06/2024

Các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 6.400 ha rừng phòng hộ, chủ yếu là rừng thông với lớp thực bì dày, dễ cháy. Vào mùa nắng nóng, người dân và khách du lịch thường có nhiều hoạt động trải nghiệm, ra vào rừng, dễ phát sinh nguồn lửa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Do vậy, lực lượng kiểm lâm các huyện ven biển đã triển khai, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng tại các khu vực này.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C

09:49 , 19/06/2024

Thực hiện Kế hoạch số 488 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về việc tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Công an huyện Thọ Xuân thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C.

Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

09:19 , 19/06/2024

Hiện nay, nhiều giải bóng đá đang được tổ chức. Đây cũng là thời điểm phát sinh, gia tăng các hình thức đánh bạc, cá độ bóng đá. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo, các tổ chức cờ bạc đã lợi dụng không gian mạng để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, quảng cáo, lôi kéo dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá.

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

09:16 , 19/06/2024

Cũng theo dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, xe ưu tiên sẽ chỉ được đi ngược chiều trên cao tốc trong làn khẩn cấp.

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

09:09 , 19/06/2024

Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có khoảng 47.000 thí sinh tự do. Đây là con số tăng mạnh do đây là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

09:05 , 19/06/2024

Dù đã bước vào cao điểm hè 2024, nhưng theo ghi nhận của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn 15/6 đến 15/7 vẫn ở mức trung bình thấp.