ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm

Những năm qua, Hội Nông dân thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp với xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, VietGap cho hội viên nông dân. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nông dân trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới sản xuất hữu cơ an toàn, phát triển bền vững.

Lan Hương – Quốc Cường

03/12/2023 09:17

Trên 1,4 ha bưởi kết hợp trồng xen chè, sau khi được Hội Nông dân phường phối hợp với các đơn vị chuyên môn chuyển giao kỹ thuật sản xuất cây ăn quả theo hướng an toàn, hữu cơ, ông Trịnh Văn Lợi, khu phố 8, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã chuyển sang sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ từ các nguyên liệu tự nhiên, thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học. 

Nâng cao nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm- Ảnh 1.

Qua việc sử dụng phân bón hữu cơ, đất được cải tạo rõ rệt, tăng tuổi thọ của cây, giá trị kinh tế cũng tăng gấp 2 lần so với trước. Đặc biệt, sản phẩm đảm bảo an toàn nên tiêu thụ ổn định, tính từ đầu năm đến nay, trang trại của ông Lợi có thu nhập trên 130 triệu đồng tiền lãi. Ông Trịnh Văn Lợi, khu phố 8, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn cho biết: " Sản xuất an toàn tức là mình dùng các dạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bằng các chế phẩm sinh học. Gia đình hiện đang sử dụng phân bón bằng cách ngâm cá làm phân bón tưới cho cây, cách này rất tốt và giá thành rẻ. Chất lượng sản phẩm dùng phân bón hữu cơ lại cưc kỳ tốt".

Nâng cao nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm- Ảnh 2.

Để từng bước thay đổi nhận thức của nông dân trong sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Nông dân thị xã Bỉm Sơn đã tăng cường vận động, tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, hội viên. Cảnh báo về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản để các hộ thay đổi phương thức sản xuất theo hướng an toàn. Hội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, các công ty, doanh nghiệp, tổ chức được 45 lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới cho gần 3.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Qua đó, giúp hội viên nông dân trên địa bàn thị xã nâng cao nhận thức, trách nhiệm và áp dụng vào sản xuất, tạo ra sản phẩm nông sản chất lượng, có đầu ra ổn định, đem lại giá trị thu nhập cao. 

Nâng cao nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn cho biết: "Hội Nông dân xã cũng đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn cung cấp hướng dẫn các phương pháp để sản xuất theo hướng an toàn sinh hoc. Đến nay, trên địa bàn xã có 40 hộ được tham gia. Qua các lớp tập huấn, các hộ đã áp dụng quy trình đảm bảo sản xuất an toàn sinh học và được các nơi tiêu thụ đánh giá cao". Ông Trần Khắc Tấn, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Bỉm Sơn cũng cho biết: "Đầu tiên chúng tôi tích cực tuyên truyền cho các tổ hội, các hợp tác xã, thực hiện theo cam kết sản xuất an toàn thực phẩm. Mở lớp tập huấn, huấn luyện để bà con biết cách sử dụng các sản phẩm an toàn; liên kết với các nhà doanh nghiệp và các nhà khoa học cùng với tổ chức Hội Nông dân làm các vùng chuyên canh, đảm bảo chất lượng sản phẩm ăn sạch và chất lượng sản phẩm cao nhất để đưa ra thị trường".

Nâng cao nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm- Ảnh 4.

Từ việc áp dụng phương thức sản xuất an toàn VietGap, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn có lãi từ 200 đến 500 triệu đồng mỗi năm. Trong thời gian tới, để nhân rộng mô hình nông dân sản xuất an toàn VietGap, Hội Nông dân thị xã Bỉm Sơn sẽ thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ Hội Nông dân cơ sở xây dựng nhiều mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Qua đó nâng cao năng suất, chất lượng, đem lại giá trị kinh tế cao cho hộ nông dân.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 3/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương trên cả nước

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương trên cả nước

10:30 , 24/02/2024

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, sản xuất công nghiệp tháng 1/2024, khu vực công nghiệp phục hồi mạnh; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2024 ước tăng 18,3% so với cùng kỳ; có tới 60 địa phương tăng chỉ số IIP và chỉ có 3 địa phương giảm.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

10:25 , 24/02/2024

Bộ Xây dựng vừa có văn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc thực hiện việc công bố giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công, giá ca máy và thiết bị thi công, chỉ số giá xây dựng theo định kỳ, đảm bảo kịp thời, đầy đủ, phù hợp với giá thị trường, đúng quy định của pháp luật.

Hơn 9.000 lao động có việc làm mới

Hơn 9.000 lao động có việc làm mới

10:08 , 24/02/2024

Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, 2 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Thanh Hoá đã tạo việc làm mới cho khoảng 9.360 lao động, trong đó có 1.031 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

10:03 , 24/02/2024

Trong những tháng đầu năm 2024, thị trường tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều khởi sắc, sản lượng tiêu thụ các mặt hàng này của nhiều cơ sở sản xuất tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm trước.

Hoằng Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

Hoằng Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

20:45 , 23/02/2024

Những năm gần đây huyện Hoằng Hoá đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư, phát triển hạ tầng, mở đường cho thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Từ sự quan tâm trong thu hút đầu tư, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư và các đơn vị thi công, nhiều dự án trên địa bàn huyện Hoằng Hóa được triển khai với tốc độ nhanh.

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

11:12 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

11:09 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

[Video] Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

11:08 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

[Video] Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

11:04 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

[Video] Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển

[Video] Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển

10:53 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển