ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa

Những năm qua, nhiều cán bộ, y, bác sĩ công tác trong ngành y Thanh Hóa đã nỗ lực vượt khó, đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tăng cường hiệu quả chăm sóc, điều trị, nâng cao vị thế của từng đơn vị trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tường Vân - Cao Tùng - Đức Anh

01/06/2024 13:35

Hơn 20 năm công tác trong ngành y, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Huy Thạch - Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa được biết đến là một cây sáng kiến. Tính đến thời điểm này, anh đã có gần 20 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần vào việc đảm bảo an toàn truyền máu. Trong đó, sáng kiến "Cải tiến quy trình kỹ thuật sản xuất chế phẩm Tủa lạnh" của bác sĩ Nguyễn Huy Thạch thực hiện trong năm vừa qua đã được xếp loại C tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa năm 2022- 2023. Nhờ có sáng kiến này, mỗi năm, Trung tâm tiết kiệm được trên 100 triệu đồng cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Quan trọng hơn là người bệnh được sử dụng đơn vị huyết tương an toàn và giảm sinh ra các rác thải y tế, góp phần bảo vệ môi trường.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 1.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 2.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Huy Thạch, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Huy Thạch, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của tôi được nghiệm thu, chúng tôi áp dụng luôn tại đơn vị. Đến thời điểm này, chúng tôi thực hiện thường xuyên. Mỗi năm, chúng tôi thực hện khoảng 6 ngàn mối nối, sản xuất khoảng 4 ngàn đơn vị Tủa lạnh. Theo đó, các cơ sở y tế và người dân trong tỉnh Thanh Hóa đã được hưởng thụ những giá trị của kỹ thuật này".

Sáng kiến "Ứng dụng năng lượng sóng tần số radio trong điều trị suy giãn tĩnh mạch hiển lớn" tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc – Phó Trưởng Khoa chẩn đoán hình ảnh được đánh giá là mang lại giá trị, tính thực tế cao. Trước đây, khi chưa "Ứng dụng năng lượng sóng tần số radio trong điều trị suy giãn tĩnh mạch hiển lớn", bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch hầu hết phải chuyển lên tuyến Trung ương hoặc phẫu thuật phải nằm viện lâu dài hoặc chấp nhận sống chung với bệnh. Thế nhưng, từ khi "Ứng dụng năng lượng sóng tần số radio trong điều trị suy giãn tĩnh mạch hiển lớn", bệnh nhân không cần phải chuyển đi tuyến Trung ương, được điều trị ngay tại Thanh Hóa, bệnh nhân không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, ngay sau thủ thuật bệnh nhân đi lại, sinh hoạt bình thường, không cần nghỉ dưỡng. Không những khỏi bệnh, điều trị bệnh còn mang lại tính thẩm mĩ trả lại đôi chân đẹp cho bệnh nhân. Đặc biệt, giải pháp này được bảo hiểm y tế thanh toán, giúp giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 3.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 4.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc, Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc, Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trước đây, bệnh nhân không muốn phẫu thuật thì phải chuyển đi tuyến Trung ương để làm, nhưng bây giờ, bệnh nhân không phải chuyển tuyến. Sau nhiều năm, chúng tôi đã làm được khoảng 1 ngàn ca và đảm bảo được hiệu quả điều trị là bệnh nhân không phải chuyển tuyến ra Trung ương và đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi điều trị, bệnh nhân chỉ gây tê, không cần gây mê. Đó là những những ưu điểm của đề tài".

Tính từ năm 2017- 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có 1.033 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở; 16 đề tài cấp đa quốc gia, cấp Bộ, cấp tỉnh có tính ứng dụng cao trong công tác khám chữa bệnh, quản lý Bệnh viện; có 3 sáng kiến đạt giải trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật lần thứ 13; 3 Giải thưởng khoa học và công nghệ Thanh Hóa; 8 đề tài được nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; 2 đoàn viên Công đoàn Bệnh viện được tôn vinh danh hiệu trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa có 3 đề tài khoa học cấp tỉnh đang thực hiện; 06 đề tài cấp cơ sở có sử dụng nguồn Ngân sách sự nghiệp của sở y tế năm 2024 đang thực hiện; đăng ký 209 đề tài cấp cơ sở, 4 đề tài đề nghị tặng bằng lao động sáng tạo của tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 5.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 6.

Tiến sĩ Phạm Phước Sung, Trưởng phòng đào tạo chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Tiến sĩ Phạm Phước Sung, Trưởng phòng đào tạo chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hàng năm, Bệnh viện chúng tôi thực hiên từ 2-3 đề tài cầm tỉnh và gần 200 đề tài cấp cơ sở, trong đó có từ 3-5 đề tài có kinh phí của ngân sách khoa học của Sở y tế để thực hiện các nghiên cứu này. Ngoài ra, chúng tôi có nhiều cải tiến kỹ thuật, sáng kiến ứng dụng vào công việc thực tế chăm sóc bệnh nhân hằng ngày".

Tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa, phong trào đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến luôn được quan tâm thực hiện. Theo đó, Ban giám đốc, Công đoàn bệnh viện luôn có hình thức khen thưởng, khích lệ, động viên kịp thời những cán bộ, công nhân viên chức, lao động có sáng kiến vượt khó. Nhờ đó, từ năm 2023 đến nay, Bệnh viện Ung bướu đã có trên 60 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và các sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Nhìn chung các đề tài, sáng kiến đều mang tính thực tiễn cao, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 7.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tú, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến - Điều dưỡng, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Năm vừa qua tôi có thực hiện 1 đề tài nghiên cứu giữa bác sĩ điều trị và dược sĩ lâm sàng. Đề tài này đã được Hội đồng khoa học bệnh viện thông qua. Đề tài được thực hiện trên gần 300 bệnh nhân. Hiệu quả là làm giảm tác dụng phụ trong điều trị hóa chất cho người bệnh ung thư".

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 8.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch công đoàn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch công đoàn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Hiện tại, chúng tôi đã thực hiện được 7 ngàn kỹ thuật điều trị đa mô thực trong ung thư, trong đó có nhiều kỹ thuật được công đoàn, Ban Giám đốc quan tâm và đã phát triển ngang tầm với các tuyền Trung ương, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, nâng thương hiệu bệnh viện và giảm tải lên tuyến trên".

Thời gian qua, các cấp công đoàn ngành y tế Thanh Hóa liên tục phát động các phong trào thi đua, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, lao động nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc; nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Từ năm 2023 đến nay, toàn ngành y tế Thanh Hóa có gần 1.200 đề tài cấp cơ sở được thực hiện tại các đơn vị, trong đó có 13 đề tài cấp cơ sở được hỗ trợ kinh phí của ngành.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 9.

Những sáng kiến tiêu biểu của ngành y Thanh Hóa- Ảnh 10.

Ông Trương Việt Dũng, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Thanh Hóa

Ông Trương Việt Dũng, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Thanh Hóa chia sẻ: "Thời gian tới, công đoàn ngành y tế tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo; thi đua học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề; tiếp tục vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, qui trình làm việc, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đồng hành cùng cơ quan đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao".

Có thể khẳng định, phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Công đoàn ngành y Thanh Hóa đã được cán bộ, công nhân viên chức – lao động tích cực tham gia. Qua đó, những sáng kiến, giải pháp tiêu biểu được áp dụng tại các đơn vị đã góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, phòng bệnh trên địa bàn, phục vụ tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 31/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ra mắt nền tảng bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust

Ra mắt nền tảng bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust

09:08 , 09/06/2024

Công ty cổ phần An ninh dữ liệu Việt Nam (VNDS) vừa ra mắt Nền tảng tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust. Đây là công cụ giúp các cơ quan, tổ chức tự động hóa và đơn giản hóa quy trình chứng minh tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD

Đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD

08:26 , 09/06/2024

Trong nỗ lực triển khai những chiến lược và hoạt động thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương đặt mục tiêu đến năm 2025, doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD.

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học trước ngày 1/7/2024

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học trước ngày 1/7/2024

18:04 , 08/06/2024

Theo Quyết định 2345 ngày 18/12/2023 của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2024, việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt và vân tay. Để sẵn sàng thực hiện quy định này, các ngân hàng đang đồng loạt thông báo và hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin dữ liệu, tránh gián đoạn khi cần giao dịch online giá trị lớn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất  nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

15:26 , 08/06/2024

Nhằm thay đổi cách thức quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, người dân, doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã và đang tích cực đầu tư ứng dụng công nghệ số vào sản xuất. Đây là xu hướng tất yếu để giảm chi phí lao động, tăng năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nhằm góp phần phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp thông minh.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất

14:44 , 07/06/2024

Thanh Hóa là địa phương có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực trồng trọt. Để nâng cao thu nhập cho người nông dân và hiệu quả của ngành nông nghiệp, các đơn vị chức năng trong tỉnh đã đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tấn công mã hóa dữ liệu vào tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tăng đột biến

Tấn công mã hóa dữ liệu vào tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tăng đột biến

14:40 , 07/06/2024

Chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin cho biết, trong quý I/2024, Trung tâm đã ghi nhận hơn 150 triệu cảnh báo về các nguy cơ bảo mật, phát hiện 13.000 sự kiện liên quan đến tấn công mã hóa dữ liệu trên các hệ thống thông tin.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất

14:10 , 07/06/2024

Trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đổi mới, tích cực đầu tư cho khoa học công nghệ nhằm hiện đại hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng lao động và giá trị sản phẩm.

Triển khai chương trình giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024

Triển khai chương trình giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024

23:19 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã họp Ban Tổ chức, Ban Thư ký giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024.

Thông qua thể lệ, kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14

Thông qua thể lệ, kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14

16:01 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị triển khai hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14 (2024-2025).

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" thúc đẩy kinh tế số

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" thúc đẩy kinh tế số

07:30 , 05/06/2024

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam, sau 30 năm phát triển, Việt Nam đã có hơn 610.000 tên miền ".vn", đứng thứ 2 khu vực Asean, thứ 10 châu Á - Thái Bình Dương và đứng thứ 40 trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền ".vn" ở nước ta mới đạt khoảng 25%, trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển là hơn 70%.