ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử

Nhằm góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực sưu tầm, đổi mới sáng tạo trong hoạt động trưng bầy và giới thiệu tư liệu hiện vật, qua đó giúp cho đông đảo các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày càng hiểu rõ hơn về ý nghĩa và những giá trị to lớn của các sự kiện, dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc của quê hương, đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Quang Tùng

15/01/2023 16:52

Phòng truyền thống của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đang trưng bầy, giới thiệu hơn 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh có giá trị lịch sử sử to lớn, liên quan đến phong trào yêu nước cách mạng của quần chúng Nhân dân giai đoạn 1930-1945. Những tư liệu, tài liệu, hiện vật liên quan đến diễn biến thành lập tổ chức thanh niên cách mạng đồng chí hội; thành lập các Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Thanh Hóa; sự kiện thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa ở làng Yên trường, xã Thọ lập huyện Thọ Xuân vào ngày 29/7/1930.

Trong số này, có nhiều tài liệu hiện vật độc bản,có giá trị quan trọng như: bộ sưu tập những tờ truyền đơn, tài liệu tuyên truyền của Đảng, chiếc mâm xà, bàn đá li tô phục vụ in tờ báo Tiến lên, báo Tự do của Đảng bộ Thanh Hóa để phục tuyên truyền về phong trào đấu tranh cách mạng; bộ sưu tập những tờ báo cách mạng của Đảng lúc bấy giờ; các vật dụng sinh hoạt, dụng cụ, vũ khí…. của các chiến sỹ cộng sản trong quá trình hoạt động bí mật….

Nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử - Ảnh 2.

Để có được những tư liệu, hiện vật, hình ảnh có giá về mặt lịch sử to lớn lưu giữ và trưng bày giới thiệu tại Bảo tàng, là công sức, sự nhiệt huyết và tinh thần làm việc không mệt mỏi của rất nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ.

Từ năm 2010 đến nay, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tập trung thực hiện đề án "Sưu tầm, bảo quản và chỉnh lý nội dung, hình thức trưng bày Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2010-2020" đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Từ việc triển khai thực hiện đề án, hoạt động của các phòng, ban tại Bảo tàng trở nên quy củ và hiệu quả hơn. Theo đó,hệ thống trưng bày chính của Bảo tàng Thanh Hóa được bố trí thành 7 phòng có diện tích 2 nghìn m2 với gần 3 nghìn hiện vật, hàng nghìn ảnh, tư liệu khoa học, trình bày theo trình tự lịch sử.

Nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử - Ảnh 3.

Bên cạnh hệ thống trưng bày chính, Bảo tàng còn có 3 phòng trưng bày chuyên đề giới thiệu một chủ đề lịch sử cụ thể, đó là: "Trống đồng phát hiện ở Thanh Hóa"; "Đặc trưng văn hóa dân tộc Mường ở Thanh Hóa"; "Đặc trưng văn hóa dân tộc Thái ở Thanh Hóa".

Cùng với việc tập trung nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật, tham gia nghiên cứu khảo cổ, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực đổi mới hoạt động trưng bầy, bằng nhiều hình thức tuyên truyền để tạo thu hút công chúng tham quan, đồng thời làm tốt chức năng giáo dục. Nhờ những nỗ lực không ngừng, hiện nay, nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa ngày càng đông hơn.

Trong thời gian qua, các nhà trường trong tỉnh và thành Phố Thanh Hóa đã thường xuyên tổ chức đưa các em học sinh đến tham quan Bảo tàng. Qua đó giúp cho các em được tiếp cận, tìm hiểu những kiến thức, những giá trị văn hóa lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương thông qua các tư liệu, hiện vật và hình ảnh đang được trưng bày tại Bào tàng tỉnh Thanh Hóa.

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân mới quý mão 2023, Bảo tàng Thanh Hóa đã chỉnh trang khuôn viên, mở cửa thường xuyên các phòng trưng bầy ở không gian trong nhà. Bảo tàng cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động trưng bầy ngoài trời kết hợp với tổ chức các trò diễn dân gian nhằm phục vụ nhân dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Không chỉ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa còn tích cực hỗ trợ các địa phương trong tỉnh về cung cấp tư liệu, hiện vật, tổ chức giới thiệu, trưng bầy tại các phòng truyền thống Khu di tích văn hóa lịch sử và cách mạng như: Di tích Hàm Hạ, Di tích Rừng Thông (huyện Đông Sơn), di tích nhà thờ họ Vương (Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hóa) Khu di tích Yên Trường (huyện Yên Định), Khu di tích cách mạng Làng Yên Trường, xã Thọ Lập (huyện Thọ Xuân), Di tích Chiến Khu Ngọc Trạo (huyện Thạch Thành ).

Cùng với bảo tàng tỉnh Thanh Hoá, các khu di tích lịch sử này sẽ tạo thành một hệ thống trưng bày, giới thiệu tư liệu hiện vật lịch sử, trở thành những "địa chỉ đỏ", góp phần tuyên truyền giáo dục, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ. Từ đó tiếp thêm động lực và sức mạnh tinh thần để cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đoàn kết, quyết tâm nỗ lực phấn đấu, từng bước hiện thực hóa  khát vọng xây dựng Tỉnh Thanh Hóa ngày càng trở nên giàu đẹp, văn minh và trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ hằng mong đợi.

Nguồn: Chuyên mục Xây dựng Đảng ngày 13.01.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21

Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21

09:23 , 12/01/2023

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Tuổi trẻ Công an Thanh Hóa đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

Tuổi trẻ Công an Thanh Hóa đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

18:36 , 09/01/2023

Thời gian qua, lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị đã liên tục đăng tải thông tin sai sự thật nhằm hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình trên, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cũng như tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Huyện Nông Cống thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, nâng cao chất lượng Đảng viên

Huyện Nông Cống thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, nâng cao chất lượng Đảng viên

12:20 , 09/01/2023

Xác định công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng có vai trò quan trọng giúp nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện uỷ Nông Cống luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ các cấp và Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Mục tiêu đề ra là kịp thời biểu dương, nhân rộng những nhân tố tích cực, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, kịp thời chấn chỉnh và uốn nắn khuyết điểm. Qua đó xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn huyện Nông Cống có phẩm chất chính trị vững vàng và trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Vĩnh Lộc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển Quy hoạch đô thị Bồng

Vĩnh Lộc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển Quy hoạch đô thị Bồng

22:47 , 05/01/2023

Ngày 24/8/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2877 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị Bồng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2045. Đây là căn cứ quan trọng tạo động lực để Vĩnh Lộc thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ thị hóa, xây dựng đô thị Bồng thành trung tâm kinh tế, văn hoá- xã hội - du lịch thuộc các xã phía Đông sông Bưởi, đầu mối giao thương, phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, dịch vụ vận tải khu vực phía Tây Bắc Thanh Hóa.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể

22:14 , 05/01/2023

Xác định vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, thời kỳ đổi mới Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát triển thành phần kinh tế này. Điển hình là Nghị quyết 13 Trung ương 5 khóa 9 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Nghị quyết số 20 Trung ương 5, khóa 13 về tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp hội thành lập nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ. Đến nay, các mô hình này đều phát huy hiệu quả, phù hợp với phát triển kinh tế của địa phương, góp phần quan trọng cùng địa phương trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đã đề ra.

Tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận

Tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận

21:42 , 03/01/2023

Dù nước ta đạt nhiều thành tựu vượt bậc về tốc độ phát triển công nghệ thông tin, trong nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ số người dân sử dụng mạng internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu và các tổ chức thiếu thiện chí vẫn có cái nhìn không khách quan, thậm chí đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật về tự do Internet ở Việt Nam. Thực tế cho thấy, sự phát triển và tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận.

Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng

Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng

21:37 , 03/01/2023

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên đã nhấn mạnh: với tư cách là ngành "đi trước mở đường", hệ thống Tuyên giáo trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng; phải quán triệt phương châm "Toàn Đảng làm công tác tư tưởng, toàn hệ thống chính trị làm công tác tuyên truyền".

Chuyện ở khu phố Thượng Hải

Chuyện ở khu phố Thượng Hải

05:37 , 02/01/2023

Khu phố Thượng Hải, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có 1300 hộ dân, hơn 4000 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào công giáo, chỉ có hơn 20 hộ lương giáo. Đạo Thiên chúa đã du nhập vào vùng đất ven biển này từ rất sớm, và trở thành văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây. Trước đây, không riêng gì ở Thượng Hải, mà hầu hết các vùng đồng bào công giáo sinh sống, công tác phát triển Đảng rất khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là hoạt động hiệu quả của Chi bộ khu phố, Thượng Hải đã trở thành điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng, không chỉ của phường Hải Thanh, mà còn của cả thị xã Nghi Sơn.

Kết quả nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Thanh Hóa năm 2022

Kết quả nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Thanh Hóa năm 2022

05:36 , 02/01/2023

Năm 2022, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với những kết quả nổi bật. Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành các chỉ thị, quyết định để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Bá Thước nỗ lực thực hiện Nghị quyết  04 của Đảng bộ huyện

Bá Thước nỗ lực thực hiện Nghị quyết 04 của Đảng bộ huyện

05:32 , 02/01/2023

Đại hội Đảng bộ huyện Bá Thước lần thứ XXIII đã xác định: Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch là một trong hai chương trình trọng tâm của địa phương giai đoạn 2020 -2025. Để cụ thể hóa Chương trình trọng tâm của Đại hội, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng và thống nhất thông qua Đề án về Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết 04 về Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Sau hơn một năm đi vào thực hiện, Nghị quyết 04 đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại huyện Bá Thước.