ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử

Nhằm góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực sưu tầm, đổi mới sáng tạo trong hoạt động trưng bầy và giới thiệu tư liệu hiện vật, qua đó giúp cho đông đảo các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày càng hiểu rõ hơn về ý nghĩa và những giá trị to lớn của các sự kiện, dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc của quê hương, đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Quang Tùng

15/01/2023 16:52

Phòng truyền thống của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đang trưng bầy, giới thiệu hơn 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh có giá trị lịch sử sử to lớn, liên quan đến phong trào yêu nước cách mạng của quần chúng Nhân dân giai đoạn 1930-1945. Những tư liệu, tài liệu, hiện vật liên quan đến diễn biến thành lập tổ chức thanh niên cách mạng đồng chí hội; thành lập các Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Thanh Hóa; sự kiện thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa ở làng Yên trường, xã Thọ lập huyện Thọ Xuân vào ngày 29/7/1930.

Trong số này, có nhiều tài liệu hiện vật độc bản,có giá trị quan trọng như: bộ sưu tập những tờ truyền đơn, tài liệu tuyên truyền của Đảng, chiếc mâm xà, bàn đá li tô phục vụ in tờ báo Tiến lên, báo Tự do của Đảng bộ Thanh Hóa để phục tuyên truyền về phong trào đấu tranh cách mạng; bộ sưu tập những tờ báo cách mạng của Đảng lúc bấy giờ; các vật dụng sinh hoạt, dụng cụ, vũ khí…. của các chiến sỹ cộng sản trong quá trình hoạt động bí mật….

Nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử - Ảnh 2.

Để có được những tư liệu, hiện vật, hình ảnh có giá về mặt lịch sử to lớn lưu giữ và trưng bày giới thiệu tại Bảo tàng, là công sức, sự nhiệt huyết và tinh thần làm việc không mệt mỏi của rất nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ.

Từ năm 2010 đến nay, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tập trung thực hiện đề án "Sưu tầm, bảo quản và chỉnh lý nội dung, hình thức trưng bày Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2010-2020" đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Từ việc triển khai thực hiện đề án, hoạt động của các phòng, ban tại Bảo tàng trở nên quy củ và hiệu quả hơn. Theo đó,hệ thống trưng bày chính của Bảo tàng Thanh Hóa được bố trí thành 7 phòng có diện tích 2 nghìn m2 với gần 3 nghìn hiện vật, hàng nghìn ảnh, tư liệu khoa học, trình bày theo trình tự lịch sử.

Nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử - Ảnh 3.

Bên cạnh hệ thống trưng bày chính, Bảo tàng còn có 3 phòng trưng bày chuyên đề giới thiệu một chủ đề lịch sử cụ thể, đó là: "Trống đồng phát hiện ở Thanh Hóa"; "Đặc trưng văn hóa dân tộc Mường ở Thanh Hóa"; "Đặc trưng văn hóa dân tộc Thái ở Thanh Hóa".

Cùng với việc tập trung nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật, tham gia nghiên cứu khảo cổ, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực đổi mới hoạt động trưng bầy, bằng nhiều hình thức tuyên truyền để tạo thu hút công chúng tham quan, đồng thời làm tốt chức năng giáo dục. Nhờ những nỗ lực không ngừng, hiện nay, nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa ngày càng đông hơn.

Trong thời gian qua, các nhà trường trong tỉnh và thành Phố Thanh Hóa đã thường xuyên tổ chức đưa các em học sinh đến tham quan Bảo tàng. Qua đó giúp cho các em được tiếp cận, tìm hiểu những kiến thức, những giá trị văn hóa lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương thông qua các tư liệu, hiện vật và hình ảnh đang được trưng bày tại Bào tàng tỉnh Thanh Hóa.

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân mới quý mão 2023, Bảo tàng Thanh Hóa đã chỉnh trang khuôn viên, mở cửa thường xuyên các phòng trưng bầy ở không gian trong nhà. Bảo tàng cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động trưng bầy ngoài trời kết hợp với tổ chức các trò diễn dân gian nhằm phục vụ nhân dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Không chỉ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa còn tích cực hỗ trợ các địa phương trong tỉnh về cung cấp tư liệu, hiện vật, tổ chức giới thiệu, trưng bầy tại các phòng truyền thống Khu di tích văn hóa lịch sử và cách mạng như: Di tích Hàm Hạ, Di tích Rừng Thông (huyện Đông Sơn), di tích nhà thờ họ Vương (Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hóa) Khu di tích Yên Trường (huyện Yên Định), Khu di tích cách mạng Làng Yên Trường, xã Thọ Lập (huyện Thọ Xuân), Di tích Chiến Khu Ngọc Trạo (huyện Thạch Thành ).

Cùng với bảo tàng tỉnh Thanh Hoá, các khu di tích lịch sử này sẽ tạo thành một hệ thống trưng bày, giới thiệu tư liệu hiện vật lịch sử, trở thành những "địa chỉ đỏ", góp phần tuyên truyền giáo dục, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ. Từ đó tiếp thêm động lực và sức mạnh tinh thần để cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đoàn kết, quyết tâm nỗ lực phấn đấu, từng bước hiện thực hóa  khát vọng xây dựng Tỉnh Thanh Hóa ngày càng trở nên giàu đẹp, văn minh và trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ hằng mong đợi.

Nguồn: Chuyên mục Xây dựng Đảng ngày 13.01.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng”

Hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng”

20:13 , 12/09/2023

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2023), Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trên Internet “Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng”. Hơn 1 tuần qua, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong khối.

Yên Định phát huy vai trò của đảng viên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Yên Định phát huy vai trò của đảng viên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

23:50 , 11/09/2023

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Trong đó với trách nhiệm gương mẫu đi đầu, mỗi đảng viên càng phải tích cực xây dựng, củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ. Tại huyện Yên Định, gần 9.600 đảng viên đã và đang phát huy tốt vai trò của mình, góp sức cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng"

Trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng"

22:42 , 11/09/2023

Hướng tới chào mừng 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2023), Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng".

Trao thưởng tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Trao thưởng tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

22:38 , 11/09/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức Lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 1 (giai đoạn 2021 - 2023).

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân

06:12 , 11/09/2023

Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, người uy tín có vai trò đặc biệt quan trọng, họ được ví như những “nhịp cầu” nối ý Đảng với lòng dân, là trung tâm của khối đại đoàn kết trong cộng đồng. Từ đó, nhiều thôn, bản đã không ngừng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của các già làng, người có uy tín trong việc thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, góp phần xây dựng các bản làng ngày càng phát triển. Ở huyện Lang Chánh, những người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày đêm chung sức đồng lòng xây dựng bản làng, quê hương no ấm, hạnh phúc.

Khởi sắc trên vùng đất chiến khu Ngọc Trạo

Khởi sắc trên vùng đất chiến khu Ngọc Trạo

08:49 , 03/09/2023

"Chiến khu du kích Ngọc Trạo", huyện Thạch Thành năm xưa là nơi khởi nguồn cho sự phát triển của lực Lượng vũ trang Thanh Hóa, góp phần vào thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Tự hào với truyền thống cách mạng và anh hùng của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ngọc Trạo đã đoàn kết, khắc phục mọi gian khó, nỗ lực phấn đấu xây dựng vùng đất chiến khu xưa từng bước phát triển và có nhiều khởi sắc.

Không thể phủ nhận giá trị lịch sử vĩ đại của Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945

Không thể phủ nhận giá trị lịch sử vĩ đại của Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945

10:54 , 30/08/2023

Cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đã đi vào lịch sử dân tộc, mở ra thời kỳ lịch sử mới, có ý nghĩa trọng đại của dân tộc Việt Nam; là mốc son chói lọi nhất, thành quả 15 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, lập nên Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. 78 năm đã trôi qua, nhưng thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945 vẫn vẹn nguyên giá trị, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam, không thể nào bị xuyên tạc hay phủ nhận.

Xây dựng niềm tin của Nhân dân để tạo thành sức mạnh của Đảng

Xây dựng niềm tin của Nhân dân để tạo thành sức mạnh của Đảng

11:11 , 23/08/2023

Từ thực tiễn xây dựng và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhận thức rõ sự thành bại của mọi phong trào, hoạt động luôn gắn liền với niềm tin của Nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng. Niềm tin của Nhân dân sẽ là sức mạnh to lớn để Đảng dẫn dắt cách mạng Việt Nam trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nhận thức rõ được điều đó, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc luôn xác định: giữ vững niềm tin của Nhân dân vừa là mục tiêu vừa làm nhiệm vụ phải thực hiện.

Công an Thanh Hóa nỗ lực xứng danh "Thanh bảo kiếm" bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng và chế độ Xã hội chủ nghĩa

Công an Thanh Hóa nỗ lực xứng danh "Thanh bảo kiếm" bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng và chế độ Xã hội chủ nghĩa

15:25 , 16/08/2023

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, vấn đề giữ vững an ninh và trật tự an toàn xã hội của lực lượng Công an Nhân dân nói chung, lực lượng Công an Thanh Hóa nói riêng đứng trước nhiều thách thức mới với hàng loạt các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, trước nay chưa từng có tiền lệ. Bằng bản lĩnh chính trị vững vàng, phương châm hành động "chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm", các chiến sỹ Công an đang từng ngày, từng giờ bám sát trận tuyến mới, quyết tâm bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch, xứng danh là "thanh bảo kiếm" bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng và chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Khai trương Hệ thống phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị trên Internet

Khai trương Hệ thống phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị trên Internet

11:17 , 15/08/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa khai trương Hệ thống thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên internet.