ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phản bác những luận điệu xuyên tạc quyền con người tại Việt Nam

Mặc dù những năm qua, Việt Nam luôn nỗ lực trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người, bảo đảm lợi ích chính đáng cho công dân, nhưng vì những mục đích đen tối, các đối tượng thù địch vẫn luôn xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam hòng quấy rối, chống phá nước ta. Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng này là lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để đưa ra những luận điệu xuyên tạc, sai trái, cố tình vu cáo Việt Nam “không có dân chủ, không có nhân quyền”.

Khánh Hòa – Linh Sơn – Tuấn Anh

06/10/2022 22:32

Trên mạng internet, một tổ chức tự xưng là "Mạng lưới nhân quyền Việt Nam" đã vu cáo: Việt Nam vi phạm quyền con người, bắt và giam giữ tùy tiện gần 300 tù nhân lương tâm. Nhưng thực chất, những kẻ bị bắt đều là đối tượng vi phạm pháp luật, gây rối xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia. Bằng những luận điệu sai trái đó, các đối tượng phản động tiếp tục chống phá, xuyên tạc rằng "Việt Nam không đủ tiêu chuẩn vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc".

Phản bác những luận điệu xuyên tạc quyền con người tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hay mới đây, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó có quy định cấm hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý, với mục đích nhằm bảo vệ quyền riêng tư của mọi công dân; thế nhưng các đối tượng phản động đã lợi dụng điều này để xuyên tạc thành Việt Nam đang vi phạm quyền con người, vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Phản bác những luận điệu xuyên tạc quyền con người tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Long - Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Long - Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, các phiên tòa được xét xử công khai, trừ những phiên tòa liên quan đến bí mật nhà nước. Việc tác nghiệp báo chí hay ghi âm ghi hình tại phiên tòa không phải bị cấm mà phải tuân theo quy định của phiên tòa và phải được sự đồng ý của những người được ghi âm ghi hình. Điều này nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo quyền riêng tư về hình ảnh cá nhân của mỗi người. Như vậy pháp lệnh đã bảo vệ quyền con người ở một mức độ cao hơn.

Có thể nói, việc bảo đảm quyền con người luôn được Việt Nam xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu, là quan điểm nhất quán, xuyên suốt trong mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Điều này thể hiện qua việc Việt Nam đã quan tâm xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý để bảo đảm quyền con người của công dân. Đồng thời, Việt Nam cũng chủ động, tích cực đóng góp vào việc tôn trọng, bảo vệ, thúc đẩy quyền con người trên thế giới và được cộng đồng thế giới ghi nhận.

Phản bác những luận điệu xuyên tạc quyền con người tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa

Bà Lê Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ khi thành lập nước đến nay, ngay Hiến pháp đầu tiên năm 1946 cho đến Hiến pháp năm 2013 đều đưa quyền con người lên hàng đầu. Sau đó, các luật đã cụ thể hóa quyền con người trên các lĩnh vực: hình sự, dân sự, tố tụng, bầu cử, hành chính...Đặc biệt pháp luật Việt Nam rất quan tâm bảo vệ đối tượng yếm thế như trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật. Ngay cả người bị hạn chế quyền công dân như bị can, bị cáo cũng được bảo vệ quyền con người cơ bản nhất. Hệ thống pháp luật của Việt Nam rất phù hợp với pháp luật quốc tế, với các công ước về quyền trẻ em, chống phân biệt chủng tộc, bảo vệ phụ nữ....Có thể nói pháp luật Việt Nam ngày càng được hoàn thiện nhằm hướng tới mục tiêu: Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.

Ngày 14/9/2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam. Điều này cho thấy, Việt Nam không chỉ xây dựng một nền móng pháp lý hoàn thiện để bảo vệ công dân, mà còn nỗ lực tuyên truyền rộng rãi để mỗi công dân có thể hiểu rõ, hiểu đúng về quyền và trách nhiệm của bản thân, từ đó có hành động đúng để góp phần làm cho quyền con người của bản thân mình và mọi người trong xã hội đều được đảm bảo một cách thực chất. 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Vừa mãn hạn tù, 1 thanh niên tiếp tục dùng dao chém người

Vừa mãn hạn tù, 1 thanh niên tiếp tục dùng dao chém người

18:40 , 24/11/2023

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Châu Lê Hoàng Thanh, sinh năm 2003, trú tại thôn Tinh Hoa, xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi dùng dao chém bị thương 1 người do mâu thuẫn.

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự

22:30 , 23/11/2023

Trong thời gian qua, hoạt động thi hành án dân sự đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật, đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa, giữ vững ổn định chính trị, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển. Năm 2023, với những giải pháp đồng bộ, toàn ngành Thi hành án Dân sự tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu đạt và vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao.

Công an vào cuộc vụ tin giả “cô gái lây nhiễm HIV cho hơn 40 người”

Công an vào cuộc vụ tin giả “cô gái lây nhiễm HIV cho hơn 40 người”

11:47 , 23/11/2023

Trong các ngày 21-22/11, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin một cô gái trẻ ở xã Thành Sơn, huyện Bá Thước đã lây nhiễm HIV cho hơn 40 người đàn ông trên địa bàn, khiến dư luận xôn xao. Công an huyện Bá Thước đã vào cuộc xác minh thông tin vụ việc.

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

09:17 , 23/11/2023

8 giờ sáng nay (23/11), tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên họp.

Bắt đối tượng bảo kê thu mua gỗ keo

Bắt đối tượng bảo kê thu mua gỗ keo

09:17 , 23/11/2023

Thời gian qua, trên địa bàn xã Thăng Bình, huyện Nông Cống người dân rất bức xúc trước tình trạng có đối tượng “vòi tiền bảo kê” người thu mua gỗ keo ở các địa phương khác đến, thậm chí có thương lái phải “chịu mất” hàng chục triệu đồng mới được yên ổn khai thác vườn cây đã mua...

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng làm giả giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng để tiếp tay cho lừa đảo

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng làm giả giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng để tiếp tay cho lừa đảo

10:17 , 22/11/2023

Sau một thời gian điều tra, xác minh làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phục hồi điều tra và ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Trực, sinh năm 1985 ở phường Tân Hưng, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại điều 341 Bộ Luật hình sự; đồng thời khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Hùng, sinh năm 1990 ở phố Sài Đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng cướp giật tài sản

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng cướp giật tài sản

10:10 , 22/11/2023

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thiệu Hóa vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam  đối tượng Lê Văn Hùng, sinh năm 1970 ở xã Định Công, huyện Yên Định về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Xử phạt 7,5 triệu đồng đối với trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Xử phạt 7,5 triệu đồng đối với trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

18:47 , 21/11/2023

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông V.V.T, sinh năm 1968, ở thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Bắt giữ 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển 
gần 73 kg pháo nổ các loại

Bắt giữ 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển gần 73 kg pháo nổ các loại

18:34 , 20/11/2023

Ngày 19/11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an huyện Hoằng Hóa bắt giữ 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo hoa nổ trái phép, thu giữ gần 73kg pháo nổ.

Công an huyện Nga Sơn bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sau hơn 2 năm lẩn trốn

Công an huyện Nga Sơn bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sau hơn 2 năm lẩn trốn

08:41 , 20/11/2023

Dùng xăng tưới lên xe ô tô, rồi bật lửa gây cháy sau đó bỏ trốn, Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1998 ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nga Sơn ra Lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Hủy hoại tài sản”. Sau hơn 2 năm lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam và Hà Nội, ngày 17/11/2023 đối tượng này đã bị lực lượng Công an bắt giữ khi đang chạy xe ôm.