ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phản bác những luận điệu xuyên tạc quyền con người tại Việt Nam

Mặc dù những năm qua, Việt Nam luôn nỗ lực trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người, bảo đảm lợi ích chính đáng cho công dân, nhưng vì những mục đích đen tối, các đối tượng thù địch vẫn luôn xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam hòng quấy rối, chống phá nước ta. Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng này là lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để đưa ra những luận điệu xuyên tạc, sai trái, cố tình vu cáo Việt Nam “không có dân chủ, không có nhân quyền”.

Khánh Hòa – Linh Sơn – Tuấn Anh

06/10/2022 22:32

Trên mạng internet, một tổ chức tự xưng là "Mạng lưới nhân quyền Việt Nam" đã vu cáo: Việt Nam vi phạm quyền con người, bắt và giam giữ tùy tiện gần 300 tù nhân lương tâm. Nhưng thực chất, những kẻ bị bắt đều là đối tượng vi phạm pháp luật, gây rối xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia. Bằng những luận điệu sai trái đó, các đối tượng phản động tiếp tục chống phá, xuyên tạc rằng "Việt Nam không đủ tiêu chuẩn vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc".

Phản bác những luận điệu xuyên tạc quyền con người tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hay mới đây, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó có quy định cấm hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý, với mục đích nhằm bảo vệ quyền riêng tư của mọi công dân; thế nhưng các đối tượng phản động đã lợi dụng điều này để xuyên tạc thành Việt Nam đang vi phạm quyền con người, vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Phản bác những luận điệu xuyên tạc quyền con người tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Long - Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Long - Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, các phiên tòa được xét xử công khai, trừ những phiên tòa liên quan đến bí mật nhà nước. Việc tác nghiệp báo chí hay ghi âm ghi hình tại phiên tòa không phải bị cấm mà phải tuân theo quy định của phiên tòa và phải được sự đồng ý của những người được ghi âm ghi hình. Điều này nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo quyền riêng tư về hình ảnh cá nhân của mỗi người. Như vậy pháp lệnh đã bảo vệ quyền con người ở một mức độ cao hơn.

Có thể nói, việc bảo đảm quyền con người luôn được Việt Nam xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu, là quan điểm nhất quán, xuyên suốt trong mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Điều này thể hiện qua việc Việt Nam đã quan tâm xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý để bảo đảm quyền con người của công dân. Đồng thời, Việt Nam cũng chủ động, tích cực đóng góp vào việc tôn trọng, bảo vệ, thúc đẩy quyền con người trên thế giới và được cộng đồng thế giới ghi nhận.

Phản bác những luận điệu xuyên tạc quyền con người tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa

Bà Lê Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ khi thành lập nước đến nay, ngay Hiến pháp đầu tiên năm 1946 cho đến Hiến pháp năm 2013 đều đưa quyền con người lên hàng đầu. Sau đó, các luật đã cụ thể hóa quyền con người trên các lĩnh vực: hình sự, dân sự, tố tụng, bầu cử, hành chính...Đặc biệt pháp luật Việt Nam rất quan tâm bảo vệ đối tượng yếm thế như trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật. Ngay cả người bị hạn chế quyền công dân như bị can, bị cáo cũng được bảo vệ quyền con người cơ bản nhất. Hệ thống pháp luật của Việt Nam rất phù hợp với pháp luật quốc tế, với các công ước về quyền trẻ em, chống phân biệt chủng tộc, bảo vệ phụ nữ....Có thể nói pháp luật Việt Nam ngày càng được hoàn thiện nhằm hướng tới mục tiêu: Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.

Ngày 14/9/2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam. Điều này cho thấy, Việt Nam không chỉ xây dựng một nền móng pháp lý hoàn thiện để bảo vệ công dân, mà còn nỗ lực tuyên truyền rộng rãi để mỗi công dân có thể hiểu rõ, hiểu đúng về quyền và trách nhiệm của bản thân, từ đó có hành động đúng để góp phần làm cho quyền con người của bản thân mình và mọi người trong xã hội đều được đảm bảo một cách thực chất. 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nỗi đau từ những vụ án giết người, cố ý gây thương tích

Nỗi đau từ những vụ án giết người, cố ý gây thương tích

19:47 , 23/11/2022

Hiện nay, tình hình tội phạm giết người, cố ý gây thương tích đang diễn ra rất đáng báo động, chiếm khoảng 30% số vụ phạm pháp hình sự. Đáng lo ngại hơn cả là hầu hết các vụ giết người, cố ý gây thương tích lại xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát, với nguyên nhân rất nhỏ nhặt, đơn giản. Thế nhưng, do nóng giận, không kiềm chế được bản thân, nhiều người đã phạm tội và gây nên những hệ luỵ vô cùng đau lòng.

Thông báo: Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

Thông báo: Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

17:57 , 23/11/2022

Năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 553 vụ, 778 đối tượng cố ý gây thương tích, 66 vụ, 73 đối tượng giết người, làm chết 21 người, 637 người bị thương. Tính chất, mức độ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm gây thương tích, giết người ngày càng côn đồ, hung hãn, manh động, hậu quả để lại cho người bị hại, gia đình và xã hội rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân.

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển 6 nghìn viên ma túy tổng hợp và 1 bánh heroin từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển 6 nghìn viên ma túy tổng hợp và 1 bánh heroin từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

17:52 , 23/11/2022

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phá Chuyên án 124T, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Công an thị xã Nghi Sơn triệt xóa 8 điểm phức tạp về ma túy

Công an thị xã Nghi Sơn triệt xóa 8 điểm phức tạp về ma túy

11:11 , 22/11/2022

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy và đấu tranh Chuyên án chung về ma túy, từ ngày 01/10/2022 đến nay, Công an thị xã Nghi Sơn đã liên tiếp triệt xóa 8 điểm phức tạp về ma túy; khởi tố 11 vụ, 24 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; thu giữ 11,306g heerroin, 5,191g ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng quân dụng, 3 viên đạn cùng nhiều tang vật khác có liên quan....

Yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

09:20 , 21/11/2022

Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 7322 ngày 17/11/2022 gửi Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về việc giám sát thực hiện cam kết, nghiêm túc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Thanh Hoá: Bắt đối tượng chặn đường đánh đập một học sinh lớp 7

Thanh Hoá: Bắt đối tượng chặn đường đánh đập một học sinh lớp 7

18:30 , 20/11/2022

Ngày 19/11, Công an thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã bắt giữ Trần Trí Hưng, sinh năm 1991, ở khu phố Toàn Thắng, phường Quảng Tiến để điều tra về hành vi đánh đập học sinh lớp 7 xảy ra sáng cùng ngày.

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá

18:12 , 19/11/2022

Thời gian qua, lực lượng Công an liên tiếp phát hiện, triệt phá thành công nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng; cho thấy, tội phạm cá độ trên không gian mạng có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là trước thềm World Cup 2022. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, Bộ Công an thông tin đường dây nóng tố giác tội phạm, cụ thể như sau:

Xét xử đối tượng có hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước

Xét xử đối tượng có hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước

22:59 , 18/11/2022

Trong hai ngày 17 và 18/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Bùi Văn Thuận có địa chỉ thường trú tại phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn về tội “Tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài

16:43 , 18/11/2022

Công an huyện Hoằng Hoá vừa bắt giữ đối tượng Lê Văn Đạo, sinh năm 1992 ở thôn Nga Phú 2, xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản…

Cảnh báo tình trạng mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội

Cảnh báo tình trạng mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội

09:34 , 18/11/2022

Hiện nay, tình trạng thu thập, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra rất phức tạp trên mạng xã hội. Rất nhiều đối tượng đã sử dụng thông tin của những tài khoản ngân hàng này làm phương tiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các hoạt động phi pháp khác.