ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy vai trò hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm thúc đẩy phát triển kinh tế Hợp tác xã gắn với tái cơ cấu nền nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Cùng với đổi mới hoạt động, nhiều hợp tác xã đã tích tụ, tập trung đất đai, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, xây dựng thương hiệu nông sản, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Thanh Tâm - Văn Tráng

09/07/2024 09:15

Xã Cát Tân, huyện Như Xuân vốn là vùng đất có truyền thống trồng chè từ những năm 1970. Tuy nhiên, do không cạnh tranh được với cơ chế thị trường, diện tích chè dần bị mai một. Năm 2022, Hợp dịch vụ nông lâm nghiệp và sản xuất chè hữu cơ Thanh Vân, xã Cát Tân được thành lập, với sự tham gia của 70 hôn dân, canh tác tập trung 30 ha chè. Từ khi được thành lập, Hợp tác xã đã tích cực hướng dẫn các hộ quy trình trồng, chăm sóc chè theo hướng hữu cơ, đồng thời thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Năm 2023, sản phẩm chè Thanh Vân đã được công nhận OCOP 3 sao. Sản lượng chè khô 1 năm đạt 4,5 tấn.

Phát huy vai trò hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung- Ảnh 1.

Chị Lương Thị Thành, Thôn Thanh Vân, xã Cát Tân, huyện Như Xuân cho biết: "Tham gia Hợp tác xã chè Thanh Vân, chúng tôi được tập huấn nhiều kiến thức bổ ích, giúp chè đạt năng suất, hiệu quả cao hơn".

Phát huy vai trò hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Vũm, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông lâm nghiệp và sản xuất chè Thanh Vân, xã Cát Tân, huyện Như Xuân

Ông Nguyễn Văn Vũm, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông lâm nghiệp và sản xuất chè Thanh Vân, xã Cát Tân, huyện Như Xuân cho biết thêm: "Muốn đưa các sản phẩm tới các tỉnh thành trong nước, hướng tới xuất khẩu, OCOP phải đạt tiêu chuẩn, thương hiệu… mở rộng thị trường tiêu thụ của chè".

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xuân Minh, huyện Thọ Xuân là một trong những điển hình về phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương. Ngoài việc chủ động tích tụ, tập trung ruộng đất với diện tích hàng chục hécta, trung bình mỗi vụ, Hợp tác xã Xuân Minh còn liên kết với các hộ sản xuất gần 300ha lúa, tạo thành vùng lúa gạo hàng hóa tập trung, sản lượng lúa gạo được tiêu thụ thông qua hợp tác xã lên tới hàng nghìn tấn mỗi năm. Hiện nay, Hợp tác xã đã xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm gạo hữu cơ Hoa Minh, đạt chứng nhận VietGap năm 2022, được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Phát huy vai trò hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung- Ảnh 3.

Phát huy vai trò hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung- Ảnh 4.

Bà Đỗ Thị Hoa, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Xuân Minh, huyện Thọ Xuân

Bà Đỗ Thị Hoa, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Xuân Minh, huyện Thọ Xuân chia sẻ: "Từ tiềm năng quý đất của địa phương, Hợp tác xã đang chuyển hướng sản phẩm lúa gạo hữu cơ. Từ sản xuất lúa gạo hữu cơ, nâng cao trình độ sản xuất của bà con, giá tốt hơn, người dân được hưởng lợi từ giá cao".

Thanh Hóa hiện có 845 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Trong đó, có có hơn 400 Hợp tác xã đã tham gia liên kết sản xuất, với diện tích cây trồng được liên kết mỗi năm khoảng 80 nghìn ha; 165 Hợp tác xã tham gia tích tụ, tập trung ruộng đất, sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Với sự tham gia tích cực của các hợp tác xã cùng các thành phần kinh tế khác, tính đến hết tháng 6/2024, Thanh Hóa đã tích tụ, tập trung được gần 54 nghìn ha để sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao. Những diện tích này cho giá trị thu nhập từ cao hơn từ 1,3 lần trở lên so với sản xuất thông thường.

Phát huy vai trò hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung- Ảnh 5.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 09/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

08:13 , 18/07/2024

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tích cực. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ và bằng 48% kế hoạch năm. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, xuất khẩu hàng hóa năm 2024 nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

08:37 , 17/07/2024

Với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, gia tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

08:15 , 17/07/2024

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

08:41 , 16/07/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó Bộ này đã đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

08:38 , 16/07/2024

Góp ý đối với Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng ý với sự cần thiết của việc tiếp tục chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Bộ Công Thương giữ đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu

Bộ Công Thương giữ đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu

08:35 , 16/07/2024

Tại dự thảo nghị định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đã giữ nguyên đề xuất, Nhà nước sẽ không điều hành giá bán lẻ nhiên liệu trong nước. Thay vào đó, doanh nghiệp đầu mối và phân phối kinh doanh xăng dầu tự tính, quyết giá bán lẻ trên cơ sở các yếu tố do Nhà nước công bố.

Xây dựng Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng

Xây dựng Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng

08:06 , 15/07/2024

Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng dự thảo Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác.

Cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh

Cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh

08:02 , 15/07/2024

Bộ Tài chính vừa lên kế hoạch hành động nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ năm 2024. Bộ Tài chính đặt mục tiêu đảm bảo đến năm 2025 cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp Nghi Sơn vượt khó để ổn định sản xuất

Doanh nghiệp Nghi Sơn vượt khó để ổn định sản xuất

22:07 , 14/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung còn nhiều yếu tố bất lợi, các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn nói riêng cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, sáng tạo, các doanh nghiệp đã từng bước tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh.

Kết nối giá trị, nâng cao hiệu quả hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá

Kết nối giá trị, nâng cao hiệu quả hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá

10:03 , 14/07/2024

Chiều ngày 13/7, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá đã tổ chức chương trình sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và kỷ niệm 5 năm thành lập Hiệp hội.