ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát triển mô hình chợ thông minh

Thời gian qua, các Ban quản lý chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực khai thác, vận hành và kinh doanh, tạo điều kiện cho tiểu thương và người tiêu dùng tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại, đảm bảo an toàn, góp phần xây dựng văn minh thương mại.

28/11/2023 17:26

Thực hiện Kế hoạch số 129 ngày 16/02/2023 của UBND thành phố Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, Ban quản lý chợ Tây Thành đã xây dựng mô hình chợ thông minh, giúp người dân trải nghiệm và tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, kích thích hoạt động mua sắm, góp phần xây dựng văn minh thương mại. Theo đó, Ban Quản lý Chợ đã phối hợp với doanh nghiệp Viettel và các Ngân hàng hỗ trợ các hộ tiểu thương cài đặt ví điện tử, hướng dẫn cách thức thanh toán trực tuyến thông qua một số ứng dụng như: Viettel Pay, VNPay, Momo, sau đó các thành viên trong mô hình sẽ tiếp tục hướng dẫn, vận động các tiểu thương trong chợ cùng tham gia thực hiện. Mục tiêu của mô hình là nhằm tạo thói quen giao dịch không dùng tiền mặt trong các hoạt động mua, bán cho người dân theo xu hướng hiện đại.

Phát triển mô hình chợ thông minh- Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Xuân, Tiểu thương chợ Tây Thành, Thành phố Thanh Hóa cho biết: "Thông qua ứng dụng nền tảng thanh toán số, tiểu thương và khách hàng có thể mua bán mọi mặt hàng tại chợ bằng cách quét mã QR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money nhanh chóng và thuận tiện chỉ với 1 chiếc điện thoại trên tay, kết nối Internet".

Tại chợ Thị Trấn Quảng Xương, với mục tiêu "Lấy khách hàng làm trọng tâm", việc triển khai chợ thông minh đã giúp giao dịch mua, bán tại chợ thuận lợi, an toàn hơn. Người bán và người mua có thể thoải mái đi chợ không cần mang tiền mặt. Để xây dựng chợ thông minh, Ban quản lý chợ đã tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng quét mã QR; tuyên truyền các tiểu thương thanh toán tiền điện, nước, phí vệ sinh môi trường, phí thuê mặt bằng, lương… bằng hình thức số qua VNPT Money thanh toán nhanh và nhiều tiện ích hoặc thanh toán qua số điện thoại, thanh toán QR, chuyển khoản... Qua đó, khuyến khích, tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân đi chợ quen dần với phương thức thanh toán.

Bà Bùi Thị Phương, Thị Trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Từ khi chợ triển khai mô hình chợ thông minh, tôi đi chợ mà không cần mang theo tiền mặt, hay những lúc quên tiền cũng có thể thanh toán bằng điện thoại quét mã QR tại cửa hàng rất tiện lợi".

Phát triển mô hình chợ thông minh- Ảnh 2.

Không chỉ áp dụng các nền tảng số trong thương mại điện tử, tại các mô hình chợ thông minh, tiểu thương trong chợ sẽ chấp nhận thanh toán tiền hàng, các loại phí dịch vụ sử dụng bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc tài khoản Viettel Money. Ban Quản lý chợ sẽ thanh toán các khoản phí thu tại chợ và chi trả lương cho cán bộ, nhân viên hưởng lương bằng phương thức không dùng tiền mặt; sử dụng các loại hóa đơn, biên lai thu phí bằng hình thức điện tử. Ngoài ra, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực chợ, đảm bảo an toàn tài sản cho tiểu thương và người dân khi đến kinh doanh, mua bán, các Ban Quản lý chợ đã triển khai thực hiện mô hình camera giám sát. Toàn bộ hệ thống Camera đều được lắp đặt tại các chốt của Ban quản lý chợ, có phân công cán bộ quản lý, giám sát toàn diện, kịp thời phát hiện và nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp sai phạm, tạo niềm tin cho tiểu thương và người tiêu dùng.

Phát triển mô hình chợ thông minh- Ảnh 3.

Ông Lê Viết Đang, Trưởng Ban quản lý chợ Tây Thành, Thành phố Thanh Hóa

Ông Lê Viết Đang, Trưởng Ban quản lý chợ Tây Thành, Thành phố Thanh Hóa cho biết: "Việc lắp đặt hệ thống camera tạo thêm niềm tin, sự an tâm cho người bán lẫn người mua, góp phần thực hiện tốt tiêu chí chợ thông minh".

Ông Nguyễn Văn Minh, Ban quản lý chợ Thị Trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, Tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Hệ thống camera được lắp đặt kết nối với lực lượng công an địa phương là điều kiện để chợ đảm bảo an ninh trật tự, giảm lực lượng bảo vệ trông coi, an toàn cho người đi chợ".

Tại siêu thị Co.opmart, bên cạnh hình thức mua hàng trực tiếp tại hệ thống siêu thị, người tiêu dùng còn có thể mua hàng qua hình Co.opmart online qua 4 kênh tiếp nhận đặt hàng qua điện thoại, qua app "Saigon Coop", fanpage "Siêu thị Co.opmart Thanh Hóa" và đặt hàng qua Zalo. Người mua chỉ cần chọn tính năng "Ði chợ" trên app VinID, cập nhật địa chỉ nhận hàng, lựa chọn những món hàng cần mua và tiến hành thanh toán online thông qua tài khoản ngân hàng đã liên kết, toàn bộ đơn hàng sẽ được giao tận nhà trong một thời gian nhất định. Hiện nay, siêu thị Coopmart là một trong những đơn vị thành công từ việc ứng dụng thương mại điện tử, tạo thói quen mua sắm các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu hằng ngày cho người tiêu dùng thông qua app VinID.

Phát triển mô hình chợ thông minh- Ảnh 4.

Anh Nguyễn Bá Tấn, Quầy dịch vụ khách hàng, Siêu thị Co.opmart Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hiện tại, việc ứng dụng thương mại điện tử đã giúp siêu thị quản lý tốt việc mua bán, nắm bắt thông tin chăm sóc khách hàng thường xuyên 24/24h".

Ông Nguyễn Bá Thương, Phó chủ tịch Hiệp hội phát triển Chợ Tỉnh Thanh Hóa cho biết các giải pháp nhân rộng mô hình chợ thông minh thời gian tới

Với những hiệu quả thiết thực từ mô hình Chợ thông minh không chỉ được áp dụng ở hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi mà tại nhiều chợ truyền thống cũng trở nên rất phổ biến và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng. Điều này sẽ góp phần từng bước xây dựng xã hội số, kinh tế số, đáp ứng mục tiêu chương trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 27/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

11:22 , 11/02/2024

Hạ tầng phục vụ chuyển đổi số chưa đồng bộ, người dân tiếp cận công nghệ còn hạn chế, đây là những điểm nghẽn trong chuyển đổi số tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Do vậy, ngay từ đầu năm 2024, các địa phương trong tỉnh đã tập trung khắc phụ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

06:15 , 11/02/2024

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trên địa bàn tỉnh hiện có 94.135 máy móc các loại ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất nông nghiệp, trong đó máy móc phục vụ lĩnh vực trồng trọt có hơn 90.000 chiếc.

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

17:12 , 04/02/2024

Theo Tổng cục Thuế, năm 2023, số thuế thu từ thương mại điện tử bao gồm cả trong nước và ngoài nước là 8.632,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Điều này cho thấy nhiều giải pháp quản lý thuế với thương mại điện tử đang phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong việc quản lý thuế với các cá nhân bán hàng qua các trang mạng xã hội.