ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phụ nữ Thanh Hóa hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp hội hỗ trợ thành lập nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ. Đến nay, các mô hình này đều phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thanh Tâm - Quang Hòa

02/06/2024 07:59

Năm 2023, Hợp tác xã trồng cây nông sản do phụ nữ làm chủ xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa được thành lập với 20 thành viên. Hợp tác xã đã được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hỗ trợ lạc giống, phân bón và chuyển giao quy trình kỹ thuật để trồng 5 ha lạc vụ xuân hè. Trong đó, có 2 ha là quỹ đất chung thầu của xã và 3 ha là của các hộ thành viên góp.

Sau 4 tháng trồng, diện tích lạc đã cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 60 tạ củ tươi/1 ha, cao hơn 10 tạ 1 ha so với sản xuất đại trà. Ngoài trồng lạc, trong năm, hợp tác xã sẽ trồng các cây màu khác theo mùa vụ như ngô, đậu tương. Nhờ sản xuất hàng hóa nên tiêu thụ khá thuận lợi, các loại vật tư nông nghiệp đầu vào khi mua với số lượng lớn theo hợp tác xã cũng giảm chi phí hơn.

Phụ nữ Thanh Hóa hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể  - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hằng, Thành viên hợp tác xã trồng cây nông sản xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được phụ nữ cấp trên quan tâm hỗ trợ cung ứng giống, phân bón, xã thì hỗ trợ tạo điều kiện về đất đai. Chị em mỗi người đều có kỹ thuật, làm tập trung nên hiệu quả hơn".

Phụ nữ Thanh Hóa hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể  - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Lan, Giám đốc hợp tác xã trồng cây nông sản Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Chị Nguyễn Thị Lan, Giám đốc hợp tác xã trồng cây nông sản Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Nhà thương lái người ta mua thì thu mua tập trung có nhiều thuận lợi hơn. Mình không phải lo về tiêu thụ, làm càng nhiều càng tốt".

Xác định phát triển kinh tế tập thể là một trong những điều kiện giúp hội viên, phụ nữ nông thôn có việc làm, nâng cao thu nhập, hàng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp Hội rà soát, lựa chọn đăng ký thành lập Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết, để xây dựng kế hoạch triển khai và thực hiện.

Hội cũng giao chỉ tiêu đăng ký, phấn đấu mỗi huyện thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả ít nhất 1 Hợp tác xã hoặc 5 Tổ hợp tác, Tổ liên kết; tổ chức khảo sát các gia đình hội viên, phụ nữ kinh doanh cá thể tại địa phương; phối hợp với sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn quy trình thành Hợp tác xã. Đồng thời, chú trọng phát hiện những nơi đang có điều kiện để phát triển kinh tế tập thể như: Tổ hợp tác, tổ liên kết đang hoạt động hiệu quả, những địa phương có làng nghề truyền thống, có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt và đang có chủ trương thành lập hợp tác xã để phối hợp với chính quyền địa phương tranh thủ các nguồn vốn kích cầu, hỗ trợ cây, con giống, chuyển giao kỹ thuật… thành lập hợp tác xã.

Phụ nữ Thanh Hóa hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể  - Ảnh 3.

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa cũng đã xây dựng và triển khai Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ giai đoạn 2022 - 2030", giúp các Hợp tác xã nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Phụ nữ Thanh Hóa hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể  - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Thúy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa

Bà Phạm Thị Thúy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã lựa chọn các mô hình phù hợp, phát huy vai trò hợp tác xã, thông quan tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, kết nối tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu. Từ đó nâng cao năng lực, để hợp tác xã phát triển một cách bền vững nhất ".

Theo thống kê của Hội Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, đến nay, toàn tỉnh có 361 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ, gồm: Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết. Tạo việc làm thường xuyên cho trên 4000 hội viên, phụ nữ và nhiều lao động thời vụ. Nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết đã phát triển được sản phẩm OCOP. Kinh tế tập thể đã giúp phụ nữ trong tỉnh phát huy tốt tiềm năng, lợi thế về nguồn lao động, phát huy vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Phụ nữ Thanh Hóa hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể  - Ảnh 5.


Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 02/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thạch Thành tích tụ, tập trung hơn 1.240 ha đất nông nghiệp

Thạch Thành tích tụ, tập trung hơn 1.240 ha đất nông nghiệp

18:28 , 19/06/2024

Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã khuyến khích các chủ thể sản xuất đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao.

Thiệu Hóa: gần 560 ha cây trồng được liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm

Thiệu Hóa: gần 560 ha cây trồng được liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm

18:25 , 19/06/2024

Xác định việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm là giải pháp để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã và đang thực hiện các giải pháp tích tụ, tập trung đất đai, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp.

Xã Ngọc Liên phát triển hơn 55 ha sắn dây

Xã Ngọc Liên phát triển hơn 55 ha sắn dây

18:21 , 19/06/2024

Hiện nay, xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa phát triển được 55 ha cây sắn dây với hơn 100 hộ tham gia.

Thanh Hóa: Giải ngân nguồn vốn tín dụng cho gần 300 người chấp hành xong án phạt tù

Thanh Hóa: Giải ngân nguồn vốn tín dụng cho gần 300 người chấp hành xong án phạt tù

15:52 , 19/06/2024

Thực hiện Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh thống kê, rà soát các đối tượng đủ điều kiện vay vốn, từ đó giải ngân gần 26,6 tỷ đồng cho 296 người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh, giúp họ ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Ngành thủy sản phấn đấu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD trong năm 2024

Ngành thủy sản phấn đấu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD trong năm 2024

12:10 , 19/06/2024

Mặc dù còn đối diện với nhiều khó khăn, nhưng ngành thủy sản vẫn phấn đấu hoàn thành mục tiêu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD năm nay.

Gương nông dân thu nhập trên 1 tỷ đồng nhờ trồng cây hoa thiên lý

Gương nông dân thu nhập trên 1 tỷ đồng nhờ trồng cây hoa thiên lý

10:24 , 19/06/2024

Mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, đưa giống cây hoa thiên lý về trồng thay thế cây mía, đến nay, gia đình ông Nguyễn Trọng Diện, thôn Yên Bình, xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Không chỉ thu nhập cao, gia đình ông còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Nửa tháng qua, giá vàng SJC giảm hơn 8 triệu đồng 1 lượng

Nửa tháng qua, giá vàng SJC giảm hơn 8 triệu đồng 1 lượng

08:59 , 19/06/2024

Giá vàng SJC đi ngang trong một tuần, trái ngược với biến động của thị trường thế giới. Tính từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng đã giảm hơn 8 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đẩy mạnh xuất khẩu

Các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đẩy mạnh xuất khẩu

16:01 , 18/06/2024

Những năm gần đây, cùng với việc khai thác, duy trì tốt các thị trường truyền thống, các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn huyện Nga Sơn đang tích cực tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Việt Nam sẽ trồng 238.000 hecta rừng/năm để chống biến đổi khí hậu

Việt Nam sẽ trồng 238.000 hecta rừng/năm để chống biến đổi khí hậu

15:17 , 18/06/2024

Theo dự thảo Quy hoạch Lâm nghiệp Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của Việt Nam thời kỳ này là hơn 15,8 triệu hecta.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

09:48 , 18/06/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 40 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 17.400 con, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm 2023; 34 tỉnh, thành phố đã phát hiện động vật nghi mắc bệnh Dại; trên 60 xã của 9 tỉnh có dịch Viêm da nổi cục; 7 tỉnh đã xảy ra Cúm gia cầm A/H5N1, đặc biệt đã có 1 người chết vì nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1 và 1 người nhiễm virus cúm gia cầm A/H9N2.