ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quan Sơn phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Quan Sơn đã được nâng lên đáng kể. Diện mạo của các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã có nhiều đổi thay. Kết quả đó có được là do Đảng bộ huyện Quan Sơn đã phát huy tốt vai trò của tổ chức Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Từ đó tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Minh Thúy - Quang Hòa

19/07/2023 21:23

Quan Sơn là huyện vùng cao phía Tây tỉnh Thanh Hóa, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Toàn huyện có 12 xã, thị trấn, với dân số trên 41.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 96%. Do điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Sơn xác định phải tập trung nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, nhất là ở các xã vùng cao biên giới, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Sơn đã chỉ đạo xây dựng, bổ sung, hoàn thiện quy chế hoạt động của cấp ủy cơ sở. Đồng thời chỉ đạo xây dựng các Chi bộ điểm ở các xã biên giới, đặc biệt khó khăn, tập trung lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động sức mạnh và sự đồng thuận trong Nhân dân.

Quan Sơn phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Với những nỗ lực vượt khó, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, thời gian qua huyện Quan Sơn đã có những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội. Tam Lư là xã đầu tiên của huyện Quan Sơn, cũng là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá được công nhận xã nông thôn mới. Đến nay xã đã có 1 bản được công nhận bản nông thôn mới kiểu mẫu và đang xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Để có được kết quả đó, những đảng viên như anh Hà Văn Nhượng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Hậu xã Tam Lư chính là hạt nhân đi đầu, nêu gương sáng, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Anh Hà Văn Nhượng cho biết khi triển khai các chương trình do nhà nước đầu tư, chi bộ có phân công đảng viên hàng ngày cùng với nhà thi công kiểm tra chất lượng và thực hiện báo cáo lên cấp trên. Chi bộ luôn gương mẫu phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên trong xây dựng nông thôn mới.

Với phương châm hướng về cơ sở "sát dân, sát địa bàn", từ tháng 4/2018, Đảng bộ huyện Quan Sơn đã triển khai xây dựng mô hình 3+1 và phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện ủy, cán bộ, công chức cấp huyện về phụ trách và trực tiếp tham gia sinh hoạt tại các chi bộ bản, khu phố. Đến nay mô hình này vẫn duy trì được hiệu quả.

Quan Sơn phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 3.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức của huyện Quan Sơn đã tạo nên hình ảnh mới về tác phong làm việc, trở thành sợi dây kết nối bền chặt khối đại đoàn kết các dân tộc. Các đồng chí đảng viên phụ trách xã hàng tháng đều vượt hàng chục cây số đường rừng núi, từ thị trấn đến các bản vùng sâu, vùng xa để tham gia sinh hoạt thường kỳ với các đảng viên nơi đây. Những ý kiến của đảng viên, của quần chúng Nhân dân được lắng nghe và đưa ra thảo luận trong sinh hoạt Chi bộ để thống nhất, tập trung lãnh đạo Nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Bà Vi Thị Luận, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Quan Sơn cho biết: "Mỗi khi có chúng tôi đến dự sinh hoạt thì bà con cũng rất mong chờ. Với vai trò, trách nhiệm của một người cán bộ được trực tiếp sinh hoạt với bà con Nhân dân, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng đến tham dự với bà con. Đó cũng là niềm vui và niềm vinh dự của cá nhân tôi".

Cùng với việc phân công các đảng viên phụ trách địa bàn xã, từng đảng viên ở các thôn, bản của huyện Quan Sơn cũng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế để Nhân dân làm theo.

Quan Sơn phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 4.

Phát huy vai trò của người đảng viên, đồng thời là người có uy tín ở Bản Hạ, xã Sơn Hà, ông Dương Văn Hiên cùng với các đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế gia đình, vận động bà con tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Việc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con không hề dễ dàng. Ban đầu rất nhiều hộ không đồng thuận, nhưng ông đã cùng với Đảng ủy xã và chi bộ thôn kiên trì tuyên truyền, vận động, đồng thời, truyền tải tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân tới cấp ủy, chính quyền địa phương. Từ đó, bà con đã tin tưởng và làm theo. Ông Dương Văn Hiên, bản Hạ, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn cho biết: "Chúng tôi luôn đi đầu trong phong trào tuyên truyền vận động bà con nhằm phát huy khối đoàn thể cũng làm tốt các công tác vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế. Để tuyên truyền cho Nhân dân thấu hiểu cũng rất vất vả, nhưng Nhân dân ở đây rất đồng tình ủng hộ thực hiện tốt nội dung Chi bộ đã đưa ra".

Hiện nay, Đảng bộ huyện Quan Sơn có 31 tổ chức cơ sở Đảng; 186 chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy các xã, thị trấn, chi bộ cơ sở thuộc Đảng bộ khối các cơ quan, trường học (trong đó có 83 chi bộ bản, 11 chi bộ khu phố) với 4.143 đảng viên. Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm luôn đạt trên 95% trở lên.

Quan Sơn phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 5.

Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, thời gian qua, Huyện ủy Quan Sơn đã điều động, luân chuyển 35 lượt cán bộ, trong đó từ huyện về xã 7 đồng chí, từ xã lên huyện 8 đồng chí, từ xã này sang xã khác 11 đồng chí. Việc xây dựng Quy chế làm việc được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ quan quản lý nhà nước trong tổ chức điều hành các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện Quan Sơn đã vận dụng linh hoạt, lồng ghép hiệu quả, đồng bộ các chương trình, nguồn lực đầu tư của trung ương, của tỉnh để xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phân công cán bộ đến từng thôn, bản hướng dẫn người dân ứng dụng các mô hình mới vào sản xuất. Điển hình là mô hình giống lúa Nhật đã được sản xuất thành công ở 12/12 xã, thị trấn với tổng diện tích trên 100 ha, trong đó tập trung tại một số xã như Mường Mìn, Sơn Thủy, Sơn Điện… tạo động lực để Quan Sơn phát triển nền nông nghiệp quy mô lớn, an toàn. 

Ngoài ra, nhiều mô hình kinh tế khác cũng được huyện Quan Sơn tập trung phát triển như: Mô hình nuôi cá tầm ở xã Sơn Điện; vịt cỏ ở xã Sơn Hà, Tam Lư; trồng rau sạch xã Sơn Thủy; nuôi gà ri dưới tán rừng theo tiêu chuẩn Vietgap; nuôi cá lồng trên lồng hồ thủy điện Trung Xuân; nuôi bò, lợn cỏ bản địa. Anh Vi Văn Giáp, bản Cum xã Trung Tiến huyện Quan Sơn cho biết: "Được sự quan tâm của cán bộ huyện truyền lại kinh nghiệm chăn nuôi, gia đình cũng có sự thay đổi. Mình đã biết cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn trước. Qua những lần họp bản được trao đổi kinh nghiệm thì bà con Nhân dân trong bản đều thực hiện theo chủ trương của Đảng và được sự hỗ trợ, đời sống của bà con đã thay đổi khá hơn so với ngày trước".

Việc nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng ở khu vực biên giới, vùng đặc biệt khó khăn đã tháo bỏ được "nút thắt" trong khâu tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Các chi bộ đã duy trì tốt nề nếp sinh hoạt định kỳ hàng tháng, quy trình, nội dung sinh hoạt đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu, thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị. Công tác phát triển Đảng cũng được quan tâm; từ việc phát hiện, định hướng quần chúng, phát triển công tác đoàn, hội đến việc phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng, quản lý giáo dục, phân công công tác và rèn luyện đảng viên.

Quan Sơn phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 7.

Điều được Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao đó chính là tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của huyện đã có nhiều đổi mới, trách nhiệm, gần dân, trọng dân, luôn lắng nghe, đối thoại trực tiếp với Nhân dân để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, phát sinh ở địa phương. Đây cũng là một bước để huyện Quan Sơn "Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu; của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 

Từ việc nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng, Quan Sơn đã trở thành huyện miền núi đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa hoàn thành việc nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản. Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quan Sơn khẳng định: "Tôi cho rằng việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ở địa phương rất quan trọng, để xây dựng được tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh trước hết cần xây dựng đoàn kết trong Đảng. Sắp tới chúng tôi tiếp tục duy trì tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, duy trì hiệu quả của mô hình 3+1, đây là công việc chúng tôi cho rằng rất hiệu quả".

Quan Sơn phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 8.

Dẫu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sáng tạo trong tư duy, quyết liệt trong hành động cùng các giải pháp đồng bộ, cách làm thiết thực, hiệu quả, huyện Quan Sơn đang quyết tâm đổi thay từng ngày. Và những tổ chức cơ sở Đảng, những cán bộ cấp ủy, những đảng viên sẽ tiếp tục lan tỏa quyết tâm ấy về với Chi bộ, đến từng người dân. Từ đó, sức mạnh to lớn trong Nhân dân sẽ được khơi dậy, tạo thành nguồn lực nội sinh để Quan Sơn thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình lớn, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển.

Nguồn: Chuyên mục xây dựng Đảng ngày 7.7.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xây dựng Nông thôn mới - Kiến tạo những vùng quê đáng sống

Xây dựng Nông thôn mới - Kiến tạo những vùng quê đáng sống

07:52 , 17/04/2024

Năm 2023, dưới sự lãnh, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, sự nỗ lực của các cấp các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của các ban, bộ, ngành và sự hợp tác, chia sẻ của các tỉnh, thành bạn, chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Chất lượng của các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được nâng lên. Sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân đã góp phần tạo dựng nên những miền quê đáng sống.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

10:26 , 15/04/2024

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 -2025, huyện Triệu Sơn lựa chọn phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là khâu đột phá. Tuy nhiên, để thực hiện khâu đột phá này, khó khăn lớn nhất là việc giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông, bởi liên quan đến nhiều hộ dân, với diện tích đất lớn, nếu đền bù theo quy định thì sẽ không có khả năng cân đối tài chính. Nhằm tháo gỡ khó khăn này, ngày 22/7/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã ban hành Nghị quyết số 12 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân hiến đất, để mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Chỉ sau chưa đầy 2 năm, Nghị quyết đã đi sâu vào đời sống, được đông đảo cán bộ, Đảng viên và Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo nên một phong trào mạnh mẽ trên địa bàn toàn huyện góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

90 năm Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc - Thành tựu tự hào, truyền thống vẻ vang

90 năm Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc - Thành tựu tự hào, truyền thống vẻ vang

20:21 , 14/04/2024

Cách đây 90 năm, ngày 16 tháng 4 năm 1934, Tỉnh uỷ Thanh Hoá quyết định thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản ghép Vĩnh Lộc - Thạch Thành, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc ngày nay. 90 năm qua, Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc không ngừng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN trên địa bàn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của quê hương, đất nước.

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

20:35 , 12/04/2024

Chiều ngày 12/4, Trường Chính trị tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm khoa học và ký kết chương trình phối hợp về "Nghiên cứu giải pháp xây dựng, phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ở Thanh Hóa hiện nay". Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa - Ninh Bình.

Huyện Vĩnh Lộc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Vĩnh Lộc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

21:41 , 11/04/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra mục tiêu: đến năm 2025 có 58,3% số xã đạt nông thôn mới nâng cao; 33,27% xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; 21,79% thôn đạt thôn kiểu mẫu. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong huyện đã tập trung nỗ lực để thực hiện mục tiêu này; trong đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để xây dựng Nông thôn mới.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

10:15 , 11/04/2024

Vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và phát huy truyền thống, bản sắc ngoại giao hòa hiếu, giàu tính nhân văn của dân tộc, đường lối đối ngoại của Đảng ta luôn được phát triển và hoàn thiện qua từng giai đoạn cách mạng. Quan điểm nhất quán trong đường lối đối ngoại của Đảng ta được đúc kết sâu sắc và thể hiện rõ nét trong cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách chính là tư liệu quý, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

10:09 , 11/04/2024

Tại Hội nghị lần thứ 30 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 đã được đưa ra thảo luận.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

16:09 , 03/04/2024

Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị đã khẳng định: "Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó lực lượng Tuyên giáo các cấp là nòng cốt". Để phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, thời gian qua, cấp ủy, Ban Chỉ đạo 35 các cấp tỉnh Thanh Hóa đã thường xuyên quan tâm nâng cao trình độ, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo.

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

16:07 , 03/04/2024

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân năm (22/12/1989 - 22/12/2024).

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.