ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sắc màu Pù Luông

Pù Luông là một dãy núi trải dài qua hai huyện Bá Thước và Quan Hóa. Pù Luông cũng là tên gọi của Khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích hơn 17.600 ha. “Thiên đường giữa đại ngàn” là danh xưng mà nhiều du khách dành tặng cho vùng đất này sau khi được trải nghiệm, khám phá. Sức hút của Pù Luông đến từ khung cảnh núi non, suối thác kỳ vĩ, thơ mộng mà “mẹ thiên nhiên” ban tặng, những thung lũng trải dài với ruộng bậc thang lúa chín vàng, những ngôi nhà sàn ẩn hiện trong sương sớm, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của cư dân bản địa với sắc màu văn hóa độc đáo… Vẻ đẹp chất phác của con người và phong cảnh non nước Pù Luông hòa quyện, tạo nên một bức tranh đẹp mê hồn. Nhiều văn nghệ sĩ đã đến đây để tìm nguồn cảm xúc và chất liệu sáng tác.

Bá Phượng – Văn Tráng

08/06/2024 17:35

Các họa sĩ của Ban Mỹ thuật, Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa đã có nhiều chuyến đi lên vùng cao xứ Thanh và Pù Luông đã giúp họ có nhiều cảm hứng để sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật làm đẹp cho đời.

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 1.

Họa sĩ Nguyễn Hoàng Linh, Trưởng Ban Mỹ thuật, Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa cho biết: "Đi thực tế sáng tác là hoạt động thường niên của các Ban trong Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, trong đó có Ban Mỹ thuật. Mục đích của những chuyến đi là giúp cho các hội viên, các họa sĩ ghi chép lại thực tế cuộc sống, lấy cảm hứng sáng tác để đưa vào tác phẩm của mình. Năm nay khác mọi năm là chuyến đi có chủ đề "Khát vọng xứ Thanh". Năm nay, Ban tổ chức về với Pù Luông, các xã Thành Lâm, Thành Sơn của huyện Bá Thước. Đây là vùng quê đang có sự khởi sắc về kinh tế, đặc biệt là du lịch đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Đây là dịp để các họa sĩ nắm bắt được sự thay đổi của vùng quê xứ Thanh, nói chung và vùng cao, nói riêng, kịp thời đưa vào tác phẩm của mình".

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 2.

Đây không phải là lần đầu tiên các họa sĩ xứ Thanh về sáng tác tại Pù Luông. Họ đã có nhiều lần đến với vùng đất này, bởi vẻ đẹp quyến rũ, mê hoặc của cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống nơi đây. Năm nay, các họa sĩ Ban Mỹ thuật lại tiếp tục tổ chức cho hơn 30 hội viên đi thực tế sáng tác ở Pù Luông. Đặc biệt, tham gia chuyến đi năm nay có nhiều họa sĩ cao tuổi. Đoàn đã tham quan, trải nghiệm thực tế tại bản Báng và bản Kho Mường (xã Thành Sơn), bản Đôn (xã Thành Lâm), thôn Lặn Ngoài (xã Lũng Niêm)…

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 3.

Một trong những điểm dừng chân thu hút các họa sĩ là cánh đồng ruộng bậc thang của bản Đôn, xã Thành Lâm và bản Báng, xã Thành Sơn. Thời điểm các họa sĩ có mặt, lúa bắt đầu chín, lác đác ở vài thửa ruộng, bà con nông dân bắt đầu gặt và gùi lúa về.

Ruộng bậc thang của Pù Luông uốn lượn theo địa hình tự nhiên, nằm rải rác quanh các chòm bản, xen kẽ với những nếp nhà sàn truyền thống của cư dân bản địa.

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 4.

Họa sĩ Lê Xuân Quảng, năm nay đã 87 tuổi, là người có tuổi đời cao nhất trong đoàn đến với Pù Luông lần này. Chúng tôi rất bất ngờ và cảm động khi chứng kiến sức lao động, sáng tạo của người họa sĩ đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm". Dù đi một quãng đường dài hơn 150 km từ thành phố Thanh Hóa lên miền sơn cước này, nhưng khi vừa xuống xe, ông đã tìm ngay được vị trí để sáng tác. 

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 5.

Với những khoảnh khắc lao động nghệ thuật nghiêm túc và thăng hoa, người họa sĩ già đã truyền cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ. Sau chuyến đi này, họa sĩ Lê Xuân Quảng đặt ra mục tiêu sẽ có ít nhất 2 tác phẩm về non nước, con người Pù Luông.

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 6.

Họa sĩ Lê Xuân Quảng, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam

Họa sĩ Lê Xuân Quảng, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: "Đất nước rộng và đẹp lắm, từ phong cảnh miền núi đến miền biển. Có phong cảnh đẹp thì mới có tranh đẹp. Nhưng nếu không đi thực tế, không có chất liệu cuộc sống thì không thể có tranh đẹp được. Ví dụ như khi chụp ảnh một cây chuối thì nó khác, khi vẽ một cây chuối thì nó lại bồi đắp thêm tâm hồn người nghệ sĩ. Tâm hồn người nghệ sĩ khác với cái máy ảnh. Không đi là nghèo về trải nghiệm, nghèo về trí tuệ và không có tranh. Muốn có tranh thì phải đi và vẽ".

Họa sĩ Trương Thế Minh, 74 tuổi, nguyên Trưởng Khoa Mỹ thuật, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cũng tràn đầy cảm xúc, hứng khởi khi được về thăm Pù Luông cùng các đồng nghiệp và học trò. Đối với ông, đề tài về nét đẹp lao động của đồng bào các dân tộc thiểu số miền sơn cước, những đổi mới trong đời sống và phong cảnh… được ông ưu tiên lựa chọn để đưa vào các bức họa của mình. Ông thường gom nhặt chất liệu cuộc sống, ghi lại bằng các bản phác họa và hoàn thành nó sau khi trở về từ chuyến đi thực tế.

Họa sĩ Trương Thế Minh, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ thêm: "Cảm nhận của tôi về Pù Luông khác ngày trước nhiều, nhưng nơi đây còn giữ được nhiều bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong chiến tranh, ở trên các đỉnh núi Pù Luông này chứng kiến nhiều chiến công của du kích, dân quân tự vệ bảo vệ vùng trời của Tổ quốc. Hiện nay, Pù Luông đã thay da đổi thịt, là nơi hội tụ của bản sắc văn hóa, phong phú và đa dạng, trong phát triển du lịch. Ở đây thiên nhiên và con người cũng đã thay đổi, thế nhưng nét đặc trưng văn hóa vẫn được bảo lưu, phong cảnh vẫn còn khá nguyên sơ. Tôi thích vẽ đỉnh núi, rừng cây, ruộng bậc thang và những nét hình thể và màu sắc của người lao động nơi đây".

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 7.

Đối với họa sĩ Lê Hải Anh, Pù Luông không còn là địa danh xa lạ, bởi anh đã có rất nhiều chuyến đi thực tế đến nơi này. Thế nhưng, mỗi chuyến đi, anh vẫn háo hức như lần đầu tiên đặt chân đến và có thêm nhiều cảm xúc mới. Được ngắm những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, những nếp nhà sàn bình yên giữa đồi núi bao la, hay hình bóng những con người lao động chăm chỉ… anh lại say sưa sáng tác và cho ra đời những tác phẩm mới. Chuyến đi này, họa sĩ Hải Anh đã "gặt hái" được hai tác phẩm trực họa.

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 8.

Chọn một địa điểm có view khá đẹp, trước mặt là núi non hùng vĩ, bao quanh là cánh đồng ruộng bậc thang mướt mát, họa sĩ Phạm Thắng đã thu tầm nhìn của mình vào một bức tranh phong cảnh với những mảng màu tươi tắn. Ở bất cứ góc độ nào, Pù Luông cũng khiến tâm hồn con người rung động bởi cảnh trời mây, núi rừng khoáng đạt và vẻ đẹp hồn hậu của cư dân bản địa.

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 9.

Trong đoàn tham gia chuyến đi Pù Luông lần này, có nhiều họa sĩ còn rất trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề. Lê Thị Ngọc Mai và Phạm Hồng Vân là những bạn trẻ vừa mới bước ra từ các cuộc thi, triển lãm mỹ thuật được tổ chức thời gian gần đây. Đặc biệt, Hồng Vân vừa có tác phẩm đoạt giải B tại Triển lãm "Non nước xứ Thanh" do Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa tổ chức vào tháng 12 năm 2023. Chuyến đi về với Pù Luông lần này là dịp để các họa sĩ trẻ có thêm những trải nghiệm quý để nâng cao chất lượng sáng tác.

Họa sĩ Phạm Hồng Vân, sinh viên khoa Mỹ thuật, trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: "Là sinh viên sư phạm Mỹ thuật, trong quá trình học tập em cũng đã sáng tác một số tác phẩm. Nhưng để trau dồi thêm kiến thức và cảm hứng sáng tác, em đã xin tham gia vào các chuyến đi thực tế của Hội Văn học nghệ thuật. Trong chuyến đi Pù Luông này, em được đi đến các làng nghề truyền thống, được sinh hoạt cùng người dân, đã cho em nhiều cảm xúc và cảm hứng và trở về có chất liệu sáng tác".

Sắc màu Pù Luông- Ảnh 10.

Họa sĩ Lê Thị Ngọc Mai, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa tổ chức rất nhiều chuyến đi thực tế sáng tác, nhưng đây là lần đầu tiên mình may mắn được tham gia cùng với đoàn về với Pù Luông. Mình rất vui vì được trải nghiệm phong cảnh đẹp cùng với các họa sĩ. Mình mong rằng, sau chuyến đi này mình sẽ có thêm nhiều cảm xúc để có thể sáng tác nên những tác phẩm đẹp và ý nghĩa để tham gia các cuộc triển lãm, góp phần nhỏ bé của mình vào nền mỹ thuật của tỉnh nhà".

Về Pù Luông, được hòa mình vào thiên nhiên, hít căng lồng ngực hương của hoa rừng, lúa nương, cảm nhận làn gió mát lành… là những trải nghiệm khó quên đối với các họa sĩ trong chuyến đi này. Cảm nhận nhịp sống yên bình ở miền sơn cước, nạp năng lượng tích cực, tâm hồn những người nghệ sĩ được thăng hoa. Để từ đó, họ có thêm nhiều tác phẩm mới, tô điểm cho cuộc đời thêm vui tươi.

Nguồn: Ký sự miền sơn cước/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng

16:40 , 13/06/2024

Thực tiễn là chất liệu cho hành trình sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật. Từ thực tiễn được ghi nhận, mỗi người nghệ sĩ sẽ nói lên được tiếng lòng của mình, bằng các hình thức thể hiện khác nhau để ghi dấu ấn trong lòng công chúng, và có một sức sống bền bỉ. Dù có đi qua bao nhiêu sự chảy trôi của thời gian thì sự ra đời và tồn tại của các tác phẩm văn học nghệ thuật vẫn phải được cất cánh bay lên từ thực tế, thấm đẫm hơi thở thời đại và hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ.

Nông trại Ánh Dương – Không gian “chữa lành” tâm hồn

Nông trại Ánh Dương – Không gian “chữa lành” tâm hồn

16:04 , 13/06/2024

Bạn muốn rời xa khói bụi thành phố, tạm quên những tất bật, hối hả của cuộc sống hiện đại để tìm về một nơi thật an nhiên? Nông trại Ánh Dương, ở xã Định Tân, huyện Yên Định là một gợi ý thú vị.

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

10:37 , 12/06/2024

Với mục tiêu khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế, đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu của địa phương, ngày 6/5/2021, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lang Chánh đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 06, lĩnh vực du lịch của huyện Lang Chánh đã có sự khởi sắc mới, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

10:33 , 12/06/2024

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

10:00 , 11/06/2024

Xuất phát từ nhu cầu tham quan, mua sắm của khách du lịch, cũng như mong muốn xây dựng văn minh trong hoạt động kinh doanh, thời gian gần đây, tại các khu du lịch biển của Thanh Hoá đều tổ chức các khu mua sắm lớn với lượng hàng hóa đa dạng, đảm bảo chất lượng. Qua đó, dần định vị cho du khách những địa chỉ mua sắm uy tín khi đi du lịch xứ Thanh.

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

09:35 , 10/06/2024

Tạp chí du lịch The Travel (Canada) vừa có bài viết ca ngợi Việt Nam là một trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở khu vực Đông Á.

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

20:00 , 09/06/2024

Trong 2 ngày 08 và 09/6, Flamingo Ibiza Hải Tiến City đã cho ra mắt tuyến phố lễ hội lớn nhất tại biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá với hàng loạt dịch vụ ẩm thực đa dạng, giải trí sôi động và trải nghiệm phong phú mang tên Lala Town. Đây cũng là lễ hội đường phố lần đầu xuất hiện tại Thanh Hoá, khai mở những sắc màu vui tươi, ấn tượng, mở đầu cho mùa hè liên hoàn niềm vui. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Làng cổ Đông Sơn

Làng cổ Đông Sơn

15:10 , 09/06/2024

Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa là ngôi làng đã có hàng ngàn năm tuổi, gắn với nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh và thời gian nhưng làng cổ Đông Sơn vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống mang đặc trưng của làng quê miền Bắc Trung Bộ xưa.

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch

08:58 , 09/06/2024

Những năm qua, để đẩy mạnh phát triển du lịch, ngoài việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của cảnh quan thiên nhiên, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tập trung mọi nguồn lực để bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hoá truyền thống. Qua đó, tạo nên các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

08:50 , 09/06/2024

Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để thẩm tra, rà soát, xác minh về những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang bị dư luận phản ánh.