ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, hoạt động dạy và học là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các trường học trên địa bàn tỉnh quan tâm chú trọng. Ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, một trong những ưu tiên của các nhà trường là tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại, góp phần chuyển từ phương pháp dạy học truyền thống sang phương pháp dạy học tích cực, giúp thầy và trò phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, chủ động, hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Thúy Hằng - Xuân Sơn

24/03/2024 20:42

Thực hiện Đề án "Xây dựng Trường THCS thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa trở thành trường trọng điểm về chất lượng". Những năm qua, nhà trường đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học như: xây dựng phòng máy vi tính kết nối internet, phòng học có ti vi, phòng học có máy chiếu đa năng, khuyến khích giáo viên soạn giáo án điện tử đưa vào giảng dạy. Riêng phòng học thông minh đã mang lại kết quả và chất lượng giáo dục rất cao, giúp cho giờ học sinh động, tạo được sự thích thú, hứng khởi học tập của học sinh... Hiện nay, 100% học sinh của nhà trường được tiếp cận với mô hình phòng học thông minh. Giáo viên cũng đã sử dụng thành thạo các trang thiết bị và ứng dụng hiệu quả vào từng bài giảng của mình, từ đó góp phần giúp nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học- Ảnh 1.

Học sinh Ngô Lê Ngọc Châu, Lớp 7A, Trường THCS thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hiện nay khi được học phòng học thông minh thì chúng em có thể nhìn những hình ảnh rõ nét trên ti vi, môn toán chúng em không nhất thiết vẽ trên bảng mà có thể vẽ linh động trên màn hình ti vi, từ đó giúp chúng em thuận lợi hơi trong học tập và yêu thích môn học hơn. So với các bài giảng trước đây thi em thấy thú vị hơn".

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học- Ảnh 2.

Thầy Trịnh Thanh Xuân, Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Thầy Trịnh Thanh Xuân, Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cho đến hiện nay thầy cô đã sử dụng thành thaọ các phòng học thông minh, phát huy hết các tinh năng, phần mềm trong phòng học thông minh nhằm phục vụ tốt việc học của học sinh, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018".

Đến nay, 100% các trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã có đường truyền internet tới từng lớp học; phòng học, các phòng chức năng đều được trang bị thiết bị công nghệ thông tin hỗ trợ giảng dạy như: máy tính, máy chiếu, tivi... Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề, thiết lập một giáo án điện tử; khuyến khích giáo viên ở tất cả các đơn vị trường tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong các bài giảng của mình. Việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin đã phát huy hiệu quả tích cực, hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, hoạt động chuyên môn. Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, huyện Thiệu Hóa cũng đã đầu tư được 12 phòng học thông minh cho 9 trường trên địa bàn huyện với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Với việc đổi mới mạnh mẽ phương thức dạy và học, quản lý Nhà nước về giáo dục và quản trị nhà trường đã tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học- Ảnh 3.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Lạnh Đông, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Lạnh Đông, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, ngành giáo dục đã tham mưu cho UBND huyện đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Thời gian tới phòng sẽ tiếp tục tham mưu để đầu tư phòng học thông minh cho các nhà trường".

Tại huyện Thọ Xuân, trong những năm qua cũng đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các nhà trường, thực hiện đầu tư các trang thiết bị giáo dục theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện. Từ năm học 2020 đến nay, huyện đã đầu tư trên 21 tỷ đồng để mua các thiết bị dạy học như ti vi, máy vi tính, trang thiết bị phần mềm quản lý, giáo án điện tử. Riêng năm học 2023- 2024 huyện đã đầu tư 12 tỷ đồng cho 12 trường thực hiện mô hình phòng học thông minh. Để nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị thông minh trong giảng dạy, các trường học cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyên đề, thiết lập một giáo án điện tử; khuyến khích giáo viên ở tất cả các đơn vị trường tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong các bài giảng của mình. Hiện, nhiều phần mềm quản lý giáo dục đang được các nhà trường sử dụng hiệu quả như: phần mềm phổ cập giáo dục, phần mềm cơ sở dữ liệu ngành giáo dục, phần mềm Vnedu, phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học- Ảnh 5.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học- Ảnh 6.

Cô Nguyễn Thị Vui, Giáo viên trường THCS Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Cô Nguyễn Thị Vui, Giáo viên trường THCS Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Việc sử dụng các thiết bị dạy học thông minh so với trước đây thì học sinh dễ tiếp thu hơn, quá trình giảng dạy cũng đạt được hiệu quả hơn, vận dụng cũng dễ dàng hơn".

Để nâng cao hiệu quả sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, hằng năm các trường học địa bàn tỉnh luôn chủ động ứng dụng các thiết bị thông minh vào giảng dạy và tạo được nhiều hiệu quả thiết thực. Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các trường học ngoài việc giúp cho giáo viên và học sinh thoát khỏi cách dạy chay, học chay truyền thống mà còn tạo cho học sinh say mê khám phá trong học tập.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học- Ảnh 7.

Em Vũ Kiều Oanh, Lớp 10A4, Trường THPT Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc cho biết: "Học qua video, hình ảnh giúp chúng em có được trải nghiệm thực tiễn, và chúng em có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Từ đó, bọn em có thể phát triển được kỹ năng mềm cũng như có hứng thú trong việc học".

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học- Ảnh 8.

Bà Lê Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng Trường TH-THCS Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Bà Lê Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng Trường TH-THCS Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Nhà trường sẽ phối hợp với địa phương, hội cha mẹ học sinh để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để trong trong tất cả các lớp, học sinh đều được tiếp cận thông tin, kỹ thuật số hiện đại nhất".

Với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các địa phương, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập ở các trường học đã có nhiều chuyển biến tạo sự tương tác giữa thầy và trò, không gây nhàm chán cho các em học sinh, góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục.


Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 22/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

11:36 , 15/04/2024

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn gửi Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

21:30 , 13/04/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

21:17 , 13/04/2024

Đổi mới công nghệ là một trong những biện pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả, khả năng cạnh tranh. Từ đó, không ít doanh nghiệp đã gặt hái thành công thông qua việc đầu tư, đổi mới sáng tạo trong công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

21:13 , 13/04/2024

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao đã được nông dân các địa phương tích cực thực hiện. Từ đó tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, gắn với liên kết sản xuất. Đây được xem là xu hướng tất yếu, giúp sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn hữu cơ.

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

21:09 , 13/04/2024

Sau 4 năm thực hiện quyét định số 1221 của UBND tỉnh về “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025”, đến nay, toàn tỉnh có khoảng gần 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho sản phẩm hàng hóa của mình...

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

09:04 , 10/04/2024

Vi An là đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam, do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel phát triển và vừa được giới thiệu tại Hội nghị Di động thế giới 2024. Viettel cũng là đại diện Việt Nam duy nhất tại Hội nghị Di động thế giới 2024 ra mắt thế giới công nghệ AI Human.

Huyện Hà Trung ứng dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế, xã hội

Huyện Hà Trung ứng dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế, xã hội

20:20 , 09/04/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong hoạt động quản lý, kinh tế, xã hội, huyện Hà Trung đã triển khai nhiều mô hình hoạt động về chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn.

Đưa Việt Nam vào top 8 toàn cầu về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6

Đưa Việt Nam vào top 8 toàn cầu về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6

20:06 , 09/04/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa phê duyệt “Kế hoạch chuyển đổi IPv6 Việt Nam năm 2024”. Là phiên bản địa chỉ Internet thế hệ mới, IPv6 có không gian địa chỉ gần như vô hạn. Việc chuyển đổi sang sử dụng IPv6 là một yêu cầu tất yếu nhằm đảm bảo tài nguyên địa chỉ cho phát triển Internet.

Hiệu quả của hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn

Hiệu quả của hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn

20:01 , 09/04/2024

Sau thời gian đưa vào vận hành, hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn đã phát huy được hiệu quả rõ rệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng chính quyền số và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware

Ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware

09:30 , 08/04/2024

Vừa qua, sự cố tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền – ransomware vào hệ thống của 2 doanh nghiệp lớn là VNDIRECT và PVOIL cho thấy, nhiều hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang là đích nhắm đến của các nhóm hacker, đặc biệt là các nhóm tấn công ransomware. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông vừa cho ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware.