ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Tính đến tháng 6, dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt trên 180.000 tỷ đồng, tăng khoảng 2,6% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 51%, dư nợ trung, dài hạn chiếm 49% tổng dư nợ. Tăng trưởng tín dụng ở mức thấp đã phản ánh những khó khăn chung của nền kinh tế, cũng như sức hấp thụ vốn của khu vực sản xuất, kinh doanh có nhiều hạn chế. Thực trạng này đòi hỏi cần có các giải pháp hỗ trợ tiếp cận vốn để doanh nghiệp phục hồi, phát triển.

Hồng Ngọc - Mạnh Tuấn -Thanh Tùng

20/06/2023 08:16

Thời gian qua, ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ khơi thông, hướng dòng vốn tín dụng vào khu vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, như: doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao. 

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn, sức mua chậm, đơn hàng giảm, hàng tồn kho nhiều, doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược mới giữ được thị trường. Do đó, dù đảm bảo đủ điều kiện để vay vốn, nhiều doanh nghiệp cũng không có nhu cầu vay để tiết giảm chi phí. Một số doanh nghiệp khó đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về tín dụng khi tiếp cận vốn vay của các ngân hàng, khó tiếp cận và hấp thụ nguồn vốn vay.

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Bà Trịnh Thị Loan - Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân nữ Thanh Hóa

Bà Trịnh Thị Loan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân nữ Thanh Hóa cho biết: "Trong lúc này chúng tôi mong ngân hàng nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại quan tâm chia sẻ với doanh nghiệp như định giá doanh nghiệp cho sát thực tế và định giá được mức thực tế thì định mức để vay vốn mới nâng lên được. Tiếp đó là hướng dẫn cho doanh nghiệp được hưởng chính sách của ngân hàng làm sao giãn nợ, lãi suất thấp, cấu trúc lại các khoản nợ".

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa, lãi suất cho vay mới bình quân hiện chỉ ở mức 9,07%, tức giảm 0,9% so với năm ngoái. Thực tế, nhiều ngân hàng đã tìm cách tiết giảm chi phí để giảm lãi vay. Bởi giảm lãi suất vẫn là một trong những giải pháp hiệu quả mà các ngân hàng thương mại có thể thực hiện để kích thích tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, theo các ngân hàng, ngoài vấn đề về lãi suất vẫn còn những khó khăn xuất phát từ nội tại của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập.

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Huy Phương - Giám đốc Sacombank Chi nhánh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc Sacombank Chi nhánh Thanh Hóa cho biết thêm: "Việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp , vừa có nhiều yếu tố trong đó có nội tại cần phải cơ cấu lại hoạt động tại niềm tin, bản thân chúng tôi sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ vừa chúng  ta có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, có hiệu quả".

Lãi suất huy động đang có xu hướng giảm dần là cơ sở để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn kỳ vọng, hệ thống ngân hàng tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng, lãi suất cho vay giảm sâu hơn.

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp - Ảnh 5.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có trên 6.100 doanh nghiệp đang vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất, kinh doanh với dư nợ 50.800 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng đã thực hiện cho vay gói hỗ trợ 2% lãi suất đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ đối với 191 khách hàng với dư nợ trên 1.000 tỷ đồng. Qua đó, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn về tài chính, phục hồi năng lực sản xuất, kinh doanh.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 20/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

18:02 , 20/07/2024

Thanh Hóa có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Đây là nguồn nguyên liệu tại chỗ thuận lợi cho sản xuất phân bón hữu cơ. Việc phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ cũng được xác định là giải pháp quan trọng và lâu dài, hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

09:10 , 20/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón tiếp, làm việc và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu cho 5 đoàn nhà đầu tư nước ngoài và 15 đoàn nhà đầu tư trong nước đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

08:42 , 20/07/2024

Với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2024, Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 ở mức 6% và 6,2%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

08:30 , 20/07/2024

Tính đến cuối tháng 6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.245,32 điểm, tăng 10,2% so với cuối năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường cổ phiếu trong 6 tháng đạt 24.598 tỷ đồng/phiên, tăng 39,9% so với bình quân năm trước. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm trước; tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

08:10 , 20/07/2024

Bộ Công Thương có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực và các đơn vị liên quan đề nghị triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

08:00 , 20/07/2024

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định điều chỉnh Chương trình xây dựng thông tư năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước lần 2.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

22:14 , 19/07/2024

Tại thành phố Thanh Hóa, Hội làm vườn Việt Nam vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.