ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di tích

Thanh Hóa là vùng đất có nhiều di sản, di tích và thắng cảnh. Các di tích giàu giá trị và được phân bố khắp các vùng miền trong tỉnh. Xác định đây là nguồn lực quan trọng phục vụ đời sống con người và phát triển kinh tế xã hội, những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích, di sản, gắn với phát triển du lịch.

An Thư - Mạnh Tuấn

12/02/2024 16:24

Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thanh Hóa có 854 di tích đã được xếp hạng, bao gồm 1 di sản văn hóa thế giới, 5 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 139 di tích cấp quốc gia và 709 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, ưu tiên bố trí kinh phí trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp di tích; nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, di tích gắn với phát triển du lịch. Chỉ tính riêng từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn Thanh Hóa có 40 dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích được phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng nguồn vốn hơn 341 tỷ đồng. Trong năm 2023, có thêm 05 di tích cấp tỉnh được công nhận, có 07 di sản văn hóa được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Thanh Hóa nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di tích- Ảnh 1.

Ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: " Sở đã xây dựng kế hoạch và tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức tốt công tác quản lý nhà nước về di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đấy, chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với từng địa phương, đặc biệt là những địa phương có nhiều di tích xuống cấp để khảo sát và xây dựng kế hoạch báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Tỉnh ủy để có những lộ trình triển khai, tu bổ,  tôn tạo các di tích lịch sử, phát huy tối đa giá trị của di tích".

Thanh Hóa nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di tích- Ảnh 2.

Di tích là nơi lưu giữ một phần lịch sử, văn hóa của một vùng đất, nơi lưu dấu những câu chuyện về quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc. Bởi vậy, gìn giữ, phát huy giá trị của di tích là nghĩa vụ, trách nhiệm của thế hệ hôm nay. Qua đó, thể hiện sự trân trọng đối với lịch sử, lòng biết ơn với các thế hệ tiền nhân; tiếp tục phát huy giá trị của di tích, để những công trình này mãi trường tồn trong dòng chảy văn hóa của dân tộc, và trong tâm thức của các thế hệ người dân.

Nguồn: Bản tin thời sự 14h00 ngày 12/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hoá đẩy mạnh hoạt động liên kết phát triển du lịch

Thanh Hoá đẩy mạnh hoạt động liên kết phát triển du lịch

19:34 , 20/02/2024

Năm 2023, ngành du lịch Thanh Hóa đã có sự bứt tốc mạnh mẽ với số lượng khách du lịch đạt kỷ lục ước trên 12,4 triệu lượt khách, tổng thu du lịch ước đạt hơn 24.500 tỷ đồng, đạt 101,2% kế hoạch. Kết quả ấn tượng trên là minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả của hoạt động xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến du lịch giữa Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch ở Bắc Trung Bộ, Nam Bộ, Tây Bắc.

Lễ Giỗ Tướng quân Lê Đình Khiêm - Làng Hà, xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương

Lễ Giỗ Tướng quân Lê Đình Khiêm - Làng Hà, xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương

23:00 , 19/02/2024

Sáng 19/2, tức ngày mùng 10 Tháng Giêng, tại làng Hà, xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương, dòng họ Lê Thế đã tổ chức lễ giỗ Tướng công Lê Đình Khiêm, một danh tướng tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vào thế kỷ XV.

Văn hoá lễ đền, chùa đầu năm

Văn hoá lễ đền, chùa đầu năm

21:49 , 19/02/2024

Đi lễ đền, chùa, đến những nơi tâm linh dịp đầu năm là nét đẹp văn hoá của người Việt. Mọi người đi lễ không chỉ cầu những điều may mắn, an lành cho bản thân, gia đình mà còn bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với đức Phật, tổ tiên. Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp văn hóa cần được duy trì, phát triển thì hiện nay, văn hóa đi lễ đền, chùa đầu năm còn một số tồn tại cần được khắc phục.

Du xuân Chùa Bụt

Du xuân Chùa Bụt

23:15 , 18/02/2024

Những năm gần đây, công viên văn hóa du lịch tâm linh Hòn Bò - Lạch Trường đã và đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách, đặc biệt trong những ngày đầu xuân năm mới.

“Chợ quê” thu hút du khách đến với khu du lịch sinh thái Linh Kì Mộc

“Chợ quê” thu hút du khách đến với khu du lịch sinh thái Linh Kì Mộc

16:53 , 18/02/2024

Trong 2 ngày 17 và 18/2 (tức mùng 8, mùng 9 Tết âm lịch), Khu du lịch sinh thái Linh Kỳ Mộc, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hoạt động văn hóa "Chợ quê". Với không gian vừa mang đậm nét văn hóa truyền thống, vừa mang hơi thở hiện đại, đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

08:30 , 18/02/2024

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/3/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội được tổ chức gắn với khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ với chủ đề "Về miền Hoa Ban".

Lang Chánh: Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch

Lang Chánh: Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch

19:55 , 16/02/2024

Sáng 16/2, (tức ngày mùng 7 tháng Giêng Âm lịch), tại thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh đã tổ chức Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch nhằm tôn vinh và tưởng nhớ Đô đốc tướng quân Lê Phúc Hoạch, người đã có công trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, phò tá anh hùng dân tộc Lê Lợi đánh thắng giặc Minh xâm lược.

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân

19:47 , 16/02/2024

Những ngày đầu xuân mới, trong không khí vui tươi phấn khởi của thiên nhiên đất trời, nhiều lễ hội truyền thống đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Từ đồng bằng lên miền núi, xuống miền biển, nơi nào cũng ngập tràn sắc màu lễ hội, hòa cùng sắc xuân... Tất cả tạo nên một bức tranh phong phú đa dạng, một không gian văn hóa đặc trưng của xứ Thanh, hấp dẫn du khách thập phương.

Huyện Thọ Xuân: Lễ dâng hương đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Huyện Thọ Xuân: Lễ dâng hương đầu Xuân Giáp Thìn 2024

19:46 , 16/02/2024

Sáng 16/2, tức ngày 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ đức vua Lê Đại Hành ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương đầu xuân Giáp Thìn 2024. Dự lễ có các đồng chí: Đào Xuân Yên, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Việt Nam có khoảng 3.900 doanh nghiệp lữ hành quốc tế

Việt Nam có khoảng 3.900 doanh nghiệp lữ hành quốc tế

08:44 , 16/02/2024

Việc đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024 của Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở bởi bên cạnh hình ảnh du lịch Việt Nam được nâng cao và định vị rõ nét hơn trên bản đồ thế giới, thì năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam cũng tiếp tục được cải thiện.