ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

Để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều chính sách thu hút, tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, nông nghiệp của tỉnh đã có thay đổi, từng bước chuyển dịch từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao.

28/02/2024 21:48

Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, xã Hà Long huyện Hà Trung là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Sau hơn 10 năm phát triển, công ty luôn được chính quyền, người dân địa phương đồng hành, ủng hộ. Hiện tại, công ty đã phát triển 2 giống lúa đặc trưng của địa phương là nếp hạt cau Tiên Sơn ở xã Hà Lĩnh và nếp cái hoa vàng Gia Miêu tiến vua ở xã Hà Long đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đồng thời, xây dựng nhà máy xay chế biến lúa gạo, liên kết sản xuất gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi từ các dây chuyền hoàn toàn tự động và bán tự động, từ khâu sấy lúa tươi, bảo quản, chế biến đến đóng gói thành phẩm. Đặc biệt, công ty liên kết với các tổ chức, nhà khoa học để bảo tồn, phục tráng các loại giống lúa quý vào liên kết sản xuất và các giống lúa thuần khác như ST24, ST25, Bắc thơm... đạt tiêu chuẩn VietGAP. Việc đưa vào vận hành nhà máy xay chế biến lúa gạo, cũng như mở rộng diện tích liên kết sản xuất với người nông dân đã hình thành chuỗi giá trị hàng hóa chất lượng cao.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp- Ảnh 1.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Long, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hữu Long, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cũng như lãnh đạo của tỉnh Thanh Hóa, tạo mọi điều kiện thuận lợi công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng mở rộng vùng liên kết sản xuất, tạo điều kiện cho công ty phát triển. Từ những lợi thế đó, chúng tôi đang tiếp tục phát triển hơn nữa, mở rộng hơn nữa các vùng liên kết, tạo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cho doanh nghiệp, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nông dân".

Thời gian qua, huyện Ngọc Lặc đã triển khai thực hiện tích tụ, tập trung đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm hiểu và đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Địa phương luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình đầu tư thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, Từng bước xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh để nâng cao hiệu quả sản xuất; khuyến khích doanh nghiệp liên kết, ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ nông sản với nông dân.. Qua đó, huyện đã thu hút được các doanh nghiệp đầu tư hình thành các vùng sản xuất tập trung quy quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tiêu biểu là Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, trên những diện tích trồng mía, sắn kém hiệu quả của nông trường Sông Âm trước đây, công ty đã phát triển được trên 70 ha cây trồng ứng dụng công nghệ cao như thanh long ruột đỏ, vải không hạt, xoài, bưởi da xanh, bơ Israel được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và xuất khẩu sang thị trường Nhật, Thái Lan, Sing và Hồng Kong…, mang lại giá trị kinh tế cao, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp- Ảnh 3.

Ông Bùi Đức Thủy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp CNC Hồ Gươm - Sông Âm cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ đưa các sản phẩm ra cái thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Hong Kong,... ".

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đức Thái, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Đức Thái, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền vận động, mở rộng các mô hình sản xuất cây nông nghiệp chủ lực như cây bơ, cây vải không hạt,.... Và tới đây chúng tôi sẽ cấp mã số vùng trồng cho trang trại mít".

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bền vững huyện Thạch Thành đã tập trung triển khai thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó, huyện luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế. Đến nay, huyện Thạch Thành có 15 doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn để tổ chức thực hiện tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất quy mô lớn, công nghệ cao với diện tích gần 500 ha, trong đó có 8 doanh nghiệp lớn với diện tích 357 ha để trồng cây ăn quả, thu nhập 400 đến 600 triệu đồng/ha. Đồng thời, xây dựng mối liên kết chặt chẽ và bền vững giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, để nâng cao chất lượng, giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp- Ảnh 5.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp- Ảnh 6.

Ông Trần Bá Sơn, Phó chủ tịch, UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Bá Sơn, Phó chủ tịch, UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tiếp tục thực hiện chỉ đạo tích tụ đất đai, thu hút đầu tư, các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học, công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như giá thành, tăng giá trị trên một đơn vị diện tích."

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, cùng với sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp thông qua việc tạo điều kiện về tích tụ, tập trung đất đai và thực hiện xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia liên kết theo chuỗi giá trị từ cung ứng đến sản xuất, bảo quản, bao tiêu sản phẩm. Qua đó, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo được sức cạnh tranh cho hàng nông sản phát triển ở các thị trường trong và ngoài nước.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp- Ảnh 7.

Ông Đỗ Văn Tùng, Giám đốc, Công ty CNC Điền Trạch xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm cho bà con, công ty chúng tôi cũng duy trì được nguồn sản phẩm cung ứng ra thị trường liên tục, đáp ứng được nhu cầu của thị trường."

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nông nghiệp có đầu ra ổn định, từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh duy trì tổ chức thường niên hội nghị kết nối cung - cầu các sản phẩm nông sản an toàn được sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động tạo sự kết nối giữa khâu sản xuất với khâu tiêu thụ, hình thành các kênh phân phối sản phẩm. Qua đó, nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh với các cơ sở tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Đây chính là một tín hiệu đáng mừng, minh chứng cho việc ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo nên sự đột phá, đưa nền nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng quy mô lớn, công nghệ cao.

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp - Doanh nhân ngày 28/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Gió mạnh kèm theo mưa đá gây thiệt hại lớn tại huyện Thọ Xuân

Gió mạnh kèm theo mưa đá gây thiệt hại lớn tại huyện Thọ Xuân

18:24 , 24/04/2024

Khoảng 21h ngày 23/4/2024, tại một số địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân xuất hiện mưa đá kèm theo gió mạnh. Trận mưa lớn xảy ra ban đêm, không gây thiệt hại về người song gây thiệt hại một số diện tích hoa màu của người dân.

Quý I/2024, xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt gần 9,5 tỷ USD

Quý I/2024, xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt gần 9,5 tỷ USD

08:25 , 24/04/2024

Phát biểu tại buổi họp báo ngành ngân hàng quý 1 mới đây, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã cho phép các ngân hàng thương mại kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn thêm 6 tháng, tức tới hết năm 2024 theo Thông tư 02/2022 của Ngân hàng nhà nước về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ.

Đẩy mạnh trồng rừng, phát triển kinh tế

Đẩy mạnh trồng rừng, phát triển kinh tế

18:41 , 23/04/2024

Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng tại khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã được người dân tích cực tham gia và có bước phát triển mạnh mẽ. Việc trồng rừng đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng vạn lao động nông thôn, miền núi; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Giá trị xuất khẩu hàng hoá tháng 4/2024 đạt hơn 545 triệu USD

Giá trị xuất khẩu hàng hoá tháng 4/2024 đạt hơn 545 triệu USD

14:32 , 23/04/2024

Theo báo cáo của Sở Công thương Thanh Hoá, tháng 4/2024, tổng giá trị xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh đạt hơn 545 triệu USD, tăng 26,3% so với tháng trước và tăng 15,8% so với tháng cùng kỳ.

Mở hướng phát triển cho ngành nghề truyền thống

Mở hướng phát triển cho ngành nghề truyền thống

13:23 , 23/04/2024

Nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, thời gian qua nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, nhiều cơ sở, doanh nghiệp tại các làng nghề truyền thống trong tỉnh đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm bớt chi phí lao động, mang lại thu nhập cao và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đơn hàng tăng, doanh nghiệp may đẩy mạnh sản xuất

Đơn hàng tăng, doanh nghiệp may đẩy mạnh sản xuất

12:51 , 23/04/2024

Vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng, sản xuất cầm chừng vào năm 2023, đến nay nhiều doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh đã ký kết được nhiều đơn hàng mới. Trong đó có doanh nghiệp đã đủ đơn hàng sản xuất đến hết năm. Đây là tín hiệu tích cực, tạo đà cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm phát triển kinh tế

Đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm phát triển kinh tế

09:07 , 23/04/2024

Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng tại khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã được người dân tích cực tham gia và có bước phát triển mạnh mẽ. Việc trồng rừng đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng vạn lao động nông thôn, miền núi; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Lãi suất huy động của các ngân hàng tăng trở lại

Lãi suất huy động của các ngân hàng tăng trở lại

08:30 , 23/04/2024

Kể từ đầu tháng 4/2024, một loạt ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn. Đặc biệt là lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 1 năm trở lại đây.

Xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản gặp khó do chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline

Xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản gặp khó do chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline

08:28 , 23/04/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp đang xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản đang vấp phải khó khăn liên quan đến chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline trong thủy sản.

Việt Nam là điểm sáng về thu hút vốn FDI

Việt Nam là điểm sáng về thu hút vốn FDI

08:25 , 23/04/2024

Thực tế cho thấy, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi gặt hái được kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ngày càng tăng trong bối cảnh hoạt động đầu tư quốc tế trầm lắng, cũng như sự cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng gay gắt.