ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Để nâng cao giá trị sản xuất, khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP trên thị trường, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh góp phần hoàn thiện các tiêu chuẩn, bảo đảm chất lượng và mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, góp phần khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh các sản phẩm OCOP của tỉnh trên thị trường.

Thúy Hằng - Xuân Quang

17/01/2024 16:41

Điển hình như HTX dịch vụ thương mại ong mật Cẩm Thủy, sau gần 4 năm đi vào hoạt động, đàn ong của HTX luôn duy trì ổn định với số lượng hàng nghìn đàn, cho sản lượng mật hàng chục tấn mật/năm. Không chỉ tận dụng lợi thế sản phẩm tinh túy từ thiên nhiên, HTX còn đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến như máy hạ thủy, tách nước có tác dụng chiết xuất, loại bỏ các tạp chất trong mật ong giúp cho sản phẩm nâng tầm giá trị sản phẩm. Việc đưa máy móc tiên tiến thay thế thiết bị thủ công truyền thống đã tạo ra sản phẩm mật ong thiên nhiên, chất lượng, hương vị thơm ngon hơn nhiều so với mật được quay thủ công, tạo nên sản phẩm riêng biệt. Vì vậy, sản phẩm mật ong của HTX đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và đã được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Với mục tiêu hướng sản xuất nuôi ong chất lượng cao, xây dựng thương hiệu, HTX đã gắn tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ, nhanh chóng tiếp cận và kết nối tiêu thụ sản phẩm qua các kênh bán hàng trực tuyến nhằm quảng bá thương hiệu mật ong đất Cẩm cho sản phẩm mật ong của địa phương.

Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững các sản phẩm OCOP- Ảnh 1.

Trương Thanh Hải, Giám đốc HTX Dịch vụ thương mại ong mật Cẩm Thủy, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ong mật hương rừng đất Cẩm đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăn nuôi và sản xuất để đạt được thương hiệu OCOP của tỉnh".

Từ khi tỉnh Thanh Hóa có chủ trương triển khai chuyển đổi số trong Chương trình OCOP, huyện Cẩm Thủy khuyến khích người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, kêu gọi các chủ thể xây dựng sản phẩm OCOP, từ đó chú trọng phát triển các sản phẩm nông, lâm sản chất lượng cao mang đặc trưng, thương hiệu riêng của địa phương. Hiện huyện đã có gần 10 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh. Để nâng cao giá trị sản phẩm, huyện Cẩm Thủy cũng đã tích cực hỗ trợ các chủ thể tham gia xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm. Đồng thời huy động nguồn vốn thực hiện Chương trình OCOP để các hộ, doanh nghiệp, HTX sản xuất có điều kiện đầu tư mua sắm các máy móc hiện đại để sản xuất nâng cao hiệu quả sản phẩm. Qua đó góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, giúp người dân nâng tầm giá trị hàng hóa nông sản, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Cẩm Thủy ngày càng phát triển.

Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững các sản phẩm OCOP- Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Nam, Giám đốc HTX Miến dong Thuận Tâm, xã Cẩm Liên huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "So với trước đây, theo nghề truyền thống của các cụ làm miến dong thủ công, tất cả làm bằng chân tay. Khi được đề tài hỗ trợ cho hợp tác, áp dụng máy móc vào sản xuất, năng suất tăng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phậm, chất lượng sản phẩm tốt, sợi miến nhỏ đẹp, dai".

Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững các sản phẩm OCOP- Ảnh 3.

Ông Hà Thanh Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Thanh Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi tích cực cùng các chủ thể, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt cùng chủ thể đưa công nghê, máy móc vào sản xuất sản phẩm OCOP, từ đó mang lại hiệu quả rất lớn".

Từ việc áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới, trên địa bàn huyện Nga Sơn đã xây dựng được nhiều vùng liên kết sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo bước đột phá mới trong phát triển sản xuất. Theo thống kê, huyện Nga Sơn hiện có 37 sản phẩm đạt OCOP, trong đó có 28 sản phẩm đạt 3 sao và 9 sản phẩm đạt 4 sao. Hiện nay việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất được nhiều hộ, HTX, doanh nghiệp chú trọng từ việc đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị, áp dụng vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chủ động tìm kiếm, hợp tác với các đơn vị để liên kết sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, chất lượng. Thông qua hiệu quả từ các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ cũng cho thấy ưu thế vượt trội và yếu tố quyết định trong việc nâng cao năng suất, giá trị của sản phẩm và là khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Nga Sơn.

Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững các sản phẩm OCOP- Ảnh 4.

Ông Trần Thanh Phong, Cơ sở nem chua Thanh Lan, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đầu tư máy móc vào dây chuyển sản xuất rất nhanh, 1 ngày sản xuất độ 7-10 tiếng là đủ sản phẩm cho bà con trong dịp Tết".

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Công ty TNHH khoa học công nghệ Đăng Khoa thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Hiện nay đơn vị đã đầu tư các máy móc, đem tại hiệu quả rất cao. Khi sản phẩm đưa ra thị trường vẫn giữ được dược chất, màu, dinh dưỡng và hàm lượng dược chất bên trong sản phẩm".

Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững các sản phẩm OCOP- Ảnh 5.

Xác định khoa học công nghệ là khâu then chốt để phát triển nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Thời gian qua, huyện Thọ Xuân cũng có nhiều giải pháp nhằm khuyến khích doanh nghiệp, HTX, các chủ thể đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản phẩm OCOP, nhất là thông qua những cơ chế, chính sách hỗ trợ về đầu tư, đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Các hộ đã chú trọng đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại từ khâu sản xuất đến chế biến đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần khẳng định tên tuổi, nhãn hiệu của sản phẩm trên thị trường như Bưởi Luận Văn, bánh gai Tứ Trụ, nem nướng, kẹo lạc, dưa kim hoàng hậu…Việc ứng dụng khoa học công nghệ đã góp phần tạo nên thương hiệu, nâng cao chất lượng của sản phẩm, được thị trường nhìn nhận, đánh giá cao. Hiện trên địa bàn huyện Thọ Xuân có 31 sản phẩm OCOP, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng và sản lượng, hoàn thiện kiểu dáng công nghiệp, bao bì đối với các sản phẩm OCOP đã được công nhận trước, từng bước nâng hạng 4 - 5 sao... đảm bảo thị hiếu và nhu cầu của thị trường.

Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững các sản phẩm OCOP- Ảnh 6.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Huyện Thọ Xuân đang tập trung cho việc tích tụ tập trung đất đai, xây dựng mở rộng các diện tích của nhà màng, nhà lưới; chỉ đạo các HTX, doanh nghiệp trên cơ sở liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhiều ưu thế, định hướng cho việc xuất khẩu sản phẩm".

Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ là giải pháp để phát triển an toàn và bền vững, hạn chế tối đa những rủi ro về dịch bệnh do ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới, các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạo bước đột phá mới về nghiên cứu, chuyển giao trong sản xuất phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, góp phần nâng chất lượng sản phẩm thông qua việc ứng dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần cho sản phẩm OCOP ngày càng vươn tầm xa hơn, tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 15/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

08:30 , 25/02/2024

Hãng bảo mật Kaspersky vừa công bố số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là hơn 29,6 triệu vụ, giảm 29% so với năm ngoái.

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

08:30 , 25/02/2024

Mới đây, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra một số ứng dụng độc hại chứa mã độc Anatsa cho phép tin tặc tấn công vào thiết bị của người dùng thông qua tính năng trợ năng trên những chiếc smartphone Android, cho phép tin tặc cắp tài khoản ngân hàng của người dùng.

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

15:16 , 22/02/2024

Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

09:22 , 21/02/2024

Thực hiện khâu đột phá về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn”, thời gian qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa đã tạo được dấu ấn đậm nét về chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

20:54 , 20/02/2024

Là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, những năm qua, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.