ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Thời gian qua, chuyển đổi số trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng, có vai trò then chốt tại Thanh Hóa. Thực hiện nội dung Nghị quyết số 06 - NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, quá trình chuyển đổi số trên địa bàn Thanh Hóa đã diễn ra nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, các doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số.

An Thư- Đức Anh

09/11/2022 17:28

Nghị quyết số 06 - NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề ra mục tiêu tổng quát: Đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp và hoạt động của các cơ quan, đơn vị; tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của các ngành, các sản phẩm, các doanh nghiệp và nền kinh tế của tỉnh; tạo nền tảng để thúc đẩy hình thành và phát triển các ngành, lĩnh vực mới, đẩy nhanh tiến trình xây dựng xã hội văn minh, hiện đại, tiến bộ; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh. Phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Thanh Hóa trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 tiếp tục trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chính quyền số.

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 1.

Thực hiện nội dung Nghị quyết trên, quá trình chuyển đổi số trên địa bàn Thanh Hóa đã diễn ra nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, các doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp có thể hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, điện toán đám mây... để thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa doanh nghiệp.

Việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Thanh Hóa không chỉ có tác động riêng đối với hoạt động của chính doanh nghiệp, mà còn tác động đến quá trình chuyển đổi số của toàn xã hội, ở nhiều lĩnh vực như giáo dục, xây dựng chính quyền số, số hóa lĩnh vực nông nghiệp, y tế, đào tạo nguồn nhân lực…vv….Với lĩnh vực xây dựng chính quyền số, trong những năm qua, các doanh nghiệp lớn như Viettel Thanh Hóa, VNPT Thanh Hóa có đóng góp cực kỳ quan trọng.

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 2.

Chi nhánh Viettel Thanh Hóa đã tham gia xây dựng và triển khai các giải pháp công nghệ thông tin với công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc phát triển chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số cho tỉnh Thanh Hóa; hoàn thành xây dựng đề án Xây dựng thành phố Thanh Hóa trở thành Đô thị thông minh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Xây dựng Trung tâm điều hành Đô thị thông minh thành phố Sầm Sơn, hiện đã đưa vào hoạt động rất hiệu quả với 10 dịch vụ Giám sát Đô thị thông minh…

VNPT Thanh Hóa triển khai phần mềm phòng họp không giấy tờ cho HĐND tỉnh, góp phần giảm giấy tờ và nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian họp; triển khai dự án cung cấp phần mềm chấm điểm chỉ số cải cách hành chính và đào tạo cho Sở Nội Vụ tỉnh Thanh Hóa, đã góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính tại đơn vị, khẳng định việc cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin có chất lượng trên địa bàn tỉnh...

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc VNPT Thanh Hóa

Trong lĩnh vực giáo dục, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với ngành Giáo dục triển khai nhiều dịch vụ số hóa, như dịch vụ quản lý nhà trường vnEdu, đạt gần 90%, sổ liên lạc điện tử, đạt gần 70%.

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 4.

Các doanh nghiệp cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Giáo dục & Đào tạo Thanh Hóa cung cấp các sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin ứng dụng trong ngành giáo dục, triển khai hệ sinh thái giáo dục định hướng đến năm 2025; ký thành công hợp đồng mạng xã hội học tập LMS trong toàn tỉnh; Cung cấp cổng thông tin điện tử cho khoảng 500 trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, giúp các nhà trường có kênh thông tin chính thống, dễ dàng truyền thông đến các bậc phụ huynh và học sinh...

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp đã góp phần xây dựng phần mềm cung cầu nông sản, các trang web giới thiệu nông sản... nhằm giúp quảng bá, đưa nông sản chất lượng đến gần hơn với người tiêu dùng. 

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 5.

Thời gian qua, việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử được chính quyền tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm. Năm 2019, Thanh Hóa là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước ra mắt Phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, với địa chỉ website "nongsanantoanthanhhoa.vn".

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Tân Thanh Phương là một trong số các doanh nghiệp triển khai hiệu quả nhiều giải pháp chuyển đổi số ở lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là mảng nông nghiệp; đã hoàn thiện các sàn thương mại điện tử như langnghethoxuan.vn; Langnghethanhhoa.vn ; langnghedulich.vn; langnghedulichhoanghoa.vn. 

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 6.

Ngoài các lĩnh vực nêu trên, chuyển đổi số còn được thúc đẩy toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, như y tế, thương mại, truyền thông... Bên cạnh các doanh nghiệp lớn, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ chuyên về công nghệ, phần mềm, tin học, đã có những đóng góp lớn đối với quá trình chuyển đổi số. 

Công ty phần mềm LigoSoft chuyên gia công nghệ chuyên về nghiên cứu và phát triển phần mềm trên nền tảng công nghệ 4.0. Sản phẩm chính cung cấp ra thị trường là hệ sinh thái phần mềm quản trị doanh nghiệp, giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho các doanh nghiệp với quy mô khác nhau dựa trên nền tảng điện toán đám mây.

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 7.

Công ty phần mềm ThinkLabs chú trọng vào hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển các nền tảng công nghệ mới). Các sản phẩm chiến lược bao gồm: giải pháp giám sát tự động hệ thống điện lưới sử dụng trí tuệ nhân tạo và thiết bị bay không người lái, các giải pháp chuyển đổi số cho chính quyền, cổng dữ liệu mở cho các sở ban ngành…

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã chú trọng đầu tư vào việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, phục vụ vai trò dẫn dắt và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số toàn diện của tỉnh. 

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 8.

Tiêu biểu như Công ty TNHH Minh Lộ đã tự nguyện tài trợ toàn bộ học phí và cấp học bổng cho 01 lớp sinh viên cử nhân CNTT chất lượng cao của Trường ĐH Hồng Đức trong 4 năm (2017-2021); tiếp nhận các sinh viên từ năm thứ 2 khoa CNTT-TT trường Đại học Hồng Đức tham gia thực tập; tuyển dụng các sinh viên ngành CNTT... Các doanh nghiệp khác tổ chức cho nhân viên tham gia các chương trình đào tạo nâng cao về nghiệp vụ chuyên môn, các công nghệ mới như AI, ML, Devops; tổ chức các chương trình đào tạo dạy lập trình cho trẻ em và học sinh bậc trung học về kiến thức lập trình cơ bản.

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc công ty TNHH Minh Lộ

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc công ty TNHH Minh Lộ cho biết: "Công ty tạo việc làm cho sinh viên và nhân lực công nghệ thông tin Thanh Hóa nhằm mục tiêu hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với quá trình chuyển đổi số của tỉnh".

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị, tổ chức, thực hiện nhiều sự kiện liên quan đến chuyển đổi số… Thông qua những sự kiện này, các doanh nhân, doanh nghiệp có điều kiện chia sẻ tiềm năng, cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, kinh nghiệm trong chuyển đổi số; đồng thời cũng giúp cộng đồng có thêm những kiến thức bổ ích về chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội...

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số - Ảnh 10.

Có thể nói, thời gian qua các doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của thị trường công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ở nhiều mảng dịch vụ số khác nhau. Qua đó, góp phần tạo ra một sân chơi lành mạnh, minh bạch, tạo uy tín và gây dựng được thương hiệu cho các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh và mạnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn: Chuyên mục Đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngày 25.10

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

15:38 , 07/11/2022

Ngày 4/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

08:25 , 05/11/2022

Gần đây tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Chỉ tính riêng năm 2020, Bộ Thông tin & Truyền thông đã rà quét, ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo. Nếu không ngăn chặn, sẽ có khoảng 3,1 triệu người truy cập vào các trang web này và xác xuất lừa đảo là rất lớn.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

19:59 , 04/11/2022

Chiều ngày 4/11, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhà báo và Công luận đã tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí: Xu hướng tất yếu hay trào lưu nhất thời?”.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

08:20 , 29/10/2022

Để cùng với cả nước thực hiện Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”, Thanh Hóa sẽ thực hiện việc số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, hoàn thành vào năm 2025. Quá trình số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm so với tiến độ .

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

08:14 , 26/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

21:06 , 24/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bội tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2021 - 2025.

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

22:37 , 21/10/2022

Ra đời năm 2014, gần 10 năm qua, Hội Tin học Thanh Hóa đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV (2017- 2022), Hội đã có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

18:30 , 21/10/2022

Tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ giúp công tác chỉ huy, ứng phó với thiên tai thông suốt, nhanh nhạy, kịp thời, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

18:28 , 10/10/2022

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” là chủ đề của tuần lễ học tập suốt đời năm nay. Thời gian qua, với việc thưc hiện đề án về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cũng đặc biệt quan tâm tới chuyển đổi số trong giáo dục, thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ việc học tập suốt đời của người dân.

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

19:37 , 09/10/2022

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, sáng ngày 9/10, UBND xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai trương và vận hành sàn giao dịch thương mại điện tử tại địa chỉ: http://thovuc.vn.