ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phong trào xây dựng Nông thôn mới giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Xác định rõ điều đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm ưu tiên các nguồn lực để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa; góp phần hoàn thành tiêu chí số 6 và tiêu chí số 16 về văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới.

Hương Hạnh - Quang Phú

18/03/2023 08:34

Những âm điệu du dương của làn điệu chèo cổ truyền thống làm say đắm lòng người trong không gian của một làng quê truyền thống giữa cuộc sống hiện đại…

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 2.

Cùng với việc đầu tư xây dựng Nhà văn hóa thôn khang trang, rộng rãi, tạo không gian cho các sinh hoạt động đồng, xã Trường Sơn chủ trương khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới, phục vụ đời sống  văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 3.

Đến nay, xã Trường Sơn đã khôi phục được 2 câu lạc bộ chèo, 4 câu lạc bộ cờ, thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân thuộc nhiều lứa tuổi. Hoạt động của câu lạc bộ không chỉ giúp gìn giữ nét đẹp giá trị văn hóa của địa phương, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, mà còn góp phần gắn kết tình cảm cộng đồng, thắt chặt tình làng nghĩa xóm thông qua các hoạt động tập thể.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Định - Thôn Yên Minh, xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Bà Phạm Thị Định - Thôn Yên Minh, xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Qua những ngày lao động mệt mỏi đến đây tìm được niềm vui, thấy hoạt động câu lạc bộ rất hiệu quả… nhiều người 60- 70tuổi tham gia câu lạc bộ thấy trẻ ra rất nhiều, vui vẻ".

Thanh Hóa là vùng đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa, là nơi còn lưu giữ rất nhiều các giá trị văn hóa dân tộc. Toàn tỉnh có khoảng hơn 1.500 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; 755 di sản văn hoá phi vật thể với gần 300 lễ hội, lễ tục, phong tục tập quán, các trò chơi, trò diễn dân gian… Trong quá trình  xây dựng Nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. 

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 5.

Đồng thời, bố trí nguồn kinh phí đầu tư xây dựng, nâng cấp  cơ sở vật chất văn hóa, thể thao, nhằm đáp ứng nhu cầu tổ chức các sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động bảo vệ, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị theo theo quy định pháp luật về di sản văn hóa; tổ chức các loại hình văn hóa truyền thống như lễ hội, trò chơi, trò diễn; duy trì, phát triển, nhân rộng các loại hình văn hóa dân gian trong sinh hoạt cộng đồng tại nhà văn hóa thôn, bản…

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 6.

Ông Lê Bá Hùng - Chủ tịch UBND xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tình Thanh Hóa

Ông Lê Bá Hùng - Chủ tịch UBND xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tình Thanh Hóa cho biết: "Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã chúng tôi đã tôn tạo các khu di tích, trong đó có khu di  tích đền Sòng. Đây là tâm nguyện của nhân dân, là nơi để người dân đến thắp nén hương cầu phúc, cầu bình an. Qua việc trùng tu, tôn tạo lại di tích để gìn giữ các giá trị vă hóa truyền thống, đời sống tâm linh cho các thế hệ sau".

Việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống luôn được các địa phương coi trọng, xem đây như một trong những mục tiêu chính của chương trình xây dựng Nông thôn mới. Qua đó, làm phong phú  thêm đời sống tinh thần cho người dân, tạo dựng nên những miền quê nông thôn phong phú, đáng sống.

Nguồn: THNM 18/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tết Nguyên tiêu Đền thờ Trần Nhật Duật xuân Giáp Thìn 2024

Tết Nguyên tiêu Đền thờ Trần Nhật Duật xuân Giáp Thìn 2024

23:01 , 24/02/2024

Chiều ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Trần Nhật Duật dưới chân núi Văn Trinh, thuộc thôn Linh Hưng, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương tổ chức Tết Nguyên tiêu xuân Giáp Thìn năm 2024.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

20:00 , 24/02/2024

Cứ vào dịp đầu xuân năm mới, đồng bào các dân tộc trong và ngoài huyện Cẩm Thủy lại nô nức tham gia trẩy hội chùa Rồng tại xã Cẩm Thạch. Lễ hội chùa Rồng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế và các nghĩa sĩ trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc Minh, giành độc lập tự do cho dân tộc vào nửa đầu thế kỷ 15. Đây cũng là dịp để người dân và du khách thập phương hòa mình vào không khí vui tươi, rộng ràng, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc huyện Cẩm Thủy.

Chùa Mậu Xương, huyện Quảng Xương tổ chức lễ Tết Thượng Nguyên năm 2024

Chùa Mậu Xương, huyện Quảng Xương tổ chức lễ Tết Thượng Nguyên năm 2024

23:14 , 23/02/2024

Chùa Mậu Xương có tên cổ là Tuyết Sơn Phong tự, nằm ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương. Tương truyền, ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm người dân trong vùng sẽ tổ chức ngày Tết Thượng Nguyên tại Chùa. Lễ Tết Thượng Nguyên hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là một trong những điểm nhấn thu hút du khách thập phương.

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

08:54 , 23/02/2024

Nền tảng trực tuyến Booking.com vừa công bố bảng xếp hạng 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam thuộc khuôn khổ Traveller Review Awards lần thứ 12 - năm 2024.

Thanh Hoá ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm 2024

Thanh Hoá ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm 2024

18:07 , 22/02/2024

Theo Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Thanh Hoá, tính chung 02 tháng đầu năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến Thanh Hoá ước đạt gần 1,6 triệu lượt, tăng 9,3% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 16.000 lượt; tổng thu du lịch ước đạt 1.552,5 tỷ đồng.

Chuẩn bị Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao Thanh Hoá 2024

Chuẩn bị Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao Thanh Hoá 2024

17:15 , 22/02/2024

Ngày 22/2, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức họp về Tổ chức Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá 2024.

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

17:12 , 22/02/2024

Xã Yên Ninh, huyện Yên Định vừa tổ chức Lễ hội Trò Chiềng năm 2024 với quy mô cấp huyện. Lễ hội diễn ra từ ngày 19/2 đến ngày 21/2 (tức ngày mùng 10 đến 12 tháng Giêng) với phần lễ và hội thật đặc sắc thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài xã về thưởng thức, du xuân.

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

17:05 , 22/02/2024

Đã thành thông lệ, vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm tại làng Thanh Đớn xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, Nhân dân lại sôi nổi tổ chức Lễ hội Đình Cơm Thi. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc gắn liền với việc tri ân danh nhân thời Lý là Tô Hiến Thành - người có công với dân, với nước, được Nhân dân tôn là Thành hoàng làng.

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

08:48 , 22/02/2024

Lễ hội Mường Khô, huyện Bá Thước được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân. Các nghi thức cúng tế, các trò chơi, trò diễn dân gian, nhạc cụ cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Mường tại lễ hội đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hoá phi vật thể xứ Thanh. Với những giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử và khoa học, Lễ hội Mường Khô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

08:36 , 22/02/2024

Trong bối cảnh Du lịch Việt Nam cần chuyển mình thích ứng nhanh với tình hình chung của du lịch thế giới, Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ trở lại từ ngày 11/4/2024 đến 14/04/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội. Tỉnh Thanh Hoá cũng sẽ tham gia sự kiện này.