ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phong trào xây dựng Nông thôn mới giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Xác định rõ điều đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm ưu tiên các nguồn lực để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa; góp phần hoàn thành tiêu chí số 6 và tiêu chí số 16 về văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới.

Hương Hạnh - Quang Phú

18/03/2023 08:34

Những âm điệu du dương của làn điệu chèo cổ truyền thống làm say đắm lòng người trong không gian của một làng quê truyền thống giữa cuộc sống hiện đại…

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 2.

Cùng với việc đầu tư xây dựng Nhà văn hóa thôn khang trang, rộng rãi, tạo không gian cho các sinh hoạt động đồng, xã Trường Sơn chủ trương khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới, phục vụ đời sống  văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 3.

Đến nay, xã Trường Sơn đã khôi phục được 2 câu lạc bộ chèo, 4 câu lạc bộ cờ, thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân thuộc nhiều lứa tuổi. Hoạt động của câu lạc bộ không chỉ giúp gìn giữ nét đẹp giá trị văn hóa của địa phương, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, mà còn góp phần gắn kết tình cảm cộng đồng, thắt chặt tình làng nghĩa xóm thông qua các hoạt động tập thể.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Định - Thôn Yên Minh, xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Bà Phạm Thị Định - Thôn Yên Minh, xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Qua những ngày lao động mệt mỏi đến đây tìm được niềm vui, thấy hoạt động câu lạc bộ rất hiệu quả… nhiều người 60- 70tuổi tham gia câu lạc bộ thấy trẻ ra rất nhiều, vui vẻ".

Thanh Hóa là vùng đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa, là nơi còn lưu giữ rất nhiều các giá trị văn hóa dân tộc. Toàn tỉnh có khoảng hơn 1.500 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; 755 di sản văn hoá phi vật thể với gần 300 lễ hội, lễ tục, phong tục tập quán, các trò chơi, trò diễn dân gian… Trong quá trình  xây dựng Nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. 

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 5.

Đồng thời, bố trí nguồn kinh phí đầu tư xây dựng, nâng cấp  cơ sở vật chất văn hóa, thể thao, nhằm đáp ứng nhu cầu tổ chức các sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động bảo vệ, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị theo theo quy định pháp luật về di sản văn hóa; tổ chức các loại hình văn hóa truyền thống như lễ hội, trò chơi, trò diễn; duy trì, phát triển, nhân rộng các loại hình văn hóa dân gian trong sinh hoạt cộng đồng tại nhà văn hóa thôn, bản…

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 6.

Ông Lê Bá Hùng - Chủ tịch UBND xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tình Thanh Hóa

Ông Lê Bá Hùng - Chủ tịch UBND xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tình Thanh Hóa cho biết: "Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã chúng tôi đã tôn tạo các khu di tích, trong đó có khu di  tích đền Sòng. Đây là tâm nguyện của nhân dân, là nơi để người dân đến thắp nén hương cầu phúc, cầu bình an. Qua việc trùng tu, tôn tạo lại di tích để gìn giữ các giá trị vă hóa truyền thống, đời sống tâm linh cho các thế hệ sau".

Việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống luôn được các địa phương coi trọng, xem đây như một trong những mục tiêu chính của chương trình xây dựng Nông thôn mới. Qua đó, làm phong phú  thêm đời sống tinh thần cho người dân, tạo dựng nên những miền quê nông thôn phong phú, đáng sống.

Nguồn: THNM 18/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
[Infographic] Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và Khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023

[Infographic] Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và Khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023

08:56 , 22/03/2023

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn, khánh thành Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội Thành phố Sầm Sơn và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa và Thành phố Sầm Sơn. Qua đó, giới thiệu đến Nhân dân, du khách trong và ngoài nước lịch sử hình thành và phát triển của đô thị Sầm Sơn 60 năm qua; những đổi thay tích cực, chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo đô thị và chất lượng dịch vụ du lịch Sầm Sơn với những sản phẩm du lịch đặc sắc; khẳng định Thành phố Sầm Sơn đang từng bước xây dựng và phát triển trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia, điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống

16:21 , 18/03/2023

Hơn 70 năm tuổi đời nhưng ông Phùng Quang Du ở khu phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc đã có gần 50 năm dành tâm huyết cho quá trình tìm hiểu, gìn giữ và truyền bá những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao. Ông chính là niềm tự hào, là người giữ lửa cho văn hóa truyền thống của đồng bào Dao ở Xứ Thanh.

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023: Nét đẹp văn hóa tâm linh thờ Mẫu

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023: Nét đẹp văn hóa tâm linh thờ Mẫu

19:34 , 17/03/2023

Sáng ngày 17/03 (tức ngày 26/02 âm lịch), tại đền Sòng Sơn, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Lễ hội truyền thống Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023, nhằm tri ân công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị Thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

[INFOGRAPHIC] 8 điểm mới của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

[INFOGRAPHIC] 8 điểm mới của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

16:12 , 17/03/2023

VTV.vn - Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 diễn ra từ 15 - 18/3/2023 tại Hải Phòng với nhiều điểm mới nổi bật.

Du lịch tâm linh, lễ hội - điểm nhấn hút khách những tháng đầu năm

Du lịch tâm linh, lễ hội - điểm nhấn hút khách những tháng đầu năm

18:30 , 15/03/2023

Với hơn 1.500 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cùng hàng trăm lễ hội truyền thống, di sản văn hoá phi vật thể, Thanh Hoá đã và đang là điểm đến hấp dẫn du khách nhờ loại hình du lịch văn hoá tâm linh, hướng về cội nguồn dân tộc.

Linh thiêng Ba Bông Linh Từ

Linh thiêng Ba Bông Linh Từ

17:40 , 15/03/2023

Sông Mã hùng vĩ nơi thượng nguồn nhưng về vùng hạ lưu lại trở nên điềm tĩnh, bình lặng. Và, trước khi vươn mình ra với biển, con sông đã kịp “tách dòng” tạo nên một ngã ba sông nước sơn kỳ thủy tú, nơi linh khí đất trời ngàn năm hội tụ, thắm đượm huyền tích, truyền thuyết dân gian và mênh mang tình người.

Chính thức từ 15/3, Trung Quốc cho phép tổ chức tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Chính thức từ 15/3, Trung Quốc cho phép tổ chức tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

18:47 , 14/03/2023

Từ ngày 15/3/2023, Trung Quốc chính thức cho phép các công ty lữ hành tổ chức tour du lịch theo đoàn và các dịch vụ “vé máy bay + khách sạn” vào Việt Nam.

Lễ hội cầu ngư - Nét đẹp văn hóa vùng biển

Lễ hội cầu ngư - Nét đẹp văn hóa vùng biển

18:12 , 13/03/2023

Lễ hội Cầu ngư là hoạt động văn hóa tín ngưỡng gắn liền với các cộng đồng dân cư ven biển. Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ở các huyện, thị giáp biển hàng năm đều diễn ra lễ hội cầu ngư. Trong đó, lễ hội cầu ngư ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc có quy mô, sức lan tỏa lớn nhất và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2017. Sau 2 năm không tổ chức do đại dịch COVID-19, Lễ hội cầu ngư năm nay diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách.

Vịnh Hạ Long lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới do CNN công bố

Vịnh Hạ Long lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới do CNN công bố

10:40 , 13/03/2023

Mới đây, CNN công bố danh sách 25 địa điểm du lịch đẹp nhất thế giới năm 2023. Vịnh Hạ Long, Việt Nam một lần nữa được vinh danh trong danh sách này.

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức lễ hội bánh mì

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức lễ hội bánh mì

10:34 , 13/03/2023

Lần đầu tiên Lễ hội bánh mì Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 30/3 đến ngày 2/4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Thành phố Hồ Chí Minh.