ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển, hiện nay các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn bàn tỉnh thanh Hóa đã tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo trên tất cả các lĩnh vực.

16/10/2023 17:23

Tại Trường Cao đẳng nghề số 4, Bộ quốc phòng, Phân hiệu đào tạo Thanh Hóa, nếu như trước đây, trong chương trình đào tạo nghề Điện tại Khoa Công nghệ, hệ thống các bài tập thực hành, học sinh phải thực hiện lắp đặt trên nhiều sa bàn khác nhau, tiêu hao vật tư thiết bị, tăng chi phí đào tạo; việc thực hành sử dụng jắc cắm thông qua các cầu đấu trung gian, thiếu thực tiễn, học sinh khó tiếp thu về mỗi bài học. Để nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường đã ứng dụng số hoá và mô phỏng 3D trong các bài thực hành. Với các thiết bị thông minh, giảng viên có thể số hóa bài giảng, mô phỏng những kiến thức về công nghệ ô tô trên máy tính bằng các video, hình ảnh và đồ họa; giúp sinh viên dễ hiểu, dễ tiếp thu và rèn luyện kỹ năng quan sát, thực hành mô phỏng, lập trình trên các mô hình thực tế ảo 3D.  Với ứng dụng này đã tiết kiệm được vật tư thực tập, giúp sinh viên nắm bắt được các bước trình tự tháo lắp trên động cơ ô tô và các phần mềm liên quan.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo - Ảnh 2.

Thầy giáo Đặng Văn Cường, Phó trưởng Khoa Công nghệ, trường Cao đẳng nghề số 4, Bộ quốc phòng

Thầy giáo Đặng Văn Cường, Phó trưởng Khoa Công nghệ, trường Cao đẳng nghề số 4, Bộ quốc phòng cho biết: "Mô hình mô phỏng sinh động này góp phần giúp người học tiếp cận sớm với công nghệ số hóa, có thể tạo hứng thú cho sinh viên nghiên cứu, sáng tạo thêm trong quá trình thực hành. Vì với mô hình mô phỏng, các em không phải đầu tư quá nhiều chi phí mua vật liệu để thử nghiệm,nghiên cứu".

Tương tự, thực hành lắp ráp, vận hành trang thiết bị điện là bộ môn cơ bản của ngành đào tạo điện công nghiệp, nhà trường đã ứng dụng mô phỏng thông qua việc học sinh được thực hành trực tuyến các kỹ năng tháo lắp, đấu nối, kiểm tra, vận hành các mạch điện điều khiển tự động. Mô phỏng này giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng đấu nối được các mạch điện đúng quy trình kỹ thuật, giúp các em tiếp thu bài giảng một cách trực quan, dễ nhớ, hạn chế được những sai sót khi thực hành trên các mô hình thực tế.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo - Ảnh 3.

Sinh viên Bùi Văn Đạt, Lớp công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng nghề số 4, Bộ quốc phòng chia sẻ: "Từ khi được học tập trên công nghệ hiện đại này, em thực sự hứng thú và hiểu được 80% quy trình kỹ thuật, các kỹ năng về cách lắp đặt thiết bị giống như được thực hành trong thực tế".

Với phương châm "lấy thực tiễn làm đối tượng và là thước đo hiệu quả trong quá trình nghiên cứu", Trường Cao đẳng nghề số 4, bộ quốc phòng, Phân hiệu đào tạo Thanh Hóa đã tập trung đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực: từ quản lý, đào tạo, giảng dạy đến tuyển sinh; lập website kết nối với các doanh nghiệp trong công tác khảo sát nhu cầu tuyển dụng, phương án tuyển sinh đào tạo. Mỗi năm, nhà trường đào tạo từ 2.000- 3.000 lượt học viên.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo - Ảnh 4.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo - Ảnh 5.

Trung tá Nguyễn Bá Thành, Giám đốc trường Cao đẳng nghề số 4, Bộ quốc phòng, Phân hiệu đào tạo Thanh Hóa

Trung tá Nguyễn Bá Thành, Giám đốc trường Cao đẳng nghề số 4, Bộ quốc phòng, Phân hiệu đào tạo Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đã tập trung các nguồn lực để đầu tư. Xây dựng các phòng học với công nghệ mới sẽ giúp các em thực hành các thao tác trên máy, từ đó khả năng thích ứng của nhà trường cao hơn, điều chỉnh phương án tuyển sinh và đào tạo; xây dựng các phòng học thông minh, thư viện điện tử... đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục và đào tạo những năm tới".

Xác định việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường là nhiệm vụ hàng đầu,  Trường Trung cấp nghề miền núi Thanh Hóa đã chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Hiện nay, việc quản lý cán bộ, viên chức và người lao động cũng như quản lý đào tạo, quản lý tài chính của nhà trường đã được số hóa. Cùng với đó, nhà trường đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý tuyển sinh; phát triển chương trình quản lý học sinh, kết nối doanh nghiệp; đẩy mạnh số hóa các bài học thông qua việc dạy học trực tuyến kết hợp triển khai đánh giá kết quả học tập, kỹ năng nghề trên môi trường số đạt gần 80%.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo - Ảnh 6.

Cô giáo Vũ Thị Thanh Huyền, Trường Trung cấp nghề miền núi Thanh Hóa chia sẻ: "Giảng viên có thể ứng dụng mô hình này để dạy trực tiếp, hoặc dạy trực tuyến các kỹ năng đấu nối các mạch điện đúng quy trình kỹ thuật, rút ngắn thời gian hình thành kỹ năng từ mô hình ảo qua thiết bị thật; giúp cho người học tiếp thu bài giảng một cách trực quan, dễ nhớ".

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo - Ảnh 7.

Thầy giáo Lưu Đình Hưng, Phó hiệu trưởng trường Trung cấp nghề miền núi Thanh Hóa

Thầy giáo Lưu Đình Hưng, Phó hiệu trưởng trường Trung cấp nghề miền núi Thanh Hóa cho biết: "Nâng cấp phần mềm Quản trị nhà trường để hướng tới vận hành quản trị số; Số hóa các giáo án, bài giảng, hướng đến chuyển đổi số toàn bộ hồ sơ giảng dạy; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất đáp được được các yêu cầu của chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp từ các nguồn vốn hợp pháp của Nhà trường".

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản lý và đào tạo - Ảnh 8.

Tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2025 có 100% trường Cao đẳng, Trung cấp số hóa quá trình học tập, kết quả học tập, văn bằng giáo dục nghề nghiệp của người học và kết nối, tích hợp dữ liệu lên môi trường số; 70% chuẩn đầu ra chương trình đào tạo của các trình độ được tích hợp năng lực số. Vì vậy, việc hiện đại hóa cơ sở vật chất, thiết bị và đổi mới chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 16/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.