Longform
img

Xã Quảng Thái nằm ở phía Đông Nam huyện Quảng Xương, được thiên nhiên ưu ái ban tặng 4,8 km đường bờ biển trải dài trên địa bàn 10 thôn. Biển Quảng Thái có bãi cát mịn, rừng phi lao xanh mướt. Hòa vào cảnh sắc thiên nhiên, bao đời nay, người dân xã  Quảng Thái vẫn duy trì nghề đánh bắt ven bờ bằng bè mảng, đi về trong ngày nên luôn có hải sản tươi ngon. 


Từ khi du lịch phát triển, đời sống của người dân được nâng cao hơn, sản phẩm bà con đánh bắt đã được tiêu thụ nhanh và bán được giá hơn cho khách du lịch và các nhà hàng. 

[Longform] Huyện Quảng Xương phát triển du lịch biển - Ảnh 3.

Trước kia, người dân chủ yếu làm du lịch tự phát. Giờ đây, nhiều người con Quảng Thái ở phương xa đã về quê đầu tư xây dựng những khu du lịch hiện đại, nhưng vẫn giữ được nét hoang sơ của thiên nhiên. 5 năm trở lại đây, với sự bứt phá mạnh mẽ của du lịch, vùng biển Quảng Thái dần được quan tâm, đầu tư khai thác phục vụ du khách, bước đầu có những tín hiệu khởi sắc. Nhiều người dân trước kia phải ly hương tìm việc làm, nay đã trở về với nghề khai thác hải sản hoặc làm các dịch vụ kinh doanh du lịch.

[Longform] Huyện Quảng Xương phát triển du lịch biển - Ảnh 5.

Từ đầu mùa hè đến nay, biển Quảng Thái đã đón hơn 25.000 lượt du khách. Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, trong những năm qua, cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch trên địa bàn xã đã được đầu tư, nâng cấp. Cùng với những khách sạn, nhà hàng của các hộ kinh doanh mở ra dọc bãi biển, Quảng Thái đã có homestay được đầu tư, xây dựng quy mô, bài bản, không gian mở ra phía biển theo hướng du lịch xanh.

Là người con của quê hương Quảng Thái, anh Uông Mạnh Tấn, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Quảng Thái đã về vùng biển quê hương xây dựng khu nghỉ dưỡng với phong cách thiết kế độc đáo, kiến trúc nhà gỗ hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, điểm nhấn là các phòng nghỉ theo mô hình bungalow. Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng nhờ chất lượng dịch vụ tốt nên khu du lịch đã thu hút được đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

[Longform] Huyện Quảng Xương phát triển du lịch biển - Ảnh 7.

Như nhiều làng biển khác của tỉnh Thanh Hóa, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương là nơi lưu truyền khá nhiều nghề khai thác hải sản từ thuở sơ khai, trong đó có nghề câu mực và đánh bắt gần bờ bằng bè mảng.  Xã có khoảng 200 phương tiện đánh bắt gần bờ. Vào mùa du lịch, hải sản của ngư dân về đến đâu, tiêu thụ hết trong ngày đến đó, nên mặc dù vất vả nhưng ngư dân rất vui vì được mùa được giá. Xã Quảng Thái đang có định hướng xây dựng sản phẩm du lịch biển từ chính những nghề đánh bắt truyền thống của ngư dân.

Ông Phạm Sỹ Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Cùng với biển Quảng Thái, huyện Quảng Xương còn có tiềm năng lớn về du lịch ở các vùng biển khác. Phát triển sớm hơn Quảng Thái, du lịch biển Tiên Trang từ lâu đã được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến. Đặc biệt năm nay, Công ty TNHH Soto đã đầu tư thêm nhiều hạng mục mới như đài phun nước, hệ thống sân chơi tổ chức các sự kiện ngoài trời; nâng cấp khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các công trình kiến trúc, nghệ thuật trên bãi biển để du khách có những trải nghiệm mới lạ khi đến với Tiên Trang. 

Với quan điểm đầu tư xây dựng hạ tầng theo hướng bảo vệ môi trường và bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, công ty TNHH Soto đã trồng thêm hàng trăm cây phi lao dọc bờ biển để tạo bóng mát, không gian trong lành. Công tác vệ sinh môi trường được Công ty chú trọng để đảm bảo vùng biển Tiên Trang luôn xanh - sạch - đẹp.

[Longform] Huyện Quảng Xương phát triển du lịch biển - Ảnh 11.

Xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương có đường bờ biển dài 2,5 km, phục vụ phát triển kinh tế du lịch và các hoạt động khai thác hải sản. Với rừng, núi, sông, hồ, nơi đây hội tụ đủ các yếu tố của du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển. Khắc phục những tồn tại trước đây, năm nay, chính quyền xã Tiên Trang tăng cường các hoạt động quản lý du lịch, giúp du khách được thụ hưởng những dịch vụ tốt, an toàn, lành mạnh và có được những ấn tượng đẹp.

Ông Trịnh Viết Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Cùng nằm trên dải bờ biển của huyện Quảng Xương, các xã Quảng Hải, Quảng Nham, Quảng Thạch cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển kết hợp du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái và hoạt động thể thao biển. Xác định du lịch sẽ là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của địa phương, huyện Quảng Xương đã xây dựng Đề án phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 để cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Với quyết tâm và những giải pháp tích cực, huyện Quảng Xương đã và đang từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng, tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo đà cho du lịch của địa phương ngày càng phát triển./.

[Longform] Huyện Quảng Xương phát triển du lịch biển - Ảnh 13.


Nguyễn Huy Long
Trịnh Mai Hương
Minh Thúy
Xuân Quang
Hồ Hai
Văn Hùng

Nguồn: Chuyên mục "Đưa nghị quyết vào cuộc sống" phát sóng ngày 25/5/2023

 


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận