ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số

Nếu coi quá trình thực hiện Chuyển đổi số như xây một ngôi nhà, thì hạ tầng số chính là nền móng. Nền móng có vững chắc thì việc xây nhà mới thuận lợi, thành công. Chính vì vậy, huyện Như Thanh tuy còn nhiều khó khăn, song vẫn xác định phải dành nguồn lực phù hợp để phát triển hạ tầng số; làm nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số nhanh và hiệu quả trên địa bàn.

Khánh Hòa – Cao Tùng

25/12/2022 19:51

Hạ tầng công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng phục vụ công tác chuyển đổi số, đặc biệt là thực hiện chính quyền điện tử. Từ sự hỗ trợ của tỉnh và sự đầu tư của địa phương, đến nay, huyện Như Thanh đã triển khai được 2 phòng họp không giấy tờ với đầy đủ thiết bị, màn hình trình chiếu; 17 điểm cầu hội nghị truyền hình trực tuyến từ huyện đến thôn; 100% cán bộ tại các cơ quan đơn vị được trang bị máy tính cá nhân, có kết nối mạng nội bộ và mạng internet tốc độ cao phục vụ công việc. Với hệ thống thiết bị máy móc đồng bộ, cán bộ công chức đã khai thác dữ liệu, ứng dụng các phần mềm, xử lý công việc công khai, minh bạch, hiệu quả hơn, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Song song với hạ tầng công nghệ thông tin thì hạ tầng viễn thông trên địa bàn huyện Như Thanh cũng đã cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu kết nối, sử dụng dữ liệu của chính quyền, người dân. Mạng cáp quang băng thông rộng đã được triển khai đến 100% trung tâm các xã, thị trấn và tới hầu hết các thôn, bản. Tỷ lệ dân số được phủ sóng thông tin di động đạt 98,7%. Ngoài ra, huyện còn quan tâm phối hợp với các đơn vị cung cấp viễn thông để rà soát, phủ sóng đến các thôn bản xa, vùng lõm.

Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hạ tầng số, song Như Thanh là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, số điểm cầu hội nghị trực tuyến từ huyện đến thôn mới chỉ đạt 1/10 nhu cầu. Ngoài ra, hạ tầng phục vụ chuyển đổi số cần đầu tư đồng bộ trên cả 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Do vậy, trong điều kiện nguồn lực hạn chế, ngoài sự đầu tư từ ngân sách địa phương, cơ quan đơn vị, rất cần sự chung tay, ủng hộ của doanh nghiệp, người dân.

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Bình - Thôn Thống Nhất, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi mà xã có chủ trương kêu gọi trang bị hệ thống tivi phục vụ hội họp của thôn thì người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ, và khi có rồi mới thấy hiệu quả cho bà con là rất tốt".

Hạ tầng số có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả và sự bền vững của chuyển đổi số. Chính vì vậy, Như Thanh cần phát triển hạ tầng số đi trước một bước để đảm bảo sẵn sàng và tạo động lực đẩy mạnh chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 25/12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

11:22 , 11/02/2024

Hạ tầng phục vụ chuyển đổi số chưa đồng bộ, người dân tiếp cận công nghệ còn hạn chế, đây là những điểm nghẽn trong chuyển đổi số tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Do vậy, ngay từ đầu năm 2024, các địa phương trong tỉnh đã tập trung khắc phụ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

06:15 , 11/02/2024

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trên địa bàn tỉnh hiện có 94.135 máy móc các loại ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất nông nghiệp, trong đó máy móc phục vụ lĩnh vực trồng trọt có hơn 90.000 chiếc.

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

17:12 , 04/02/2024

Theo Tổng cục Thuế, năm 2023, số thuế thu từ thương mại điện tử bao gồm cả trong nước và ngoài nước là 8.632,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Điều này cho thấy nhiều giải pháp quản lý thuế với thương mại điện tử đang phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong việc quản lý thuế với các cá nhân bán hàng qua các trang mạng xã hội.

Năm 2024, Việt Nam sẽ thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm sạt lở đất đá, lũ quét

Năm 2024, Việt Nam sẽ thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm sạt lở đất đá, lũ quét

17:11 , 04/02/2024

Trong năm 2024, các cơ quan chuyên môn của Việt Nam sẽ triển khai thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm về sạt lở đất, lũ quét để làm mẫu, sau đó sẽ mở rộng dần phạm vi triển khai tại các địa phương khác trong suốt 5 năm tới.