ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số

Nếu coi quá trình thực hiện Chuyển đổi số như xây một ngôi nhà, thì hạ tầng số chính là nền móng. Nền móng có vững chắc thì việc xây nhà mới thuận lợi, thành công. Chính vì vậy, huyện Như Thanh tuy còn nhiều khó khăn, song vẫn xác định phải dành nguồn lực phù hợp để phát triển hạ tầng số; làm nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số nhanh và hiệu quả trên địa bàn.

Khánh Hòa – Cao Tùng

25/12/2022 19:51

Hạ tầng công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng phục vụ công tác chuyển đổi số, đặc biệt là thực hiện chính quyền điện tử. Từ sự hỗ trợ của tỉnh và sự đầu tư của địa phương, đến nay, huyện Như Thanh đã triển khai được 2 phòng họp không giấy tờ với đầy đủ thiết bị, màn hình trình chiếu; 17 điểm cầu hội nghị truyền hình trực tuyến từ huyện đến thôn; 100% cán bộ tại các cơ quan đơn vị được trang bị máy tính cá nhân, có kết nối mạng nội bộ và mạng internet tốc độ cao phục vụ công việc. Với hệ thống thiết bị máy móc đồng bộ, cán bộ công chức đã khai thác dữ liệu, ứng dụng các phần mềm, xử lý công việc công khai, minh bạch, hiệu quả hơn, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Song song với hạ tầng công nghệ thông tin thì hạ tầng viễn thông trên địa bàn huyện Như Thanh cũng đã cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu kết nối, sử dụng dữ liệu của chính quyền, người dân. Mạng cáp quang băng thông rộng đã được triển khai đến 100% trung tâm các xã, thị trấn và tới hầu hết các thôn, bản. Tỷ lệ dân số được phủ sóng thông tin di động đạt 98,7%. Ngoài ra, huyện còn quan tâm phối hợp với các đơn vị cung cấp viễn thông để rà soát, phủ sóng đến các thôn bản xa, vùng lõm.

Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hạ tầng số, song Như Thanh là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, số điểm cầu hội nghị trực tuyến từ huyện đến thôn mới chỉ đạt 1/10 nhu cầu. Ngoài ra, hạ tầng phục vụ chuyển đổi số cần đầu tư đồng bộ trên cả 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Do vậy, trong điều kiện nguồn lực hạn chế, ngoài sự đầu tư từ ngân sách địa phương, cơ quan đơn vị, rất cần sự chung tay, ủng hộ của doanh nghiệp, người dân.

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Bình - Thôn Thống Nhất, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi mà xã có chủ trương kêu gọi trang bị hệ thống tivi phục vụ hội họp của thôn thì người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ, và khi có rồi mới thấy hiệu quả cho bà con là rất tốt".

Hạ tầng số có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả và sự bền vững của chuyển đổi số. Chính vì vậy, Như Thanh cần phát triển hạ tầng số đi trước một bước để đảm bảo sẵn sàng và tạo động lực đẩy mạnh chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 25/12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

17:25 , 17/03/2023

Thời gian qua, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xe ô tô, thiết bị, máy móc ứng dụng thông tin phục vụ quá trình giảng dạy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng quản lý, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Đặc biệt với việc triển khai chương trình dạy mới theo Thông tư 04, đang được các cơ sở triển khai, thực hiện, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện, nâng cao.

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

17:23 , 17/03/2023

Xác định khoa học và công nghệ là khâu then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hiệu quả ứng dụng công nghệ GroFarm trong nuôi tôm công nghiệp

Hiệu quả ứng dụng công nghệ GroFarm trong nuôi tôm công nghiệp

17:22 , 17/03/2023

GroFarm là giải pháp kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh với mật độ cao đang được người dân ở các địa phương ven biển của tỉnh đầu tư ứng dụng nhằm kiểm soát môi trường nuôi tôm, giúp thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

17:21 , 17/03/2023

Trước nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn đã đầu tư, nâng cấp trang thiết bị y tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại vào công tác khám, điều trị, đồng thời, bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất cát nhân tạo

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất cát nhân tạo

20:04 , 13/03/2023

Thời gian qua, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại sản xuất cát nhân tạo từ nguồn nguyên liệu đá, góp phần giảm áp lực cạn kiệt nguồn tài nguyên cát tự nhiên và những tác động của việc khai thác cát đối với môi trường.

Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

19:57 , 13/03/2023

Là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp sớm ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đến nay Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa đã có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng mạng tương đối đồng bộ.

Tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

Tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

19:54 , 13/03/2023

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch tổ chức xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023.

Ngành dệt may Thanh Hóa ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất

Ngành dệt may Thanh Hóa ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất

17:48 , 13/03/2023

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng của nền kinh tế. Hiện nay, ngành dệt may đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đẩy mạnh đổi mới công nghệ để bắt nhịp xu hướng và mở rộng thị trường, tăng năng suất lao động, hiệu quả cạnh tranh. Tại Thanh Hóa, nhiều doanh nghiệp dệt may đã và đang từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động.

Công ty CP dược TH PHARMA ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc đông dược

Công ty CP dược TH PHARMA ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc đông dược

17:31 , 13/03/2023

Công ty Cổ phần dược TH PHARMA, khu Công nghiệp Tây Bắc Ga, Thành Phố Thanh Hóa chuyên sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hóa mỹ phẩm, vật tư y tế với trên 200 sản phẩm.

13 nhà khoa học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới

13 nhà khoa học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới

11:45 , 12/03/2023

Website Research.com vừa cập nhật kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học. Việt Nam vinh dự có 13 nhà khoa học lọt vào bảng xếp hạng này.