ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Vốn đầu tư công là nguồn lực quan trọng, đóng vai chủ chốt và là vốn mồi để thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, hàng năm, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá đều chú trọng đến việc phân bổ nguồn vốn, vừa đảm bảo sớm, vừa đúng trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo nguồn vốn sớm được phát huy hiệu quả.

Minh Tuyết - Đức Tình

23/03/2024 08:39

Việc Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá sớm phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công hằng năm đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, địa phương, các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, cụ thể là: Đã tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư, các đơn vị liên quan có thể giải ngân vốn ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm kế hoạch, nhất là các dự án đã có sẵn khối lượng nghiệm thu, đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục, góp phần đưa dòng vốn đi nhanh vào xã hội; bảo đảm nguồn lực tài chính cho chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện dự án theo kế hoạch.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công- Ảnh 1.

Ông Đỗ Ngọc Duy, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá

Ông Đỗ Ngọc Duy, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Ngay sau khi Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã giao Ban kinh tế - Ngân sách phối hợp với các cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thiện để trình Hội đồng nhân dân tỉnh vào kỳ họp cuối năm, đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện dự án, tiến độ giải ngân vốn đầ tư công, dự án nào chậm tiến độ giải ngân, có khả năng không giải ngân hết vốn được giao thì tổng hợp xây dựng phương án để điều chỉnh kế hoạch và điều chuyển cho các dự án khác có khả năng hấp thụ hết vốn giao".

Trên cơ sở kế hoạch vốn được giao, các chủ đầu tư có được sự chủ động trong xây dựng kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; không để xảy ra tình trạng "dự án chờ vốn", đồng thời khắc phục được tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ khối lượng đã hoàn thành do chưa có vốn bố trí của các dự án.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công- Ảnh 2.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công- Ảnh 3.

Ông Đoàn Khả Phú, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư công trình giao thông tỉnh Thanh Hóa

Ông Đoàn Khả Phú, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư công trình giao thông tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Nguồn vốn của Hội đồng nhân dân tỉnh cho các dự án cụ thể đã đáp ứng được yêu câu, tiên độ thực hiện của các dự án. Với sự quyêt liệt, tích cực trong công tác chỉ đạo điều hành của Ban Quản lý Dự án, và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương cũng như nô lực phân đâu của các nhà thâu thi công nên các dự ăn đã được thi công hoàn thành đảm bảo tiến độ đề ra".

Ông Lương Văn Liêm, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Tuy nhiên Ban Quản lý Dự án đã chỉ đạo nhà thầu và đơn vị liên quan quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu bàn giao công trình vào tháng 10/2024".

Năm 2024, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá được giao là trên 12.115 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn kế hoạch đầu tư công từ ngân sách nhà nước năm 2024 là trên 11.785 tỷ đồng, vốn tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh năm 2023 chuyển sang năm 2024 đợt 1 là trên 330 tỷ đồng. Tính đến hết ngày15/3, tổng giá trị giải ngân vốn năm 2024 của tỉnh ước đạt gần 1.971 tỷ đồng, bằng 16,2% kế hoạch, cao gần gấp 2 lần bình quân chung cả nước.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công- Ảnh 4.

Việc bố trí nguồn vốn khoa học, hợp lý, không chỉ thúc đẩy quá trình giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn mà còn góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư lớn vào các khu công nghiệp, khu du lich; nâng, cao năng lực vận tải, lưu thông hàng hóa và giao lưu kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đồng thời, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 23/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Di ương 800 triệu con tôm giống

Di ương 800 triệu con tôm giống

22:32 , 24/04/2024

4 tháng đầu năm 2024, các cơ sở kinh doanh tôm giống tại Thanh Hóa đã di ương 800 triệu con tôm giống các loại phục vụ người dân thả nuôi vụ xuân - hè, chủ yếu từ các tỉnh Nghệ An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và có giấy kiểm dịch, chứng minh được xuất xứ nguồn gốc giống tôm.

Hậu Lộc có khoảng 1.580 ha sản xuất rau, củ, quả tập trung

Hậu Lộc có khoảng 1.580 ha sản xuất rau, củ, quả tập trung

22:30 , 24/04/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tích tụ, tập trung đất đai, hình thành vùng sản xuất rau, củ, quả tập trung, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm nông sản an toàn.

Nông Cống: Gần 5.000 hộ dân tham gia hiến đất xây dựng Nông thôn mới

Nông Cống: Gần 5.000 hộ dân tham gia hiến đất xây dựng Nông thôn mới

22:26 , 24/04/2024

Sau gần 2 năm thực hiện Công văn số 436 của Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống về vận động Nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đến nay việc hiến đất mở rộng đường giao thông trở thành phong trào sâu rộng trên địa bàn toàn huyện.

Gió mạnh kèm theo mưa đá gây thiệt hại lớn tại huyện Thọ Xuân

Gió mạnh kèm theo mưa đá gây thiệt hại lớn tại huyện Thọ Xuân

18:24 , 24/04/2024

Khoảng 21h ngày 23/4/2024, tại một số địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân xuất hiện mưa đá kèm theo gió mạnh. Trận mưa lớn xảy ra ban đêm, không gây thiệt hại về người song gây thiệt hại một số diện tích hoa màu của người dân.

Quý I/2024, xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt gần 9,5 tỷ USD

Quý I/2024, xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt gần 9,5 tỷ USD

08:25 , 24/04/2024

Phát biểu tại buổi họp báo ngành ngân hàng quý 1 mới đây, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã cho phép các ngân hàng thương mại kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn thêm 6 tháng, tức tới hết năm 2024 theo Thông tư 02/2022 của Ngân hàng nhà nước về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ.

Đẩy mạnh trồng rừng, phát triển kinh tế

Đẩy mạnh trồng rừng, phát triển kinh tế

18:41 , 23/04/2024

Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng tại khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã được người dân tích cực tham gia và có bước phát triển mạnh mẽ. Việc trồng rừng đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng vạn lao động nông thôn, miền núi; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Giá trị xuất khẩu hàng hoá tháng 4/2024 đạt hơn 545 triệu USD

Giá trị xuất khẩu hàng hoá tháng 4/2024 đạt hơn 545 triệu USD

14:32 , 23/04/2024

Theo báo cáo của Sở Công thương Thanh Hoá, tháng 4/2024, tổng giá trị xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh đạt hơn 545 triệu USD, tăng 26,3% so với tháng trước và tăng 15,8% so với tháng cùng kỳ.

Mở hướng phát triển cho ngành nghề truyền thống

Mở hướng phát triển cho ngành nghề truyền thống

13:23 , 23/04/2024

Nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, thời gian qua nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, nhiều cơ sở, doanh nghiệp tại các làng nghề truyền thống trong tỉnh đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm bớt chi phí lao động, mang lại thu nhập cao và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đơn hàng tăng, doanh nghiệp may đẩy mạnh sản xuất

Đơn hàng tăng, doanh nghiệp may đẩy mạnh sản xuất

12:51 , 23/04/2024

Vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng, sản xuất cầm chừng vào năm 2023, đến nay nhiều doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh đã ký kết được nhiều đơn hàng mới. Trong đó có doanh nghiệp đã đủ đơn hàng sản xuất đến hết năm. Đây là tín hiệu tích cực, tạo đà cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm phát triển kinh tế

Đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm phát triển kinh tế

09:07 , 23/04/2024

Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng tại khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã được người dân tích cực tham gia và có bước phát triển mạnh mẽ. Việc trồng rừng đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng vạn lao động nông thôn, miền núi; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.