ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quản lý thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Những năm gần đây, hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh phân phối quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người dân và góp phần phát triển các dịch vụ tài chính, dịch vụ thanh toán điện tử. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động này cũng đặt ra những thách thức đối với công tác quản lý thuế. Chính vì vậy, ngành thuế Thanh Hóa đang tăng cường các giải pháp quản lý đối với hoạt động này trên địa bàn tỉnh.

Hồng Ngọc - Xuân Tuấn

01/07/2024 09:21

Được Tổng cục thuế và Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước Việt Nam hỗ trợ, cung cấp số liệu phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, ngành thuế Thanh Hóa đã xử lý, truy thu của một số cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử với số tiền hàng tỷ đồng.

Quản lý thuế hoạt  động kinh doanh thương mại điện tử- Ảnh 1.

Cục thuế Thanh Hóa đã xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thuế đối với thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số; triển khai rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân, nhất là các đơn vị kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh online, livestream bán hàng hoá, dịch vụ. Đồng thời, đẩy mạnh việc thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Quản lý thuế hoạt  động kinh doanh thương mại điện tử- Ảnh 2.

Ông Lê Xuân Hùng, Phó Trưởng Phòng Thanh tra Kiểm tra số 3, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi tăng cường kết nối với các bộ ngành liên quan cải cách thủ tục về thuế, kê khai thuế, cắt giảm thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình, phối hợp với công an sử dụng mã số định danh cá nhân xác thực thông tin chính xác, ngành thuế tăng cường kiểm tra rà soát đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn để nắm bắt thông tin, tích cực rà soát các dữ liệu trên sàn thương mại điện tử, đảm bảo quản lý chặt chẽ, hết đối tượng kinh doanh thương mại điện tử".

Quản lý thuế hoạt  động kinh doanh thương mại điện tử- Ảnh 3.

Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số: "Phải có hành lang pháp lý luôn theo kịp sự phát triển của thị trường như hiện nay. Cán bộ quản lý phải được đào tạo để nắm được tổng thể, các quy định chế tài về thương mại điện tử, phải tăng cường thanh tra kiểm tra đối với trường hợp có dấu hiệu vi phạm nhằm minh bạch thị trường thương mại điện tử trên toàn quốc cũng như mỗi địa phương".

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm nay, thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số tăng trưởng mạnh. Riêng 5 sàn thương mại điện tử tại Việt Nam tăng trưởng tới gần 79%. Nhiều ý kiến cho rằng, để thương mại điện tử hoạt động lành mạnh, minh bạch và chống thất thu thuế rất cần sự liên thông chia sẻ dữ liệu nhiều hơn giữa các ngành. Ngành thuế Thanh Hóa sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và sẽ thanh, kiểm tra, xử phạt đối với những hành vi trốn thuế theo quy định.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

07:52 , 23/07/2024

Với phương châm sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, Hợp tác xã ong mật Thành Kim, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy trình nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ đó, năm 2022, sản phẩm mật ong của hợp tác xã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

07:42 , 23/07/2024

Mặc dù mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng nhìn chung vẫn ở mức thấp, song lượng tiền gửi vào hệ thống tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2024. Đáng chú ý, hiện lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đang có xu hướng tăng trở lại để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư. Đây cũng là yếu tố tác động đến sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động.

Giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

10:18 , 22/07/2024

Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã giải ngân khoảng 600 tỷ đồng nguồn vốn cho vay hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất từ 1,2 - 4,4%.

Trên 95% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trên 95% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

10:06 , 22/07/2024

Đến thời điểm này, tỷ lệ khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 95,59%, cao hơn 0,71% so với năm 2023.

Gần 43.000 người bán hàng online khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng

Gần 43.000 người bán hàng online khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng

08:49 , 22/07/2024

Theo Tổng cục Thuế, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 43.000 người bán hàng online đã khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ

08:37 , 22/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ và có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó cho cước vận tải biển

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó cho cước vận tải biển

08:23 , 22/07/2024

Bộ Công Thương vừa có văn bản đề xuất Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận Quốc tế gỡ khó vấn đề tăng cước vận tải biển làm ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Người dân ở miền núi Thanh Hóa thiếu đất sản xuất

Người dân ở miền núi Thanh Hóa thiếu đất sản xuất

08:40 , 21/07/2024

Những năm qua, việc thiếu đất sản xuất diễn ra khá phổ biến tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, từ đó dẫn đến những khó khăn, bất cập trong việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân khu vực này.

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

08:18 , 21/07/2024

Hiện nay các diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn tỉnh đang chuyển giai đoạn từ cuối đẻ nhánh sang đứng cái làm đòng và một số đã đẻ nhánh rộ. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa là rất cần thiết.

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người  trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

22:06 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.