ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng khoa học công nghệ trong phục tráng gắn với sản xuất một số sản phẩm từ quýt hoi

Quýt hoi (hay còn gọi là quýt hôi) là loài cây bản địa có nguồn gốc tại vùng núi cao của huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa. Sau một thời gian dài bị lãng quên, diện tích bị thu hẹp, những năm gần đây, cây quýt hoi đã được huyện Bá Thước quan tâm phục tráng gắn với ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến, sản xuất trà và một số sản phẩm khác. Nhờ đó, người dân địa phương có thêm nguồn thu nhập ổn định còn các sản phẩm chế biến từ quýt hoi đã và đang trở hàng hóa đặc trưng của Bá Thước được nhiều người biết đến.

07/03/2023 09:22

Quýt hoi là loại cây mọc trên núi cao của huyện miền núi Bá Thước. Người dân thường dùng vỏ quýt hoi để làm trà hoặc ngâm quả với mật ong trị ho. Do trong thời gian dài bị lãng quên, ít được quan chăm sóc, nên quý hoi dần bị thu hẹp diện tích. Nhận thấy những giá trị của loài cây này, thời gian qua, huyện đã triển khai thực hiện đề tài khoa học "Phục hồi và phát triển giống quýt hoi trên địa bàn huyện Bá Thước". Theo đó, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương có cây quýt hoi hướng dẫn bà con nhân dân chăm sóc đúng quy trình. Nhờ đó, cây quýt hoi trên địa bàn huyện đã được hồi phục lại với tổng diện tích là 64 ha. Trung bình, mỗi ha mang lại nguồn thu nhập từ 80 đến 120 triệu đồng/năm. 

Ứng dụng khoa học công nghệ trong phục tráng gắn với SX một số sản phẩm từ quýt hoi - Ảnh 2.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong phục tráng gắn với SX một số sản phẩm từ quýt hoi - Ảnh 3.

Ông Trương Văn Hoan, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trương Văn Hoan, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Dự án đến thời điểm này đã thực hiện hoàn thành và đã xây dựng được bộ quy trình về trồng mới và chăm sóc cây quýt hoi và đã lựa chọn được 6 cây đầu dòng để lấy nguồn gen."

Nhận thấy những lợi ích do cây quýt hoi mang lại cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, năm 2018, Công ty TNHH Puluong Cuisine đã đến các vườn quýt thu mua quả tươi. Theo đó, công ty đã ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư nhiều máy móc hiện đại để làm ra thành phẩm trà quýt hoi, siro trị ho và nước rửa bát. Nhìn chung, các sản phẩm đều không có hóa chất, rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong phục tráng gắn với SX một số sản phẩm từ quýt hoi - Ảnh 4.

Ông Đào Ngọc Bình - Giám đốc Công ty TNHH Puluong Cuisine, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đào Ngọc Bình, Giám đốc Công ty TNHH Puluong Cuisine, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đầu tư  thêm trang thiết bị máy móc, hệ thống điện ba pha, giàn sấy nóng lạnh, máy ép cốt  nước cùng với các dóng máy sắt sợi để tạo ra một số sản phẩm chủ đạo, trong đó  như trà quýt hoi đã được công nhận là sản phẩm OCOP."

Ứng dụng khoa học công nghệ trong phục tráng gắn với SX một số sản phẩm từ quýt hoi - Ảnh 5.

Có thể khẳng định, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong phục tráng và sản xuất mà cây quýt hoi và các sản phẩm từ quýt hoi đã mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện Bá Thước.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 3/3/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh hợp tác về đảm bảo an toàn thông tin mạng khu vực Bắc Trung Bộ

Đẩy mạnh hợp tác về đảm bảo an toàn thông tin mạng khu vực Bắc Trung Bộ

11:47 , 27/05/2023

Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông các tỉnh Bắc Trung Bộ tổ chức Hội thảo “Thách thức bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời kỳ chuyển đổi số và giải pháp ứng phó của các tỉnh Bắc Trung Bộ”.

Chuyển đổi số tại các xã miền núi Thanh Hóa - thách thức và cơ hội

Chuyển đổi số tại các xã miền núi Thanh Hóa - thách thức và cơ hội

08:00 , 23/05/2023

Chuyển đổi số đang diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Ở khu vực miền núi của tỉnh với những đặc thù riêng, việc thực hiện mục tiêu chuyển đổi số đang đặt ra nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội để làm thay đổi đời sống của người dân và tạo động thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa ở địa phương.

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

19:34 , 20/05/2023

Tính đến ngày 15/5, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,2%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong suốt 2 tháng vừa qua.

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

08:56 , 19/05/2023

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

08:37 , 19/05/2023

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

09:05 , 18/05/2023

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.