ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống

Những năm qua, ở huyện miền núi Ngọc Lặc, việc bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc đã được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm, Nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Thông qua các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung tay Xây dựng Nông thôn mới”…, huyện Ngọc Lặc đã phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn trong việc tham gia giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống.

Đức Dũng - Quang Hòa

13/09/2023 23:07

Ngôi nhà sàn của gia đình bà Lê Thị Minh, thôn Lập Thắng, xã Thạch Lập có tuổi đời gần 70 năm. Trước đây, do cuộc sống khó khăn, ngôi nhà không được tu bổ thường xuyên, nên bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2021, huyện Ngọc Lặc triển khai đề án: "Bảo tồn, phát triển nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025", ngôi nhà của gia đình bà Minh đã được nâng cấp, sửa chữa, không gian xung quanh cũng được cải tạo, với tường rào, vườn cây xanh mát. 

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

Ngôi nhà có 3 gian 2 chái, 2 cầu thang lên xuống. Không gian bên trong được bố trí hài hòa, phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào miền núi. Nhà có nhiều ô cửa sổ để mọi người có thể quan sát thiên nhiên từ nhiều hướng, đón được nhiều không khí, ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đây là một trong mười ngôi nhà sàn có kiến trúc gỗ đẹp nhất, được huyện Ngọc Lặc chọn là nơi bảo tồn không gian nhà sàn truyền thống của người Mường, xây dựng thành điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của địa phương.

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Minh, Thôn Lập Thắng, xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa

Bà Lê Thị Minh, Thôn Lập Thắng, xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa cho biết: "Được chọn là một trong những gia đình làm điểm về phát triển du lịch cộng đồng, gia đình tôi đã tiến hành tu sửa, nâng cấp ngôi nhà, cải tạo môi trường cảnh quan, vừa đẹp cho ngôi nhà, vừa tạo điểm nhấn cho phát triển du lịch cộng đồng".

Xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc có hơn 95% là đồng bào dân tộc Mường. Đây cũng là nơi có nguồn tài nguyên du lịch sinh thái phong phú và đa dạng, cùng với các giá trị văn hóa truyền thống như: các trò diễn dân gian, nghệ thuật diễn xướng dân tộc Mường, hát ru, sắc bùa... Những năm qua, với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, bà con dân tộc Mường trên địa bàn đã thành lập được các Câu lạc bộ hát Xường, Đang, câu lạc bộ cồng chiêng, khôi phục nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Dao…  Trong đó, Nghị quyết Đảng bộ huyện, xã, giai đoạn 2020 - 2025 về thực hiện định hướng phát triển du lịch cộng đồng đã làm thay đổi ý thức người dân nơi đây. Bà con đã chủ động thay đổi diện mạo cảnh quan môi trường làng xóm, như: lắp điện chiếu sáng, nước sạch, vệ sinh môi trường… Trong phát triển kinh tế, bà con đã xây dựng được hàng chục mô hình điểm về chăn nuôi, trồng trọt, từng bước nâng cao đời sống, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Năm nay đã gần 80 tuổi, ông Phạm Vũ Vượng, ở thôn Thuận Hòa, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc có tới hơn 40 năm gắn bó với việc sưu tầm, gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Mường. Ông Vượng đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người để tìm hiểu, chắt lọc những nét tinh hoa nhất về văn hóa cồng chiêng đất Mường.

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống - Ảnh 4.

Từ năm 2011, được sự đồng ý của các cấp chính quyền, CLB cồng chiêng thôn Thuận Hòa, xã Quang Trung được thành lập với 12 hội viên. Cũng từ đó, không chỉ bà con trong thôn Thuận Hòa mà người Mường ở các làng, xã khác cũng chủ động tìm đến tận nhà ông Vượng nhờ dạy đánh cồng, chiêng. Với bà con người Mường nơi đây, tìm hiểu và học cách sử dụng cồng, chiêng, cũng là cách để hiểu thêm về cội nguồn văn hóa của dân tộc mình.

Bà Phạm Thị Hòa, thôn Thuận Hòa, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Từ nhỏ tôi đã rất đam mê với tiếng cồng, chiêng của dân tộc mình. Mấy năm nay, tôi được ông Vượng dạy đánh cồng, chiêng, được tham gia các lễ, hội của thôn, của xã… Tôi mong các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa, để có thể gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc mình".

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống - Ảnh 5.

Qua hơn 15 năm duy trì sinh hoạt, cho đến nay, Câu lạc bộ cồng chiêng xã Quang Trung đã trở thành mô hình điểm của huyện Ngọc Lặc trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường. Ông Phạm Vũ Vượng không chỉ góp phần gìn giữ, phát huy hồn cốt của dân tộc Mường qua các ghi chép về cồng, chiêng, mà bản thân ông cũng là một trong những người đánh cồng, chiêng điêu luyện nhất của huyện Ngọc Lặc. Ông tâm niệm, tham gia đánh cồng, chiêng cũng là cách để truyền lại cho thế hệ trẻ niềm say mê với văn hóa dân tộc, để mọi người cùng chung tay gìn giữ, phát huy nét văn hóa truyền thống dân tộc mình trong cuộc sống hôm nay.

Từ năm 2015, các phong trào: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Xây dựng làng, bản, cơ quan, đơn vị văn hóa", "Xây dựng nông thôn mới"… đã thúc đẩy các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống trên địa bàn huyện Ngọc Lặc ngày một phát triển.

Câu lạc bộ văn hóa dân gian, dân tộc Mường, huyện Ngọc Lặc từ 7 thành viên ban đầu, hiện nay, câu lạc bộ (CLB) đã có hàng trăm thành viên, họ đều là hạt nhân của các đội văn nghệ ở các làng xã. Từ mô hình hoạt động của CLB văn hóa dân gian dân tộc Mường, đến nay, huyện Ngọc Lặc đã có hơn 20 CLB. Các CLB này góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc Mường.

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống - Ảnh 6.

Thực tế cho thấy, các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được bồi đắp, tạo dựng từ đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán và tín ngưỡng dân gian. Mỗi người dân, mỗi cộng đồng vừa là chủ thể sáng tạo, chủ thể hưởng thụ các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời cũng chính là người lưu giữ, trao truyền các giá trị ấy cho thế hệ sau. Thông qua các chương trình, dự án, các phong trào, việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường, Dao… trên địa bàn huyện đã thu được những kết quả khả quan.

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống - Ảnh 7.

Thời gian qua, từ sự dày công sưu tầm, đóng góp của các Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân và của chính mỗi người dân, mỗi cộng đồng, huyện Ngọc Lặc đã phối hợp với ngành văn hóa phục dựng, bảo tồn được một số lễ hội, nghi lễ văn hóa truyền thống đặc sắc. Có thể kể đến như: lễ hội Bàn Bù (xã Ngọc Khê), lễ hội Pồn Pông, lễ hội cồng, chiêng (ở các xã Cao Ngọc, Quang Trung, Cao Ngọc, Thạch Lập…); khôi phục nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Dao (xã Thạch Lập)…v.v. Cùng với đó, huyện Ngọc Lặc đã khai trương, xây dựng 225/281 thôn, xóm, khu phố văn hóa; thành lập được 94 CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, 356 đội văn nghệ… Đây cũng là nơi lưu giữ, phát huy tốt nhất các giá trị truyền thống, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Với các giải pháp phù hợp, cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng những chính sách thiết thực, trách nhiệm của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của Nhân dân, tin tưởng rằng, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Ngọc Lặc nói riêng, sẽ tiếp tục được các thế hệ kế thừa và phát triển, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa các dân tộc xứ Thanh.

Nguồn: Chuyên mục Sắc màu văn hóa các dân tộc xứ Thanh/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.