ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hoạt động khoa học và đổi mới sáng tạo

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hoạt động khoa học, đổi mới sáng tạo là một nhiệm vụ lớn, xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mới đây, tại diễn đàn khoa học do liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ, trường Đại học Hồng Đức tổ chức, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hoạt động khoa học, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Cẩm Tú – Quang Hòa – Quốc An

24/10/2023 08:19

 

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 13 tham luận tâm huyết, trách nhiệm của các tác giả là các nhà khoa học, cán bộ quản lý - những người am hiểu sâu sắc và có thời gian công tác, gắn bó lâu dài trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ… Các tham luận tập trung vào hai chủ đề là đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa

Đối với chủ đề thứ nhất, các diễn giả đã làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn; chỉ ra thực trạng và nhu cầu nguồn nhân lực trên các lĩnh vực; nêu lên những giải pháp về cơ chế, chính sách phát triển nguồn nhân lực đối với từng nhóm ngành cụ thể; đồng thời đề xuất tỉnh cần sớm nghiên cứu để ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hoạt động khoa học và đổi mới sáng tạo - Ảnh 3.

Ở nhóm chủ đề thứ hai, cùng với việc làm rõ những kết quả đã đạt được trong hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh trong thời gian qua; các diễn giả đã thẳng thắn nêu lên những tồn tại, hạn chế và đề xuất những giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức

Trong những nhiệm kỳ gần đây, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đều xác định phát triển nguồn nhân lực là chương trình trọng tâm; nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ là khâu đột phá, tạo động lực cho tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Tỉnh đã ban hành cơ chế, chính sách đãi ngộ, trọng dụng, tôn vinh, thu hút đội ngũ nhân lực chất lượng cao; tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động khoa học, đổi mới sáng tạo. 

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hoạt động khoa học và đổi mới sáng tạo - Ảnh 5.

Tuy nhiên, việc đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của tỉnh vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Thực trạng này đòi hỏi các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh cần phải có nhận thức mới, quan niệm đầy đủ, xác định cụ thể giải pháp đào tạo để có thể đáp ứng được yêu cầu về số lượng, cơ cấu ngành nghề đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo sự đột phá trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hoạt động khoa học và đổi mới sáng tạo - Ảnh 6.

Ông Trần Duy Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hoá

Ông Trần Duy Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về Khoa học công nghệ chúng tôi sẽ tiếp thu, chọn lọc, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các giải pháp thúc đẩy Khoa học công nghệ ngày càng đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh".

Diễn đàn Khoa học lần này mang tính gợi mở, tạo tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động trao đổi, tham vấn của các chuyên gia, các nhà khoa học, từ đó đóng góp những luận cứ giúp các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với tỉnh những giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 24/10

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giảm thiểu các rủi ro trong phát triển, sử dụng AI

Giảm thiểu các rủi ro trong phát triển, sử dụng AI

09:09 , 20/06/2024

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm.

Thanh Hóa nhân rộng mô hình “3 không” trong chuyển đổi số

Thanh Hóa nhân rộng mô hình “3 không” trong chuyển đổi số

16:04 , 18/06/2024

Từ tháng 6 năm 2023, mô hình “3 không” trong thực hiện dịch vụ công được triển khai thí điểm tại 5 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau một thời gian triển khai, 16 tiêu chí của mô hình, trong đó có một số tiêu chí khó đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh và hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả mô hình này.

Kết nối ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 trong điều hành vận tải taxi

Kết nối ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 trong điều hành vận tải taxi

09:43 , 18/06/2024

Với mong muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tác giả Hồ Hữu Thiết, Giám đốc Mai Linh vùng 3 kiêm Giám đốc Mai Linh Thanh Hóa đã nghiên cứu áp dụng sáng kiến "Kết nối và ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 vào điều hành vận tải taxi". Sáng kiến này vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng cấp tỉnh năm 2024.

Xuất hiện phương thức lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xuất hiện phương thức lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

09:25 , 18/06/2024

Xác thực 2 yếu tố là tính năng bảo mật tiêu chuẩn trong an ninh mạng. Tính năng này yêu cầu người dùng xác minh danh tính bằng bước xác thực thứ hai là mật khẩu dùng một lần (OTP) được gửi qua tin nhắn văn bản, email hoặc ứng dụng. Lớp bảo mật bổ sung này được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ tài khoản của người dùng ngay cả khi mật khẩu của họ bị đánh cắp. Tuy vậy, các hacker đang tìm cách qua mặt bức tường lửa này bằng các biện pháp tấn công phi kỹ thuật.

Gần 125.000 website giả mạo cơ quan, tổ chức

Gần 125.000 website giả mạo cơ quan, tổ chức

09:20 , 18/06/2024

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong tháng 5, Trung tâm đã ghi nhận trên 124.700 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức.

Hơn 71% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Hơn 71% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

09:16 , 18/06/2024

Việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) đã mang lại những kết quả cụ thể, thiết thực. Đến nay, hơn 71% thủ tục hành chính đã được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia với hơn 4.500 dịch vụ công trực tuyến được thực hiện.

Ra mắt bộ tính năng mới giúp chống gian lận trong giáo dục

Ra mắt bộ tính năng mới giúp chống gian lận trong giáo dục

07:00 , 17/06/2024

Mới đây, nền tảng học tập trực tuyến Coursera đã ra mắt bộ tính năng chống gian lận trong giáo dục để hỗ trợ các trường Đại học tại Việt Nam, giúp thúc đẩy tính minh bạch trong giáo dục.

Phụ nữ Thanh Hóa đạt giải cao tại hội thi ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội

Phụ nữ Thanh Hóa đạt giải cao tại hội thi ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội

18:06 , 15/06/2024

Vừa qua, tham dự Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa có 2 tác phẩm đoạt giải toàn quốc. Kết quả này cho thấy, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã rất sáng tạo, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những giải pháp công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

15:16 , 15/06/2024

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực ứng dụng công nghệ trong việc quản lý hoạt động kinh doanh cũng như quảng bá hình ảnh đẹp của đất và người quê hương đến với bạn bè trong và ngoài nước qua các nền tảng xã hội. Qua đó, thu hút sự theo dõi của đông đảo người dùng mạng xã hội đồng thời góp phần vào sự phát triển của du lịch địa phương.

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

15:05 , 15/06/2024

Trong những năm qua, Trường Đại học Hồng Đức xác đinh nghiên cứu khoa học là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường. Trong đó nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) các cấp là 1 trong những giải pháp quan trọng, qua đó từng bước cải thiện chất lượng các đề tài, dự án, nâng cao tính ứng dụng và khả năng nhân rộng kết quả sau nghiệm thu, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.