ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

Thanh Hóa là địa phương có đội ngũ nghệ nhân dân gian đông đảo, trong đó đã có 66 người đã được nhà nước công nhận là nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân dân. Các nghệ nhân dân gian đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò của mình trong việc bảo tồn, thực hành và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau.

Mai Ngọc - Văn Tráng

15/09/2023 08:34

Là người say mê với văn hóa truyền thống, trong suốt nhiều năm qua nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Tắng ở làng Lỏ, xã Cao Ngọc đã góp phần phục dựng và phát huy giá trị văn hóa của trò diễn hội Pồn Pông dân tộc Mường. 

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

Năm 2017, với những giá trị văn hóa đặc sắc, trò diễn Pồn Pông được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Giờ đây mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Tắng vẫn luôn miệt mài trong việc truyền dạy các nghi lễ, điệu múa, bài xường... để trò diễn Pồn Pông hòa vào đời sống cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 3.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Tắng

Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Tắng, Làng Lỏ, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong xã, ngoài xã bà cũng dạy, lắm người cũng biết diễn nhưng nó nhiều trò diễn lắm, mới sưu tầm được 70-80% vì vậy bà tiếp tục dạy nữa, dạy đến khi nào hết hơi thở mới thôi".

Dù tuổi đã ngoài 70, nhưng ông Phùng Quang Du ở phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc vẫn luôn đau đáu với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Dao. Trong suốt nhiều năm qua, ông đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng chữ viết, các nghi lễ truyền thống của người Dao. Những việc làm của ông Phùng Quang Du đã góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn, lưu giữ văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào Dao quần chẹt ở phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc nói riêng.

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 4.

Ông Phùng Quang Du, Khu Phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phùng Quang Du, Khu Phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ rằng: "Bản thân tôi đã trăn trở và đã tìm tòi cùng với các bộ xã, cán bộ huyện đã xuống Ban Dân tộc tỉnh để sưu tầm, biên soạn tập bộ chữ người Dao năm 2015, từ đó công tác bảo tồn văn hóa, tiếng nói, chữ viết và các điệu múa, điệu hát được bảo tồn".

Thanh Hóa hiện có 66 người được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, 3 người đã được phong tặng nghệ nhân Nhân dân. Trong suốt những năm qua, ngành văn hóa thông qua các chương trình dự án bảo tồn văn hóa, đã tổ chức gặp gỡ, động viên, mời họ tham gia vào các chương trình bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống của cộng đồng dân cư. 

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 5.

Đồng thời, qua đó cũng tạo điều kiện môi trường và động lực để họ tiếp tục đóng góp cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Nhờ sự đóng góp  to lớn của nghệ nhân dân gian và người cao tuổi có uy tín trong gần 20 năm qua, toàn tỉnh đã tiến hành sưu tầm, khôi phục hàng trăm lễ hội truyền thống, trò chơi, trò diễn, dân ca, dân vũ, ca dao, tục ngữ, truyện thơ của các dân tộc Kinh, Mường, Thái, Dao, Mông…

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 6.

Ông Hoàng Bá Tường - Nguyên phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Hoàng Bá Tường, Nguyên phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: "Nghệ nhân dân gian họ không phải là bác học, họ chân lắm tay bùn để nuôi sống chính họ nhưng sự ham mê lấy văn hóa cá nhân phục vụ cộng đồng. Chúng ta phải coi trọng nghệ nhân dân gian và có chế độ đãi ngộ xứng đáng".

Với khả năng nổi trội trong thực hành nghệ thuật diễn xướng và nghề truyền thống, các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tại các vùng miền trong tỉnh đã và đang miệt mài cống hiến, sáng tạo, truyền dạy điệu dân ca, dân vũ, nghề thủ công truyền thống cho lớp cháu con. Từ đó góp phần để mạch nguồn văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc của xứ Thanh mãi mãi trường tồn với thời gian.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 15/9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.