ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

Thanh Hóa là địa phương có đội ngũ nghệ nhân dân gian đông đảo, trong đó đã có 66 người đã được nhà nước công nhận là nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân dân. Các nghệ nhân dân gian đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò của mình trong việc bảo tồn, thực hành và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau.

Mai Ngọc - Văn Tráng

15/09/2023 08:34

Là người say mê với văn hóa truyền thống, trong suốt nhiều năm qua nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Tắng ở làng Lỏ, xã Cao Ngọc đã góp phần phục dựng và phát huy giá trị văn hóa của trò diễn hội Pồn Pông dân tộc Mường. 

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

Năm 2017, với những giá trị văn hóa đặc sắc, trò diễn Pồn Pông được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Giờ đây mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Tắng vẫn luôn miệt mài trong việc truyền dạy các nghi lễ, điệu múa, bài xường... để trò diễn Pồn Pông hòa vào đời sống cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 3.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Tắng

Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Tắng, Làng Lỏ, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong xã, ngoài xã bà cũng dạy, lắm người cũng biết diễn nhưng nó nhiều trò diễn lắm, mới sưu tầm được 70-80% vì vậy bà tiếp tục dạy nữa, dạy đến khi nào hết hơi thở mới thôi".

Dù tuổi đã ngoài 70, nhưng ông Phùng Quang Du ở phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc vẫn luôn đau đáu với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Dao. Trong suốt nhiều năm qua, ông đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng chữ viết, các nghi lễ truyền thống của người Dao. Những việc làm của ông Phùng Quang Du đã góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn, lưu giữ văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào Dao quần chẹt ở phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc nói riêng.

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 4.

Ông Phùng Quang Du, Khu Phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phùng Quang Du, Khu Phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ rằng: "Bản thân tôi đã trăn trở và đã tìm tòi cùng với các bộ xã, cán bộ huyện đã xuống Ban Dân tộc tỉnh để sưu tầm, biên soạn tập bộ chữ người Dao năm 2015, từ đó công tác bảo tồn văn hóa, tiếng nói, chữ viết và các điệu múa, điệu hát được bảo tồn".

Thanh Hóa hiện có 66 người được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, 3 người đã được phong tặng nghệ nhân Nhân dân. Trong suốt những năm qua, ngành văn hóa thông qua các chương trình dự án bảo tồn văn hóa, đã tổ chức gặp gỡ, động viên, mời họ tham gia vào các chương trình bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống của cộng đồng dân cư. 

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 5.

Đồng thời, qua đó cũng tạo điều kiện môi trường và động lực để họ tiếp tục đóng góp cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Nhờ sự đóng góp  to lớn của nghệ nhân dân gian và người cao tuổi có uy tín trong gần 20 năm qua, toàn tỉnh đã tiến hành sưu tầm, khôi phục hàng trăm lễ hội truyền thống, trò chơi, trò diễn, dân ca, dân vũ, ca dao, tục ngữ, truyện thơ của các dân tộc Kinh, Mường, Thái, Dao, Mông…

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống - Ảnh 6.

Ông Hoàng Bá Tường - Nguyên phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Hoàng Bá Tường, Nguyên phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: "Nghệ nhân dân gian họ không phải là bác học, họ chân lắm tay bùn để nuôi sống chính họ nhưng sự ham mê lấy văn hóa cá nhân phục vụ cộng đồng. Chúng ta phải coi trọng nghệ nhân dân gian và có chế độ đãi ngộ xứng đáng".

Với khả năng nổi trội trong thực hành nghệ thuật diễn xướng và nghề truyền thống, các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tại các vùng miền trong tỉnh đã và đang miệt mài cống hiến, sáng tạo, truyền dạy điệu dân ca, dân vũ, nghề thủ công truyền thống cho lớp cháu con. Từ đó góp phần để mạch nguồn văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc của xứ Thanh mãi mãi trường tồn với thời gian.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 15/9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Danh tướng Nguyễn Xí – Khai quốc công thần triều Hậu Lê

Danh tướng Nguyễn Xí – Khai quốc công thần triều Hậu Lê

08:54 , 30/09/2023

Danh tướng Nguyễn Xí, sinh năm 1397, mất năm 1465, là một trong những khai quốc công thần triều Lê, có công lớn trong việc đánh tan quân Minh giải phóng đất nước ở thế kỷ 15. Sau khi ông mất, ghi nhớ công lao to lớn của ông, vua Lê Thánh Tông đã truy tặng ông tước Thái Sư Cương Quốc Công và cho lập Đền thờ ông tại quê nhà.

Thanh Hóa đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

Thanh Hóa đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

08:14 , 29/09/2023

Cuối năm, du lịch biển sẽ không còn là sản phẩm thế mạnh của Thanh Hóa. Tuy nhiên, du lịch Thanh Hóa được dự báo sẽ tiếp tục thu hút khách trong những tháng cuối năm, nhất là vào những đợt cao điểm như: giáng sinh, tết dương lịch.

Khởi động sân chơi truyền hình Âm vang Xứ Thanh năm thứ 18

Khởi động sân chơi truyền hình Âm vang Xứ Thanh năm thứ 18

21:15 , 28/09/2023

Sáng ngày 28/9, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã tổ chức họp tổng kết sân chơi truyền hình Âm vang Xứ Thanh năm thứ 17 và triển khai kế hoạch khởi động sân chơi hấp dẫn này trong năm thứ 18.

Son Bá Mười phát triển du lịch cộng đồng

Son Bá Mười phát triển du lịch cộng đồng

09:00 , 28/09/2023

Ba bản Son, Bá, Mười, thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước được mệnh danh là “Sa Pa trong lòng xứ Thanh”. Các bản này có thời tiết quanh năm mát mẻ, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú, thuận lợi để trở thành điểm du lịch nổi bật của khu vực miền núi Thanh Hóa. Hiện nay, người dân tại đây đang bắt tay vào phát triển du lịch cộng đồng và bước đầu đạt được những kết quả nhất định.

Các bảo vật quốc gia tại Khu di tích Lam Kinh

Các bảo vật quốc gia tại Khu di tích Lam Kinh

08:49 , 28/09/2023

Lam Kinh - cố đô của nhà Hậu Lê - là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử to lớn, nơi lưu giữ dấu tích của một trong những triều đại thịnh trị bậc nhất trong lịch sử dân tộc. Hiện nay, tại Khu di tích này vẫn còn nhiều hiện vật quý, trong đó tiêu biểu nhất là 5 tấm văn bia, đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Phát huy giá trị Di tích lịch sử Lam Kinh xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt

Phát huy giá trị Di tích lịch sử Lam Kinh xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt

20:18 , 26/09/2023

Năm 2012, Khu di tích Lam Kinh đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử Lam Kinh luôn được Đảng, Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa quan tâm, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong lịch sử dân tộc. Với bề dày lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên, giờ đây, Lam Kinh đang trở thành một trong những điểm đến văn hóa, tâm linh hấp dẫn bậc nhất của xứ Thanh.

Ngày hội truyền thống Văn công chuyên nghiệp tỉnh Thanh Hóa gắn với ngày Sân khấu Việt Nam năm 2023

Ngày hội truyền thống Văn công chuyên nghiệp tỉnh Thanh Hóa gắn với ngày Sân khấu Việt Nam năm 2023

19:42 , 26/09/2023

Sáng ngày 26/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Ngày hội truyền thống Văn công chuyên nghiệp tỉnh Thanh Hóa gắn với ngày Sân khấu Việt Nam năm 2023. Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cùng đông đảo văn, nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh tới dự.

Lễ phát động cuộc thi "Sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu chất liệu đồng"

Lễ phát động cuộc thi "Sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu chất liệu đồng"

20:22 , 25/09/2023

Chiều 25/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu chất liệu đồng".

Việt Nam là điểm đến hàng đầu của du khách châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam là điểm đến hàng đầu của du khách châu Á - Thái Bình Dương

07:36 , 23/09/2023

Việt Nam đang tiếp tục củng cố trở thành điểm đến quốc tế được ưu tiên hàng đầu khi thu hút được nhiều sự quan tâm từ du khách quốc tế.

Phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

23:18 , 22/09/2023

Chiều 22/9, trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức Hội thảo quốc tế "Phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".