ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản phẩm Ocop

(TTV) - Để xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho sản phẩm theo chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn những sản phẩm có nhiều lợi thế ở địa phương để phát triển. Đến nay, huyện đã có 9 sản phẩm OCop cấp tỉnh và là huyện dẫn đầu khu vực miền núi phía tây của tỉnh về số sản phẩm OCop.

Lan Hương - Tuấn Anh

08/08/2022 09:36

Với mục tiêu sản xuất, cung ứng sản phẩm Hương Bài Yên Cát an toàn cho người tiêu dùng, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hương Bài Như Xuân đã liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện cung cấp nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên như nhựa cây trám, rễ cây hương bài, than hoa để sản xuất Hương Bài.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản phẩm Ocop - Ảnh 2.

Để xây dựng sản phẩm Hương Bài thành sản phẩm Ocop, năm 2021, huyện Như Xuân đã hướng dẫn, tư vấn cho Hợp tác xã làm hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia chương trình Ocop. Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Hương Bài đã đầu tư máy xấy, nâng cao mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, tháng 11/2021, sản phẩm Hương Bài Yên Cát đã được công nhận đạt chuẩn Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Sau khi đạt chuẩn, sản phẩm đã được tiêu thụ trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Do đơn đặt hàng tăng cao nên Hợp tác xã sản xuất quanh năm, chứ không làm theo thời vụ như trước đây. Nhờ đó, sản lượng bán hàng tăng 15%, doanh thu tăng 20% so với trước, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm lao động ở địa phương.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản phẩm Ocop - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Hằng, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hương Bài Yên Cát, huyện Như Xuân

Bà Lê Thị Hằng, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hương Bài Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: sản phẩm sau khi đạt tiêu chuẩn chất lượng Ocop, giá trị sản phẩm tăng hơn so với trước đây. Nếu trước đây bà con làm xong, bó lại bán bình thường thì 1 bó hương cũng chỉ bán được 20 đên 30 nghìn đồng, nhưng sau khi mình làm thành mẫu mã, sau khi có thương hiệu, sản phẩm đấy tăng giá trị sử dụng lên có thể 40 đến 50 nghìn, khách hàng cũng cảm thây hài lòng hơn.

Phát huy lợi thế, tiềm năng sản phẩm vùng miền trong thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCop, huyện Như Xuân đã hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể làm hồ sơ thủ tục, tư vấn thiết kế bao bì, nhãn mác, tập huấn về quy trình sản xuất an toàn, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong đó, huyện có mức thưởng 30 triệu đồng cho một sản phẩm đạt Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản phẩm Ocop - Ảnh 4.

Để tiếp tục phát triển sản phẩm Ocop, huyện tập trung cho 2 nhóm sản phẩm: Đối với các sản phẩm đã được công nhận, huyện chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng để hỗ trợ chủ thể sản xuất, quảng bá, xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm Ocop ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Đối với sản phẩm tiềm năng, huyện Như Xuân sẽ ưu tiên các sản phẩm có ý tưởng mới, các sản phẩm chế biến, chế biến sâu và các sản phẩm truyền thống gắn với tiềm năng lợi thế của địa phương. Từ đó, tập trung hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất kinh doanh để phát triển sản phẩm hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Đồng thời, hỗ trợ các chủ thể tiếp cận với nguồn vốn, khoa học kỹ thuật và đào tạo nghề, từ đó nâng cao năng lực cho các chủ thể để phát triển sản phẩm Ocop, đem lại giá trị thu nhập cao.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản phẩm Ocop - Ảnh 5.

Ông Lê Trọng Mai, Giám đốc HTX Hợp Thành, xã Bình Lương, huyện Như Xuân

Ông Lê Trọng Mai, Giám đốc HTX Hợp Thành, xã Bình Lương, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết xã và huyện cũng hỗ trợ cho HTX về nội dung tăng tổng đàn, về khoa học kỹ thuật, như việc huyện hỗ trợ cùng với tầm nhìn KHKT, về máy móc về trang thiết bị để cho các sản phẩm phát triển đạt sản phẩm Ocop.

Ông Lê Tiến Đạt, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa khẳng định: khi tham gia phát triển sản phẩm Ocop, các chủ thể có sản phẩm được tiếp cận các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tham gia nhiều hội chợ, triển lãm, cũng như qua kênh quảng bá sản phẩm, sau khi được chứng nhận sản phẩm Ocop, các sản phẩm đã được phát triển mạnh về giá trị cũng như sản lượng hàng hóa. Nhiều sản phẩm hiện nay đơn hàng không đủ để cung cấp.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản phẩm Ocop - Ảnh 6.

Ông Lê Tiến Đạt, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Như Xuân.

Để nâng cao giá trị sản phẩm Ocop, huyện Như Xuân tiếp tục củng cố các thị trường tiêu thụ sản phẩm truyền thống, đồng thời tăng cường công tác xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia các hội chợ triển lãm. Qua đó, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong và ngoài tỉnh. Huyện Như Xuân phấn đấu đến cuối năm 2022, sẽ có thêm 3 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn Ocop cấp tỉnh.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản phẩm Ocop - Ảnh 7.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 8.8
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2022 cho các huyện 30a

Giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2022 cho các huyện 30a

21:46 , 24/09/2022

Sáng 24/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa tổ chức hội nghị giao ban với 6 huyện thuộc chương trình 30a của tỉnh về công tác triển khai tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2022.

Tổng cục thuế khuyến khích người dùng lấy hóa đơn khi mua hàng để chống gian lận thuế

Tổng cục thuế khuyến khích người dùng lấy hóa đơn khi mua hàng để chống gian lận thuế

08:19 , 24/09/2022

Mỗi ngày, số lượng hóa đơn điện tử phát hành bình quân cả nước đạt trên 10 triệu hóa đơn.

Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2022

Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2022

23:13 , 23/09/2022

Chiều 23/9, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị đối thoại và ký kết đối tác Hải quan – Doanh nghiệp năm 2022.

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thanh Hóa

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thanh Hóa

22:32 , 23/09/2022

Sáng 23/9, gần 100 lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất giấy và bột giấy lớn trong cả nước là thành viên của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa và hoạt động xuất nhập khẩu hàng giấy qua cảng Nghi Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, tiếp và làm việc với đoàn. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Hội nghị ngành Công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VIII, năm 2022

Hội nghị ngành Công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VIII, năm 2022

22:22 , 23/09/2022

Sáng 23/9, tại thành phố Thanh Hóa, Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị ngành Công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VIII, năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Tiến Lam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động ngành Công thương Khu vực phía Bắc năm 2022; đại diện lãnh đạo 28 tỉnh, thành Khu vực phía Bắc.

Xuất khẩu dệt may lần đầu đạt 4 tỷ USD/tháng

Xuất khẩu dệt may lần đầu đạt 4 tỷ USD/tháng

07:56 , 23/09/2022

Xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đã lần đầu tiên đạt mốc 4 tỷ USD trong tháng 8 sau 6 tháng liên tiếp đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD.

Xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

07:54 , 23/09/2022

8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 252,6 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt nhiều nhóm hàng chủ lực ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao.

Giá trị thương hiệu Việt tăng mạnh trong đại dịch

Giá trị thương hiệu Việt tăng mạnh trong đại dịch

07:52 , 23/09/2022

Tổ chức Brand Finance đã công bố bảng xếp hạng giá trị thương hiệu các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

07:49 , 23/09/2022

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và có giải pháp ổn định thị trường giá cả lúa gạo, bảo đảm lợi ích người nông dân.

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

10:45 , 22/09/2022

Tinh thần lập nghiệp trong thanh niên là tinh thần sáng tạo, tự lập, kiên trì, bền bỉ khắc phục và vượt qua khó khăn. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ,"tiếp lửa"cho đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.