ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội

(TTV) - Sáng ngày 4/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hữu Đại – Xuân Trường

04/08/2022 20:00

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp duy trì, cải thiện và nâng cao thứ hạng các chỉ số trong thời gian tới. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo dự thảo Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện các dự án Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn và địa bàn tỉnh, thay thế Quyết định 3161/2014 và Quyết định số 3162/2014 của UBND tỉnh. Lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo dự thảo Bảng giá xây dựng mới đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất, thay thế Quyết định số 25/2019 của UBND tỉnh.

Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo huyện Đông Sơn phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân một số chỉ số đánh giá tỉnh do Trung ương công bố giảm và đề xuất giải pháp, nhiệm vụ để nâng cao các chỉ số, như: cần tăng cường tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và tham gia dịch vụ hành chính công mức độ 3, mức độ 4; nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của cán bộ công chức, viên chức, nhất là những cán bộ làm ở bộ phận tiếp dân, bộ phận một cửa; tăng cường hướng dẫn thủ tục ngay từ ban đầu cho người dân và tổ chức, doanh nghiệp, để hạn chế sai sót, thiếu hồ sơ dẫn đến phải bổ sung nhiều lần. Lãnh đạo các địa phương cũng phản ánh, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh về một số điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư; đề nghị sớm phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cho các huyện; và đề nghị các sở ngành cấp tỉnh tăng cường phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: năm 2021 và 7 tháng năm 2022, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế - xã hội của Thanh Hóa vẫn có bước tăng trưởng cao; kết quả công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã có những chuyển biến rõ nét, có những chỉ số tăng vượt bậc, nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, như PAPI, PAR INDEX; nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án từng bước được tháo gỡ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, một số chỉ số đánh giá tỉnh không duy trì được thứ hạng; một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ kịp thời. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và các năm tiếp theo. Do vậy, các cấp, các ngành, các địa phương phải xác định nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, các địa phương quán triệt nghiêm túc quan điểm: vướng đến đâu, xử lý đến đó; từng sở ngành, từng địa phương phải xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình trong tham mưu giải quyết và tháo gỡ những vướng mắc trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và giải phóng mặt bằng; khắc phục bằng được tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm dẫn đến né tránh, đùn đẩy, không giải quyết công việc đến nơi đến chốn. Nguyên tắc của việc giải quyết các vướng mắc là tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu, phiền hà; công khai, minh bạch quy trình, thủ tục; trả lời rõ ràng và rút ngắn thời gian giải quyết. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và người đứng đầu phải xác định tinh thần trách nhiệm cao nhất đối với công việc chung; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những trường hợp chậm chễ trong thực hiện nhiệm vụ hoặc phiền hà, nhũng nhiễu để xử lý nghiêm theo quy định.

Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 4.

Về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các sở ngành, các địa phương giữ vững và tiếp tục nâng cao thứ hạng các chỉ số mà Thanh Hóa đã và đang làm tốt, như chỉ số PAPI, PAR INDEX. Bên cạnh đó, phải đặc biệt lưu ý việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao các chỉ số đang có điểm số thấp, như SIPAS, PCI. Việc nâng cao các chỉ số đánh giá tỉnh trước hết là trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước từ tỉnh đến cơ sở, có sự tham gia ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Mục đích cuối cùng là đạt được sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, UBND các cấp hướng dẫn người dân, tổ chức, doanh nghiệp về trình tự hồ sơ, thủ tục cụ thể, chi tết, không được yêu cầu bổ sung hồ sơ nhiều lần và phải giải quyết đúng hạn; xử lý nghiêm cán bộ công chức thiếu trách nhiệm, có biểu hiện phiền hà, nhũng nhiễu; phải nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, tiếp công dân. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: tỉnh muốn tăng thứ hạng các chỉ số đánh giá thì từng sở, từng UBND cấp huyện, cấp xã cũng phải tăng thứ hạng. Đó là sự cộng đồng trách nhiệm vì mục tiêu chung là sự phát triển, đi lên của tỉnh.

Đối với dự thảo Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện các dự án Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn và địa bàn tỉnh, thay thế Quyết định 3161/2014 và Quyết định số 3162/2014 của UBND tỉnh; và dự thảo Bảng giá xây dựng mới đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất, thay thế Quyết định số 25/2019 của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở chủ trì soạn thảo tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp hợp lý của các địa phương để bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế; với mục tiêu: xây dựng được các giải pháp đồng bộ để cơ bản tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của từng địa phương và của tỉnh.

Nguồn: Theo Bản tin Thời sự tối/TTV
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lễ hội Hoa hướng dương tại thị trấn Nogi, Nhật Bản

Lễ hội Hoa hướng dương tại thị trấn Nogi, Nhật Bản

11:13 , 07/08/2022

Sau 3 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lễ hội Hoa hướng dương vừa được tổ chức trở lại tại thị trấn Nogi thuộc tỉnh Tochigi, miền Trung Nhật Bản. Sự kiện lần thứ 31 năm nay thu hút đông đảo du khách đến thăm quan và thưởng lãm vẻ đẹp rực rỡ của hàng trăm ngàn đóa hoa hướng dương đang thì nở rộ.

Châu Âu: Iran không nên đưa ra các yêu cầu ngoài phạm vi JCPOA

Châu Âu: Iran không nên đưa ra các yêu cầu ngoài phạm vi JCPOA

11:12 , 07/08/2022

3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức mới đây đã kêu gọi Iran không đưa ra những yêu cầu phi thực tế trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Iran và Nhóm P5+1 vừa nối lại vòng đàm phán thứ 8 tại thủ đô Vienna của Áo sau nhiều tháng đình trệ.

FAO: Giá lương thực toàn cầu hạ nhiệt

FAO: Giá lương thực toàn cầu hạ nhiệt

11:09 , 07/08/2022

Theo báo cáo công bố ngày 5/8 của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá lương thực tiếp tục giảm trong tháng Bảy vừa qua, xa rời dần mức cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 3/2022.

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch COVID-19

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch COVID-19

11:05 , 07/08/2022

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đã vượt quá 100.000 người/ngày trong 4 ngày liên tiếp và xu hướng số bệnh nhân nặng tăng mạnh, chính phủ Hàn Quốc ngày 5/8 thông báo sẽ kích hoạt hệ thống dự phòng, cho phép đặt chỗ để thực hiện xét nghiệm PCR song song với các biện pháp y tế tăng cường khác.

Canada cân nhắc áp lệnh tạm cấm nhập khẩu súng ngắn

Canada cân nhắc áp lệnh tạm cấm nhập khẩu súng ngắn

11:02 , 07/08/2022

Bộ trưởng An ninh Công cộng của Canada, ông Marco Mendicino, ngày 5/8 cho biết, Chính phủ liên bang đang có kế hoạch áp lệnh cấm nhập khẩu súng ngắn dù chưa có sự chấp thuận của Quốc hội. Đây sẽ là một lệnh cấm tạm thời có hiệu lực từ ngày 19/8, và kéo dài cho đến khi lệnh đình chỉ vĩnh viễn được Quốc hội thông qua.

Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về đào tạo nghề cho lao động nông thôn

10:52 , 07/08/2022

(TTV) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 226/TB-VPCP ngày 3/8/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về đào tạo nghề cho lao động nông thôn và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức dạy văn hóa, dạy chương trình giáo dục thường xuyên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật.

Thực hiện quy định tỷ lệ áp dụng tỷ lệ đấu thầu qua mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022

Thực hiện quy định tỷ lệ áp dụng tỷ lệ đấu thầu qua mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022

10:51 , 07/08/2022

(TTV) - UBND tỉnh vừa ban hành công văn về việc thực hiện quy định tỷ lệ áp dụng tỷ lệ đấu thầu qua mạng đối với các gói thầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Nâng cao hơn nữa mối quan hệ liên kết hợp tác hội nhập sâu rộng giữa Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh

Nâng cao hơn nữa mối quan hệ liên kết hợp tác hội nhập sâu rộng giữa Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh

10:42 , 07/08/2022

Sáng 7-8, tại TP Sầm Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy 3 tỉnh: Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh phối hợp tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển giữa 3 tỉnh. Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Xu hướng du lịch kết hợp khám phá văn hóa điểm đến

Xu hướng du lịch kết hợp khám phá văn hóa điểm đến

10:04 , 07/08/2022

Trong giai đoạn“hậu COVID-19”hiện nay, cùng với một số xu hướng du lịch phát triển, du lịch kết hợp khám phá văn hóa đang nhanh chóng trở thành xu hướng mới khi du khách đến với Thanh Hóa. Xu hướng này vừa góp phần mở rộng kiến thức, vừa đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, khác biệt tại mỗi điểm đến.

Kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ sinh phẩm xét nghiệm, 
thuốc chữa bệnh cúm mùa

Kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa

10:00 , 07/08/2022

Nhằm ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc, trang thiết bị y tế bất hợp lý, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý mua bán sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa.