ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh niên với mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Với mong muốn đưa thực phẩm an toàn tới đông đảo người tiêu dùng, thời gian qua, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Hồng Tư – Linh Sơn

18/03/2023 20:13

Với mong muốn tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương để xây dựng 1 thương hiệu riêng, năm 2017, anh Nguyễn Tiến Phúc quyết định khởi nghiệp bằng việc sản xuất nước mắm từ cá trích. Nghề làm nước mắm không mới ở thành phố Sầm Sơn, do vậy để tạo nên 1 thương hiệu riêng được nhiều người biết đến không hề dễ dàng. Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm tại quê nhà, anh Phúc đã đi khắp những nơi có nghề truyền thống làm nước mắm trong cả nước để tham khảo, xác định hướng đi riêng cho mình. Sau thời gian tìm hiểu, anh quyết định sản xuất nước mắm cá trích theo phương pháp đánh đảo ủ chược trong chum đất nung không tráng men. Với phương pháp này, anh đã tạo nên sản phẩm nước mắm mang đặc trưng riêng, được nhiều người tiêu dùng đón nhận. 

Thanh niên với mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn - Ảnh 2.

Năm 2021, sản phẩm nước mắm thương hiệu Bông Sen của anh đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Anh Nguyễn Tiến Phúc, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phương Hồng Phúc chia sẻ ngay từ khâu đầu vào, chúng tôi chọn nguyên liệu cá tươi nhất, nguyên liệu ủ chược và vệ sinh hằng ngày cũng được chăm sóc kĩ càng để tạo sản phẩm mang thương liệu riêng, tự hào là sản phẩm mắm sạch của thành phố Sầm Sơn.

Với sức trẻ, quyết tâm và sự sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã xây dựng thành công hàng chục mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đang phát huy hiệu quả tốt. Những bạn trẻ là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đều đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ, cách làm mới để tạo nên sự khác biệt trong từng sản phẩm. Ngoài ra, việc áp dụng các chiến lược maketting, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên nền tảng công nghệ số đã giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn tiếp cận được đông đảo người tiêu dùng, dần làm thay đổi cách suy nghĩ và lựa chọn thực phẩm của người dân, giúp họ chú trọng hơn tiêu chí vệ sinh, an toàn.

Thanh niên với mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn - Ảnh 3.

Anh Lê Minh cương, Giám đốc Công ty Spico, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, tôi cũng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, vùng nguyên liệu được chứng nhận tiêu chuẩn Vietgap, khu sản xuất được chứng nhận HACCP, chúng tôi cũngđầu tư máy móc để sản phẩm ra đời được đồng đều nhất". Anh Trương Văn Chung, chủ cơ sở sản xuất nem Sinh Tuyến ở thành phố Thanh Hóa cũng cho biết: "Trước thủ công, bây giờ mình đầu tư máy móc, sản xuất an toàn, sạch sẽ hơn, mình còn đầu tư máy hút chân không để bảo quản sản phẩm tổ hơn, đưa ra thị trường sẽ sang trọng, sạch sẽ để người tiêu dùng yên tâm hơn".

Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 1 triệu đoàn viên, thanh niên. Đây là lực lượng lao động đang có mặt trên tất cả lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lương thực, thực phẩm và tiêu dùng. Việc đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng các mô hình sản xuất thực phẩm sạch không chỉ truyền cảm hứng khởi nghiệp, lập nghiệp cho giới trẻ, mà còn góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương, tạo sức lan toả trong cộng đồng dân cư về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 28.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất khẩu cá tra tăng mạnh

Xuất khẩu cá tra tăng mạnh

08:47 , 26/03/2023

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông lâm thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, xuất khẩu cá tra trong tháng 2 và nửa đầu tháng 3/2023 ước đạt 212 triệu USD, tăng 81,2% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là doanh thu cao nhất trong lịch sử xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Hậu Lộc: Chủ động các giải pháp cấp nước trước dự báo hạn hán, nhiễm mặn

Hậu Lộc: Chủ động các giải pháp cấp nước trước dự báo hạn hán, nhiễm mặn

08:41 , 26/03/2023

Để phục vụ đủ nước tưới cho nông dân chăm sóc cây trồng trước dự báo hạn hán, xâm nhập mặn ngày một diễn biến phức tạp, các đơn vị thuỷ nông và các địa phương trên địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Huyện Quảng Xương kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất

Huyện Quảng Xương kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất

08:34 , 26/03/2023

Đến thời điểm hiện tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá đã kêu gọi được 4 doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất nông nghiệp với bà con nông dân. Tổng diện tích liên kết đạt hơn 800 ha.

Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

08:27 , 26/03/2023

Tính đến hết tháng 2/2023 Thanh Hóa có 924 doanh nghiệp, 749 Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thanh Hóa phát triển diện tích trồng sắn

Thanh Hóa phát triển diện tích trồng sắn

08:22 , 26/03/2023

Với cấu trúc địa hình và khí hậu phù hợp cho việc phát triển cây sắn, những năm qua các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã có giải pháp mở rộng diện tích trồng sắn. Đến nay, toàn tỉnh có trên 13.500 ha sắn, cho năng suất từ 18 - 20 tấn/ha, cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh.

Giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

10:40 , 25/03/2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi các đơn vị chức năng yêu cầu giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Tiềm năng phát triển chuỗi giá trị tre luồng Thanh Hóa

Tiềm năng phát triển chuỗi giá trị tre luồng Thanh Hóa

09:11 , 25/03/2023

Thanh Hóa có diện tích rừng luồng lớn nhất cả nước với hơn 78 nghìn ha, bình quân mỗi năm cung cấp trên 1,6 triệu tấn nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu. Để nâng cao giá trị của cây trồng chủ lực này, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ trồng mới, thâm canh, phục tráng rừng luồng, hỗ trợ hạ tầng vùng luồng tập trung và phát triển cây luồng theo hướng bền vững (FSC). Tuy nhiên, việc phát triển bền vững chuỗi giá trị tre, luồng vẫn còn nhiều hạn chế.

Hướng dẫn quyết toán thuế và đối thoại với người nộp thuế

Hướng dẫn quyết toán thuế và đối thoại với người nộp thuế

21:05 , 24/03/2023

Sáng ngày 24/3, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị hướng dẫn quyết toán thuế năm 2022 và đối thoại với người nộp thuế quý 1/2023.

Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ

20:47 , 24/03/2023

Chiều 24/3, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội nghị Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Thọ Xuân đẩy nhanh tiến độ đầu tư công

Thọ Xuân đẩy nhanh tiến độ đầu tư công

18:47 , 24/03/2023

Trong 2 tháng đầu năm 2023, UBND huyện Thọ Xuân đã giải ngân được hơn 56% số vốn đầu tư công; được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả để giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.