ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tiện ích từ mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Mô hình “3 không” trong chuyển đổi số đã tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính 100% trên môi trường mạng, không cần di chuyển đến trụ sở UBND xã hoặc UBND huyện. Hiện nay, các địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao năng lực tiếp cận các dịch vụ viễn thông của người dân trên địa bàn, tiến tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

28/02/2024 22:25

Mô hình "3 không" gồm: Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công; không dùng tiền mặt trong một số các dịch vụ thiết yếu và không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền.

Xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa là một trong 5 địa phương được lựa chọn triển khai thí điểm mô hình "3 không" trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong cải cách thủ tục hành chính. Để thực hiện hiệu quả mô hình "3 không", xã đã chỉ đạo 100% cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách ở các thôn phối hợp với các đơn vị viễn thông, ngân hàng mở tài khoản, cài đặt APP vào điện thoại cho người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt các dịch vụ thiết yếu như: tiền điện, nước, dịch vụ môi trường. Đến nay, toàn xã có 2.293/2.438 người có tài khoản định danh điện tử, đạt 94%; 100% cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn có mã QR-cod để thực hiện thanh toán online; trên 90% người dân đã có tài khoản định danh điện tử và biết sử dụng tài khoản định danh điện tử để truy cập thực hiện dịch vụ công quốc gia; trên 2.000 công dân có tài khoản ngân hàng; 100% hồ sơ thủ tục hành chính được thực hiện trên dịch vụ công toàn trình.

Tiện ích từ mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 1.

Ông Vương Hữu Tuấn, Giám đốc VNPT Thiệu Hóa - Đông Sơn, Tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi có sự phối hợp chặt chẽ, tham mưu cho xã, phối hợp với các ngân hàng, doanh nghiệp, các cơ quan có tỷ lệ sử dụng dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin cao, cũng như các đơn vị hành chính công, một cửa, chúng tôi sẽ làm trước".

Tiện ích từ mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 2.

Ông Trần Ngọc Tùng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, Tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Ngọc Tùng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, Tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Phát huy vai trò tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân nắm kỹ năng sử dụng các nền tảng số, giúp người dân tương tác với chính quyền, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số".

Xã Thọ Lập là địa phương đầu tiên của huyện Thọ Xuân triển khai thực hiện thí điểm mô hình 3 "không". Theo đó, địa phương đã thành lập 7 tổ công nghệ số cộng đồng có nhiệm vụ hướng dẫn nhân dân phối hợp với ngân hàng mở tài khoản, cài đặt ví điện tử, chữ ký số điện tử trong sử dụng dịch vụ công; người dân và doanh nghiệp không phải đến Trung tâm phục vụ hành chính công/Bộ phận một cửa khi sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến. Người dân và doanh nghiệp khi phản ánh kiến nghị, gửi/nhận văn bản với cơ quan nhà nước được thực hiện thông qua nền tảng số (App chung của tỉnh, cổng thông tin trao đổi văn bản với cơ quan nhà nước). Với mô hình này nội dung công việc thể hiện bắt đầu từ những hành động cụ thể, đơn giản của cán bộ công chức trong khâu tiếp nhận hồ sơ của công dân và giải quyết kịp thời, đúng thời gian, không có trường hợp chậm, trễ hẹn.

Tiện ích từ mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Đạt, Thôn Mỹ Thượng, Xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Khi lên văn phòng, được cán bộ hỗ rất nhiệt tình, dịch vụ công rất tiện lợi cho người dân".

Tiện ích từ mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mô hình "3 không" trong thực hiệc các dịch vụ công trực tuyến tại địa phương, nhân dân được cán bộ, công chức cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tận tình, chu đáo".

Huyện Thọ Xuân có 274 Tổ công nghệ số cộng đồng với 1.267 thành viên, tại các khu phố, thôn, mỗi tổ gồm 5 đến 7 thành viên. Đây là lực lượng có kỹ năng, kiến thức, nhiệt tình hỗ trợ hướng dẫn nhân dân cài đặt các dịch vụ số thanh toán không dùng tiền mặt, tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công… Qua đó, góp phần tạo sự lan tỏa, đưa công nghệ số đến gần hơn với người dân trong các hoạt động kinh tế, xã hội đời sống. Liên tiếp trong 2 năm qua, Thọ Xuân luôn được đánh giá là đơn vị giữ vững vị trí dẫn đầu khối UBND cấp huyện, thị xã, thành phố về đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành, địa phương. Trong đó, một số chỉ số thành phần đạt điểm cao như: Chỉ số xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; chỉ số xây dựng và phát triển chính quyền điện tử.

Tiện ích từ mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 5.

Tiện ích từ mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 6.

Ông Lê Văn Lực, Trưởng phòng Văn hóa thông tin UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Lực, Trưởng phòng Văn hóa thông tin UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thông qua mô hình 3 không, huyện đã chỉ đạo các địa phương triển khai hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng. Trên cơ sở đó, các địa phương đã phân công cho các tổ chức chính trị xã hội, trưởng khu phố, thôn có kỹ năng sử dụng nền tảng số tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số".

Đến nay, kết quả tại 5 đơn vị thực hiện thí điểm mô hình "3 không" trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã có 100% lãnh đạo, cán bộ, công chức, chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc hoàn toàn trên môi trường điện tử; 100% văn bản, hồ sơ công việc được tạo lập, xử lý, ký số trên môi trường điện tử (trừ văn bản mật theo quy định); 90% tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 26/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

18:30 , 19/04/2024

Tỉnh Thanh Hóa có trên 1.500 người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Tuy nhiên, số đơn vị sử dụng giải pháp này chưa nhiều, mới đạt tỷ lệ khoảng 30%.

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển kết nối Singapore

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển kết nối Singapore

08:40 , 18/04/2024

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Singtel về việc hợp tác triển khai tuyến cáp biển kết nối trực tiếp Việt Nam và Singapore.

Hơn 90% sản phẩm, dịch vụ đạt giải Sao Khuê 2024 tích hợp ứng dụng AI

Hơn 90% sản phẩm, dịch vụ đạt giải Sao Khuê 2024 tích hợp ứng dụng AI

10:15 , 17/04/2024

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - VINASA vừa tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng Sao Khuê năm 2024. Giải thưởng năm nay đã đổi mới cơ bản cấu trúc với 08 nhóm lĩnh vực, trong đó nhiều sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI.

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh

23:15 , 15/04/2024

Sáng ngày 15/4, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Truyền hình Tiếng dân tộc (VTV5), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh.

Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

11:36 , 15/04/2024

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn gửi Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

21:30 , 13/04/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

21:17 , 13/04/2024

Đổi mới công nghệ là một trong những biện pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả, khả năng cạnh tranh. Từ đó, không ít doanh nghiệp đã gặt hái thành công thông qua việc đầu tư, đổi mới sáng tạo trong công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

21:13 , 13/04/2024

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao đã được nông dân các địa phương tích cực thực hiện. Từ đó tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, gắn với liên kết sản xuất. Đây được xem là xu hướng tất yếu, giúp sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn hữu cơ.

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

21:09 , 13/04/2024

Sau 4 năm thực hiện quyét định số 1221 của UBND tỉnh về “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025”, đến nay, toàn tỉnh có khoảng gần 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho sản phẩm hàng hóa của mình...

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

09:04 , 10/04/2024

Vi An là đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam, do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel phát triển và vừa được giới thiệu tại Hội nghị Di động thế giới 2024. Viettel cũng là đại diện Việt Nam duy nhất tại Hội nghị Di động thế giới 2024 ra mắt thế giới công nghệ AI Human.